Tự gắn đèn chiếu sau xe ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Tự gắn đèn chiếu sau xe ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

“Tôi gắn thêm đèn vào sau xe và khi tôi đang lưu thông trên đường; bị CSGT yêu cầu dừng xe. Sau đó, họ kiểm tra và phát hiện ra rằng tôi đã lắp đèn hậu; Vì vậy, đã ra quyết định xử phạt hành chính. Xin cho tôi hỏi, hành vi lắp đèn chiếu hậu trên ô tô theo quy định bị phạt bao nhiêu? ”. Một độc giả gửi câu hỏi về lĩnh vực giao thông. Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm đào tạo lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Tu gan den chieu sau xe o to bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Tự lắp đèn chiếu sau cho xe có bị phạt không?

Khi sản xuất xe, nhà sản xuất xem xét các tính năng và số lượng đèn chiếu sáng; gắn trên xe để phù hợp với chiếu sáng đường. Tự ý lắp thêm đèn cho xe có thể gây chói mắt cho người đi đường; chói mắt, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Căn cứ khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây rối trật tự an toàn giao thông, công cộng ”.

Đối chiếu với các quy định trên, hành vi của bạn là lắp đặt đèn chiếu sáng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo luật giao thông đường bộ nên bạn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính.

Tự lắp đèn chiếu sau trên xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Như đã phân tích, việc điều khiển phương tiện được trang bị thêm đèn chiếu sáng; có thể bị Cảnh sát giao thông xử phạt khi đang lưu thông trên đường với các mức phạt sau:

* Mức phạt đối với xe máy:

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
“e) Điều khiển xe không có đèn chiếu gần, chiếu xa hoặc có đèn chiếu xa. , không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế;

H) Điều khiển phương tiện có đèn chiếu sáng phía sau xe. ”

Theo đó, nếu lắp đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị xử phạt hành chính đến 200.000 đồng. Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau.

* Mức phạt đối với ô tô:

Việc tự lắp thêm đèn chiếu sáng cho ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 như sau:

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, gầm, một hoặc hai bên xe; ”

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô trong trường hợp này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (căn cứ điểm a khoản 6 Điều này).

Hình thức nộp phạt khi vi phạm tự lắp đèn hậu ô tô?

Người vi phạm tự gắn đèn chiếu hậu ô tô khi bị phạt; nộp phạt bằng một trong các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt khi thuộc một trong các trường hợp sau:
    • Trường hợp xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt). phạt vi phạm hành chính tại chỗ).
    • Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
  • – Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

Phạt muộn khi vi phạm tự lắp đèn chiếu hậu ô tô?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

“Điều 78. Thủ tục nộp phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định. xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Nếu quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, cứ chậm nộp một ngày thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Như vậy, có thể thấy trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà bạn không nộp phạt thì coi như chậm nộp phạt giao thông. Khi đó, bạn sẽ bị tính lãi và khi nộp phạt, tiền lãi sẽ được cộng thêm để tính mức phạt mà bạn phải chịu. Số tiền nộp phạt = tổng số tiền phạt chưa nộp + (tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày chậm nộp).

 

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian bật đèn xe ô tô?

Theo quy định hiện hành của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; người điều khiển ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện, máy kéo, xe máy chuyên dùng …) phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng; trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; Khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Đi xe máy không bật đèn chiếu sáng ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi trời có sương mù. thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;
Từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ 00 ngày hôm sau; được coi là khoảng thời gian buổi tối; vì vậy người điều khiển phương tiện cần bật đèn chiếu sáng trên xe; nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *