Thủ tục sang tên ô tô hiện nay là gì? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Thủ tục sang tên ô tô hiện nay là gì?

Ô tô là phương tiện đi lại rất phổ biến và là tài sản có giá trị khá lớn. Vì vậy, để sở hữu một chiếc ô tô đứng tên chính chủ thì cần nhiều thủ tục phức tạp khác nhau. Việc sở hữu một chiếc xe cũ cũng vậy; Bạn cần làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Theo quy định hiện hành, người mua ô tô cũ sẽ phải làm thủ tục sang tên đổi chủ. Xoay quanh vấn đề sang tên đổi chủ xe ô tô, Trung tâm thi bằng lái xe 9573 nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc. Cụ thể câu hỏi của bạn Đức như sau:

“Xin chào luật sư! Tôi tên là Đức làm nghề lái xe. Vì khả năng tài chính hạn hẹp nên tôi chỉ có thể mua một chiếc ô tô 4 chỗ cũ để chở khách. Tôi mua lại chiếc xe từ một người bạn. Vậy luật sư cho tôi hỏi sau khi mua xe xong; Tôi có cần sang tên xe ô tô chính chủ đứng tên tôi không? Thủ tục sang tên xe ô tô hiện nay như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ luật sư. Cảm ơn bạn!”

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Đức Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà bạn Đức cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành; chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Thông tư 58/2020 / TT-BCA

Thu tuc sang ten o to hien nay

Tại sao cần sang tên sau khi mua xe cũ?

Hiện nay, ô tô là phương tiện giao thông phổ biến, chủ yếu ở các thành phố lớn. Đây cũng là một tài sản phải được đăng ký. Vì vậy, việc sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ là điều vô cùng cần thiết. Khi mua ô tô cũ; Để tránh rủi ro, bạn cần thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định của pháp luật. Nếu bạn mua lại xe mà không làm thủ tục sang tên xe; Bạn có thể gặp nhiều rắc rối khi tham gia giao thông.

Thực hiện thủ tục sang tên chính chủ khi mua xe ô tô cũ sẽ giúp chủ xe xác lập quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này.

Ngoài ra, còn thuận tiện trong các giao dịch pháp lý về tài sản liên quan đến chiếc xe mà bạn đang sở hữu.

Nếu không sang tên, chủ xe còn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Không sang tên xe bị phạt như thế nào?

Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, Khoản 7 Điều 30 quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu máy kéo; Xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

….

l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (sang tên xe trong Giấy chứng nhận đăng ký xe) theo quy định khi mua; Gửi; Trao giải thưởng; được phân bổ; chuyển nhượng; thừa kế tài sản là một chiếc ô tô; máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự ô tô.

Như vậy, việc đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô cũ là bắt buộc. Nếu không thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ đối với tổ chức.

Ngoài ra, bạn còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng.

Thủ tục sang tên xe ô tô hiện tại

Giấy tờ sang tên xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Theo quy định tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA; Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Giấy đăng ký xe (theo mẫu).
 • Phiếu thu lệ phí trước bạ: là biên lai; hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước; hoặc kiểm tra qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền); hoặc văn bản ủy quyền nộp lệ phí trước bạ qua ngân hàng theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Đây là hợp đồng mua bán xe ô tô hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng.
 • Giấy tờ gốc của xe (trường hợp điều chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe; Trước khi nộp tại cơ quan có thẩm quyền sang tên giấy tờ xe ô tô, bạn cần công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ.

Nếu sang tên phương tiện đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác; thì bạn cũng phải làm thêm thủ tục rút hồ sơ gốc ở địa phương cũ để nộp ở địa phương mới.

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua và bên bán đã thống nhất về giá cả và tình trạng của xe, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán xe.

Để hợp đồng này có hiệu lực và được pháp luật công nhận; sau khi đạt được thỏa thuận về những điều cơ bản của việc chuyển nhượng chiếc xe; Hai bên cần công chứng giấy mua bán xe ô tô này.

Việc công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô được thực hiện tại Văn phòng công chứng. Sau đó, công chứng viên sẽ xác nhận hợp đồng, đóng dấu và thu phí để hoàn tất thủ tục.

Nộp phí trước bạ xe ô tô

Sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô; Lúc này, người mua xe cần mang hợp đồng và giấy tờ xe đến cơ quan thuế để nộp lệ phí trước bạ để công nhận quyền sở hữu xe của mình.

Đối với ô tô cũ, lệ phí trước bạ ô tô cũ sẽ được tính khác nhau tùy theo thời gian sử dụng xe, cụ thể như sau:

 • Đối với xe sử dụng 1 năm, phí trước bạ 85%.
 • Đối với xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức phí trước bạ là 70%.
 • Đối với xe đã sử dụng từ 3 đến 6 năm, lệ phí trước bạ là 50%.
 • Đối với xe sử dụng từ 6 đến 10 năm, lệ phí trước bạ là 30%.
 • Đối với xe sử dụng trên 10 năm, lệ phí trước bạ là 20%.

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ đối với ô tô đã qua sử dụng là 2% và được áp dụng thống nhất trên cả nước.

Làm thủ tục sang tên xe ô tô

Sau khi nộp phí trước bạ, bạn cần mang đầy đủ giấy tờ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.

Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe.

Lưu ý: tờ khai này cần có chữ ký xác nhận của người bán xe; do đó người mua xe cần phải nhờ người bán xe đến cơ quan đăng kiểm để xác nhận.

Bên mua thực hiện các công việc: đánh số khung; số điện thoại (mỗi loại cần 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Sau đó bạn sẽ được hẹn ngày nhận đăng ký xe.

 • Đối với thủ tục sang tên xe ô tô từ tỉnh khác; bạn sẽ được cấp biển số mới và biển số cũ của chiếc xe bạn mua sẽ được trả lại cho kho số của tỉnh đó.
 • Đối với thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh; nếu xe bạn mua hiện là biển số 4 thì sẽ bị thu lại biển số này và cấp lại biển số mới; Nếu xe bạn mua là biển số 5 số thì bạn sẽ không được cấp lại biển số mới.

Tiếp theo, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy hẹn cho bạn. Căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn; Bạn đến cơ quan có thẩm quyền để nhận lại giấy đăng ký xe ô tô mới.

Đổi sổ, đăng kiểm xe sau khi làm thủ tục sang tên xe ô tô

Sau 10 ngày bạn sẽ có giấy đăng ký xe ô tô đứng tên.

Tại thời điểm này, nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh / thành phố (biển số xe còn nguyên) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng ký và tem kiểm định; khi thời hạn đăng ký gần đến.

Nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số); thì bạn nên đến trạm đăng kiểm để đổi sổ và đăng kiểm xe ngay, tuy nhiên bạn có thể đi hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Nếu bạn mua xe không cùng Tỉnh / Thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú; thì bạn phải yêu cầu người bán đến cơ quan đăng ký gốc để rút hồ sơ cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Có bắt buộc phải sang tên khi mua xe ô tô cũ không?

Việc sang tên đổi chủ khi mua xe cũ là điều bắt buộc. Theo quy định tại điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019, mức phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (sang tên chủ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe sang của mình) theo quy định khi mua hàng như sau:

 • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.
 • Đối với tổ chức: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Chi phí sang tên xe ô tô là bao nhiêu? 

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016 / TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau: Đối với trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đã cấp biển số xe: Chi phí là 150.000 vnđ /
lượt / xe

Đăng kiểm như thế nào trong trường hợp mua xe cũ mà bên mua và bên bán ở cùng tỉnh / thành phố?

Trường hợp người mua ở cùng tỉnh, thành phố với người bán thì không cần đăng ký lại mà tiếp tục sử dụng xe cho đến khi hết hạn đăng kiểm. Sau đó tiến hành đăng ký lại tương tự như lần đăng ký thứ hai.

Ai là người có thẩm quyền sang tên xe ô tô ngoại tỉnh hiện nay? 

Theo quy định tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA, cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô đi tỉnh khác là Phòng Cảnh sát giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *