Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô hiện nay như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô hiện nay như thế nào?

Hiện nay, việc mua bán, tặng cho, chuyển nhượng, phân chia, thừa kế xe ô tô đã qua sử dụng là rất phổ biến. Để sở hữu một chiếc xe đã qua sử dụng; Bạn cần làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô. Làm như vậy để thuận tiện hơn trong việc sử dụng và tuân thủ pháp luật. Khi đăng ký xe ở tỉnh khác, thủ tục rút hồ sơ đăng ký xe bản gốc là bắt buộc.

Vậy thủ tục rút hồ sơ gốc đăng ký xe ô tô hiện nay như thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu thông qua việc giải đáp thắc mắc của bạn Nguyễn Minh T trong bài viết dưới đây.

“Xin chào luật sư. Tôi tên là Ngọc Tôi đang chuẩn bị chuyển xe cho người em họ ở tỉnh khác. Một người bạn của tôi cho biết, nếu muốn sang tên xe trong trường hợp này thì trước hết phải rút giấy tờ gốc của xe. Tôi chưa bao giờ làm thủ tục này trước đây. Vì vậy, tôi kính nhờ luật sư hướng dẫn thủ tục rút giấy tờ gốc của xe ô tô để tôi có thể làm thủ tục chuyển nhượng xe ô tô. Mong luật sư hồi âm! ”

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Ngọc Về câu hỏi này; dựa trên những thông tin bạn cung cấp và dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành; Trung tâm 9573 xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý: Thông tư 58/2020 / TT-BCA

thu tuc rut ho so goc 6d43

Rút hồ sơ gốc xe ô tô là gì?

Rút hồ sơ gốc được hiểu là lấy hồ sơ gốc của xe từ tỉnh này mang về tỉnh khác để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ xe cũ. Bộ hồ sơ gốc này sẽ được lấy tại phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh nơi bán xe.

Đây là quy trình bắt buộc khi chúng ta tiến hành sang tên xe ô tô từ tỉnh khác, khi có bộ hồ sơ gốc bạn có thể đi nộp thuế và làm thủ tục sang tên xe ô tô theo đúng quy định.

Hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục thu hồi bản chính giấy đăng ký xe được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020 / TT-BCA như sau:

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân bán; chuyển khoản; cho; Quyên tặng; việc giao, thừa kế phương tiện phải kê khai và nộp giấy chứng nhận đăng ký; biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này.

Thứ hai, tổ chức, cá nhân mua; chuyển nhượng; cho; Quyên tặng; Xe được giao hoặc thừa kế liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú. Nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 7; Khoản 2, Khoản 3 Điều 8; giấy chứng nhận bị thu hồi đăng ký; biển số và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để đăng ký sang tên.

Như vậy, so với quy định tại Điều 7; Khoản 2 và khoản 3 Điều 8 Thông tư này; Để rút đơn đăng ký ban đầu, bạn sẽ cần các tài liệu sau:

  • Giấy đăng ký xe và biển số xe
  • 02 Tờ khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu)
  • Đăng ký đăng kiểm xe
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe có công chứng (giấy tờ mua bán, tặng cho, thừa kế…); hoặc chứng nhận theo yêu cầu của pháp luật.
  • Giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân

Bước 2: Gửi hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn mang hồ sơ đến; văn bản này để cơ quan có thẩm quyền xử lý rút hồ sơ gốc xe ô tô.

Cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục rút hồ sơ gốc đối với xe ô tô là Cục Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt; Phòng CSGT Công an tỉnh; thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết tắt là Phòng Cảnh sát giao thông).

Vậy cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đang cư trú.

Bước 3: Trả lại hồ sơ gốc của xe

Sau khi kiểm tra và xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ; Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ đưa cho bạn giấy hẹn đến nhận hồ sơ gốc của xe.

Căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn; bạn quay lại cơ quan có thẩm quyền để nhận lại hồ sơ xe ban đầu; sau đó thực hiện việc chuyển nhượng xe cho người khác.

Xem thêm Thủ tục sang tên xe ô tô đi tỉnh, thành phố khác mới nhất hiện nay

Cần lưu ý những gì khi rút hồ sơ gốc xe ô tô?

Thứ nhất, cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của chủ xe; thông tin xe để đảm bảo xe làm thủ tục thu hồi không bị tranh chấp hoặc là xe tang vật vụ án.

Thứ hai, phải nộp lại bản chính đăng ký ô tô, xe máy cho cơ quan công an nơi thu hồi giấy tờ gốc.

Giấy đăng ký này sẽ được cắt góc và kèm theo hồ sơ gốc để chủ xe đưa về tỉnh mới làm thủ tục sang tên xe ô tô. Điều này có thể gây tâm lý e ngại khi chủ phương tiện mới lưu hành xe trong thời gian đăng kiểm mà không đăng ký. Trong trường hợp này, chủ xe nên sử dụng giấy biên nhận hồ sơ để chứng minh xe đang trong thời hạn làm thủ tục. Do đó, sẽ không được xem là chịu trách nhiệm nếu có.

Thứ ba, phải trả lại biển số xe (biển số trước và sau xe ô tô).

Thứ tư, khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc cần xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, hộ khẩu để đối chiếu. Vì vậy, bạn cần chủ động mang theo đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Các câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký sang tên di chuyển xe chuyển quyền sở hữu qua nhiều người gồm những gì? 

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này (là giấy tờ của chủ xe) và nộp giấy tờ sau:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký xe (theo mẫu 01)
  2. Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe
  3. Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định cấp

Tại sao bạn nên sang tên xe ô tô cũ? 

Hiện nay, ô tô là phương tiện giao thông phổ biến; chủ yếu ở các thành phố lớn. Đây cũng là một tài sản phải được đăng ký. Vì vậy; Việc sang tên chính chủ khi mua xe ô tô cũ là rất cần thiết. Việc sang tên xe ô tô nhằm tránh những rủi ro, phiền phức khi tham gia giao thông cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật.

Rút hồ sơ gốc có mất phí không? 

Hiện nay, nhiều người khi làm thủ tục sang tên xe máy luôn băn khoăn về mức phí khi rút hồ sơ gốc xe ô tô.
Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định mức phí rút giấy tờ xe bản chính mà chỉ quy định mức phí phải nộp khi sang tên xe. Bạn phải trả phí đăng ký; phí đổi biển; và lệ phí thực hiện giám định hải quan đối với chiếc xe.

Đăng kiểm xe ô tô được thực hiện như thế nào? 

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các trạm đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng của phương tiện trên các chỉ tiêu an toàn như hệ thống phanh; hệ thống truyền động; Đèn xe; khí thải; mức độ an toàn khi di chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *