Khóa Học lái xe B1 Số tự Động

Sở hữu một tấm bằng lái ô tô đang là xu hướng cực kỳ thịnh hành tại Việt Nam hiện nay. Rất nhiều người theo đó đã quyết định đăng ký hoặc lên kế hoạch học lái xe B1 cho bản thân. Vậy bằng lái xe B1 là gì? Yêu cầu học, thi cũng như các vấn đề liên quan đến thủ tục, khóa học cụ thể như thế nào? Đăng ký thi ở đâu uy tín nhất? Bạn đã thực sự hiểu đúng và hiểu đủ hay chưa? Hãy cùng Trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu bài viết sau đây để biết được thông tin chuẩn nhất về việc học bằng B1 nhé!

Thay giao se day rat ky cac tinh huong tren duong de cac ban co the thuan thuc ky nang lai xe va dam bao an toan cho chinh ban than minh va nguoi than

1. Bằng lái xe ô tô B1 là gì?

1.1. Bằng lái xe B1 theo quy định

Bằng lái B1 (hay còn gọi là bằng lái xe ô tô) là một loại giấy phép lái xe cho phép cá nhân tham gia giao thông và điều khiển xe ô tô số tự động, xe số sàn trên đường do cơ quan có thẩm quyền cấp. Người điều khiển phương tiện không có giấy phép này mà tham gia giao thông sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Lam gia bang lai xe co bi xu phat tu theo quy dinh phap luat khong

Cụ thể hơn, Theo Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Giấy phép lái xe hạng B gồm 3 loại: B1 số tự động, B1 và B2. Trong đó:

Hạng B1 xe số tự động (bằng B11) cho phép người không hành nghề lái xe điều khiển các loại xe sau:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải kể cả ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Hạng B2 xe số sàn cho phép người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe:

 • Ô tô số sàn chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe.
 • Ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Máy kéo kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Tuy nhiên hiện nay, khi nói đến bằng B1 thì học viên chủ yếu đều có nhu cầu thi bằng dựa trên căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 24 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT: Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe gồm:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

1.2. Bằng B1 có gì khác với bằng B2?

Để biết chính xác bằng lái hạng B1 khác bằng hạng B2 như thế nào thì trước hết, chúng ta cần hiểu bằng lái xe hạng B2 theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe gồm: “Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1”.

Hiểu đơn giản hơn thì bằng B2 là loại bằng B1 nâng cao. B2 cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông lái cả xe số tự động, xe số sàn, xe ô tô tải dưới 3,5 tấn và được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe như lái xe taxi, xe tải nhỏ, xe bán tải, xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi.

Trong khi đó, bằng B1 chỉ cho phép người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phục vụ mục đích cá nhân, không được phép hành nghề lái xe hoặc sử dụng xe vào mục đích kinh doanh, thương mại.

2. Hồ sơ thi bằng lái xe B1

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9, Mục 2 Thông tư 12/2017 Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo lái xe. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

3. Những thông tin cần biết trước khi thi bằng lái xe B1

Trước khi thi bằng lái xe B1, bạn cần biết thêm một số thông tin liên quan đến việc học và thi như sau:

3.1. Thời gian đào tạo lái xe hạng B1

Theo quy định mới nhất của Bộ Giao Thông Vận Tải tại Điều 8 về hình thức đào tạo của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, những đối tượng tham gia thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 cần được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo về hạng mục học lý thuyết. Đặc biệt, người có nhu cầu học thi lấy bằng B1 cần đáp ứng thời gian học như sau:

 • Đối với xe số tự động hạng B1, bạn cần học tổng cộng 476 giờ (trong đó có 136 giờ lý thuyết và 340 giờ thực hành lái xe).
 • Đối với xe số cơ khí hay còn gọi là số sàn hạng B12, tài xế cần học tối thiểu 556 giờ (trong đó có 136 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe).​

Riêng các trường hợp có lịch thi hay đăng ký học vào đầu tháng 6/2022 trở đi sẽ phải học thêm phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông với thời lượng 4 giờ theo Thông tư 01/2021/TT-BGTVT và Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Các môn kiểm tra

 • Kiểm tra tất cả các môn học trong quá trình học; môn Cấu tạo và Sửa chữa thông thường và môn Nghiệp vụ vận tải đối với hạng B1 học viên có thể tự học nhưng phải được cơ sở đào tạo kiểm tra;
 • Kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học gồm: môn Pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết; môn Thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

3.2. Đề thi bằng lái xe hạng B1 có bao nhiêu câu hỏi?

Theo quy định mới của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ ngày 1/8/2020, các trung tâm sát hạch tại các tỉnh, thành phố phải áp dụng nội dung sát hạch mới. Theo đó, bộ đề thi sát hạch cấp giấy phép lái xe từ 450 câu hỏi đã được nâng lên thành 600 câu. Đồng thời, thời gian thi lý thuyết và thực hành cũng rút ngắn đối với một số hạng bằng lái xe mô tô, ô tô.

Bộ câu hỏi sát hạch lái xe B1 cụ thể có 574 câu gồm:

 • 166 câu về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ:
  • Các khái niệm: 16 câu (từ câu 1 đến câu 16)
  • Quy tắc giao thông: 107 câu (từ câu 17 đến câu 123)
  • Quy định tốc độ, khoảng cách: 43 câu (từ câu 124 đến câu 166)
 • 21 câu về văn hóa, đạo đức người lái xe: từ câu 193 đến câu 213, trong đó có 4 câu điểm liệt.
 • 54 câu về kỹ thuật lái xe: từ câu 214 đến câu 269, trong đó có 11 câu điểm liệt.
 • 35 câu về cấu tạo và sửa chữa xe: từ câu 270 đến câu 304.
 • 182 câu về biển báo hiệu đường bộ: từ câu 305 đến câu 486.
 • 114 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông: \ từ câu 487 đến câu 600.

Câu hỏi điểm liệt phân bố ở các phần trên với tổng cộng 60 câu về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Theo đó, thời gian cho phần thi lý thuyết B2 theo quy định mới nhất sẽ là 20 phút với 30 câu hỏi trắc nghiệm và thí sinh phải trả lời đúng 27 câu hỏi trở lên mới có thể vượt qua phần thi này.

3.3. Thi bằng lái xe B1 bao nhiêu câu hỏi để đậu?

Điều kiện thi đậu phần lý thuyết bằng B1 theo quy định mới nhất là thí sinh phải trả lời đúng ít nhất 27/30 câu hỏi trong đề thi với thời gian 20 phút. Kinh nghiệm làm bài hiệu quả là nên trả lời theo thứ tự lần lượt từ 1 đến 30, sau đó kiểm tra lại tất cả các đáp án 1 – 2 lần, dừng kỹ ở các câu còn phân vân.

Sau khi nộp bài, kết quả sẽ được công bố ngay tại phòng thi và được công bố bởi giám khảo. Người thi đậu lý thuyết mới có đủ điều kiện tham gia thi thực hành, sẽ nhận được chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để xuống sân sát hạch lái xe hạng B1. Ai không thi đạt thì đến phòng đăng ký để đăng ký thi lại trong các đợt tiếp theo.

3.4. Đi thi bằng lái xe B1 cần mang theo những gì?

Dựa trên các quy định đã được ban hành, người dự thi bằng lái xe hạng B1 phải mang theo các giấy tờ và vật dụng cá nhân như:

 • 01 bản chính CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • 01 Giấy phép lái xe thẻ PET (nếu có).
 • 01 cây bút dùng để khai biên bản (bắt buộc là loại bút mực xanh).

Một số lưu ý khác:

 • Người có giấy phép lái xe các hạng bắt buộc phải nộp kèm theo CMND/CCCD khi làm hồ sơ và được dự sát hạch thực hành ngay lượt đầu tiên.
 • Ăn mặc gọn gàng, thoải mái, lịch sự và tuyệt đối không mặc quần đùi, áo ba lỗ khi đi thi.
 • Ôn tập kỹ các kiến ​​thức và làm bài thi thử tại nhà với bộ đề thi sát hạch lái xe ô tô B1 trực tuyến để có kết quả tốt nhất.
 • Trường hợp quên mang theo CMND/CCCD và không có giấy tờ tùy thân khác thay thế phù hợp buộc phải quay lại lấy giấy tờ tùy thân hợp lệ mới được phép vào thi.

3.5. Bằng lái xe B1 được phép thi lại mấy lần?

Đề thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng B1 hiện nay gồm có 4 phần: lý thuyết, mô phỏng, thi trực quan và sát hạch trên đường. Số lần thi lại không giới hạn giống như trượt các hạng B2 và C nhưng quy trình thi lại như thế nào tùy thuộc vào 1 trong 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Trượt phần thi lý thuyết

Nếu trượt thi lý thuyết bằng lái xe ô tô B1, bạn sẽ không được tham gia phần thi thực hành nữa mà dừng phần thi, được quyền đăng ký thi lại, nhận lịch thi mới và ra về luôn. Số lần thi lại bài thi lý thuyết không giới hạn nhưng đã trượt thì phải thi lại từ đầu và không được thi lại luôn mà phải đợi nhận lịch thi vào ngày khác.

Trường hợp 2: Trượt phần thi thực hành

Nếu trượt thực hành lái xe ô tô B1 lần đầu, bạn cũng phải đăng ký thi lại và ra về giống như trượt thi lý thuyết. Tuy nhiên sau khi thi lại lần 1 mà vẫn trượt phần này, bạn buộc phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành từ đầu, không được bảo lưu kết quả nữa. Và nếu thi lại sát hạch lần 2 vẫn trượt, bạn tiếp tục thi lại theo nguyên tắc như vậy.

Cụ thể hơn, kể từ ngày 01/12/2019, thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết nhưng không đạt nội dung sát hạch thực hành lái xe thì được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết trong thời gian 01 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch.

3.6. Hồ sơ thi bằng B1 có bị hủy bỏ nếu thi trượt nhiều lần không?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu thi trượt quá nhiều lần thì hồ sơ thi bằng lái B1 của mình có bị hủy bỏ hay không? Câu trả lời ở đây là không vì số lần thi lại bằng B1 là không giới hạn nên hồ sơ sẽ không bị hủy bỏ dưới bất kỳ hình thức nào dù bạn thi lại 1 lần hay rất nhiều lần đi chăng nữa.

3.7. Lệ phí thi lại bằng lái xe B1

Bên cạnh việc tốn thời gian và công sức, mỗi lần thi lại bằng B1 đều tốn thêm một số tiền nhất định. Số tiền này dựa vào biểu phí sát hạch lại từng thời điểm theo quy định của Tổng cục Đường bộ với mức giá dao động như sau:

 • Phần thi lý thuyết: Khoảng 100.000 vnđ
 • Phần thi thực hành: Khoảng 450.000 vnđ

Trường hợp chỉ bị trượt phần sa hình trong bài thực hành, bạn sẽ chỉ cần đóng 350.000 vnđ thi lại. Còn trượt nhiều hơn 2 lần lý thuyết thì bạn phải đóng phí thi lại từ đầu với toàn bộ chi phí khoảng 650.000 vnđ.

Không ai muốn phải thi lại nhưng nếu không may thi trượt, bạn vẫn nên bình tĩnh và cố gắng hết sức để lần thi sau đạt kết quả tốt nhất. Riêng các trường hợp thi đến 5 – 6 lẫn vẫn không đậu thì tốt nhất bạn nên sử dụng phương tiện khác hoặc chọn dịch vụ di chuyển khác để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

3.8. Thời gian thi bằng lái B1 mất bao lâu?

Sau khi đã thi đạt cả 4 bài thi lý thuyết và thực hành B1 theo số điểm yêu cầu, bạn sẽ được cấp bằng lái xe B1. Thời gian chờ để nhận bằng dao động khoảng 10 – 15 ngày kể từ khi hoàn thành bài thi sát hạch (không tính thứ 7 và chủ nhật). Thời gian này được quy định bởi Sở Giao thông vận tải.

4. Địa điểm học lái xe ô tô B1 uy tín

Nhu cầu học lái xe B1 ngày càng tăng cao nên gần như tất cả các tỉnh thành trên cả nước ta đều đã có cơ sở tổ chức thi bằng lái xe ô tô. Công nhân muốn sở hữu bằng B1 có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh thì có thể tham khảo các địa điểm uy tín sau đây để học thi bằng lái xe B1:

4.1. Địa điểm học lái xe B1 ở Hà Nội

Công dân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội có nhu cầu thi bằng lái xe hạng B1 có thể tham khảo các điểm thi chất lượng bao gồm:

 • Cơ sở 1: Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Sân tập số 9,10 Nam Trung Yên – Cầu Giấy – Hà Nội. (2 sân tập)
 • Cơ sở 3: Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội.
 • Cơ sở 4: Sân tập Lê Văn Lương – Khuất di tiến – Thanh Xuân – Hà Nội.
 • Cơ sở 5: Thị Trấn Đông Anh – Hà Nội
 • Cơ sở 6: Hồ Tây – Tây Hồ – Hà Nội.
 • Cơ sở 7: Nguyễn Khoái – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Cơ sở 8: Thị Trấn Sóc Sơn – Hà Nội.
 • Cơ sở 9: Lê Lai – Hà Đông – Hà Nội
 • Cơ sở 10: Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội.
 • Cơ sở 11: Hồ Đền Lừ – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Cơ sở 12: Sân Cầu Diễn – Từ Liêm – Hà nội

4.2. Địa điểm học lái xe B1 tại TP.HCM

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, công dân có nhu cầu thi bằng lái xe B1 có thể đến các địa điểm đào tạo lái xe uy tín như sau:

 • Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP. HCM
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Củ Chi thuộc Trường dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ
 • Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng nghề GTVT TW III
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Miền Đông thuộc Trường Cao đẳng CSND II
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Thành Công
 • Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trung tâm dạy nghề và Đào tạo lái xe Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân II
 • Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng nghề số 7
 • Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật Vinhempich
 • Trung tâm Sát hạch lái xe thuộc Học viện Chính trị – Hành chính khu vực II
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Thủ Đức thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Miền Tây
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Tiến Thắng thuộc Công ty TNHH xây dựng Tiến Thắng
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Tân Phú thuộc Trường dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Nhà Bè thuộc Trung tâm dạy nghề Nhà Bè
 • Trung tâm Sát hạch lái xe Tân Bình thuộc Công ty TNHH một thành viên xe khách Sài Gòn

5. Lệ phí đăng ký thi bằng lái xe B1

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 2 Thông tư liên tịch 72/2011/ TTLT-BTC-BGTVT, lệ phí đăng ký thi sát hạch lái xe nói liên quan đến rất nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ của đội. giáo viên hoặc chương trình học… Chính vì thế, học phí tùy từng đơn vị đào tạo và tổ chức thi có thể có sự chênh lệch.

Tuy nhiên nhìn chung, lệ phí đăng ký thi bằng B1 cho đến hiện nay sẽ bao gồm các khoản như:

 • Lệ phí thi lý thuyết: khoảng 90.000 vnđ
 • Lệ phí thi sa hình: khoảng 300.000 vnđ
 • Lệ phí thi mô hình thực tế ảo: Chưa xác định vì dự kiến áp dụng từ 6/2022
 • Lệ phí làm bằng: khoảng 135.000 vnđ
 • Lệ phí thi đường trường: khoảng 60.000 vnđ

Toàn bộ chi phí cho phần thi bằng lái xe B1 theo đó sẽ dao động khoảng từ 550.000 đến 750.000 đồng. Riêng người nước ngoài có thêm một số thủ tục khác nên cao hơn, rơi vào khoảng 1.000.000 đồng cho 1 người.

6. Quy trình thi bằng lái xe ô tô B1

Dựa theo quy định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, bài thi cùng quy trình thi bằng B1 đã có sự thay đổi. Trong đó, quy trình thi lấy bằng lái sẽ được thể hiện cụ thể như sau đây:

6.1. Chuẩn bị trước khi vào thi

Vào đúng ngày thi theo lịch, thí sinh cần mang theo CMND/CCCD bản chính hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trước khi đi thi. Thí sinh nên sắp xếp thời gian để đến điểm thi sớm hơn thời gian quy định để chuẩn bị, xem danh sách phòng, số báo danh và kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trước khi vào phòng.

Nội quy trước khi vào phòng thi là:

 1. Khi có thông báo yêu cầu tập trung, thí sinh vào phòng chờ điểm danh. Thí sinh tự kiểm tra kỹ thông tin cá nhân và số báo danh, nếu nhận thấy thông tin không chính xác thì cần thông báo với ban quản lý điểm thi để kịp thời chỉnh sửa.
 2. Ban tổ chức sẽ gọi lần lượt các thí sinh lên ký hồ sơ và phổ biến quy chế thi. Thí sinh cần chú ý lắng nghe để tránh vi phạm bất cứ điều nào để phải dừng thi.
 3. Thí sinh nhận đơn, điền đơn và xếp hàng nghe giám thị đọc lần lượt các số báo danh và chuẩn bị sẵn CMND/CCCD hay Hộ chiếu để đối chiếu và vào phòng thi với đúng chỗ ngồi.

6.2. Tham gia phần lý thuyết

Sau khi vào phòng thi, thí sinh tiến hành kiểm tra máy tính xem có vấn đề gì không để báo giám thị xử lý kịp thời. Sau đó chờ hiệu lệnh và bắt đầu thời gian làm bài 20 phút với tổng số 30 câu hỏi theo cấu trúc:

 • 01 câu về khái niệm
 • 01 câu về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng
 • 06 câu về quy tắc giao thông
 • 01 câu về tốc độ, khoảng cách
 • 01 câu về văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe
 • 01 câu về kỹ thuật lái xe
 • 01 câu về cấu tạo sửa chữa
 • 09 câu về hệ thống biển báo đường bộ
 • 09 câu về giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Một số lưu ý khi thi lý thuyết B1:

 • Kiểm tra kỹ thông tin cá nhân như: Tên, Ngày sinh và Khóa học Kỳ thi. Nếu thấy không chính xác, thí sinh cần thông báo cho giám thị để chỉnh sửa ngay.
 • Chú ý không làm sai câu hỏi bị điểm liệt, nếu sai sẽ bị trượt bài thi lý thuyết luôn dù các câu hỏi khác đúng hết.
 • Sau khi thi lý thuyết xong, thí sinh cần quay lại nơi cấp thẻ dự thi để trả thẻ, nếu tự ý lấy thẻ dự thi hoặc làm mất sẽ bị phạt khoảng 100.000 đồng/thẻ.
 • Nếu trượt bài thi lý thuyết, thí sinh không được thi thực hành mà phải đến phòng đăng ký thi lại, đóng phí và chờ lịch thi lại sau.

6.3. Thi trên xe mô phỏng

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, kỳ thi cấp giấy phép lái xe các hạng sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2022 với một số quy định mới.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 1 Thông tư 38 đã giải thích về thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe bao gồm: Hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và cabin học lái xe. xe ô tô. Tất cả tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo lái xe từ 1/6/2022.

Vậy nên, người học lái xe hạng B1 cũng sẽ phải học thêm các kỹ thuật lái xe, bao gồm học trên phần mềm mô phỏng tình huống giao thông và học thực hành lái xe trên cabin của xe ô tô. Thời gian học được quy định tại Khoản 9 và Khoản 10 Điều 1 Thông tư 38 cụ thể như sau:

Chương trình Thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông Thời gian học thực hành trên cabin học lái xe ô tô
Đào tạo lái xe hạng B1, B2, C 04 giờ 03 giờ

(Nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 không phải học)

Đào tạo nâng hạng lái xe 03 giờ 01 giờ

Nói rõ hơn thì từ 1/6/2022, theo quy định mới, người thi lái xe ô tô (các hạng B1, B2, C, D, E, F) sẽ phải thi sát hạch lái xe bằng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông với các phần thi cụ thể gồm:

 • Thi xử lý các tình huống giao thông xuất hiện trên phần mềm mô phỏng có trong máy tính.
 • Thực hiện bài kiểm tra trong một cabin ô tô mô phỏng.

6.4. Phần thi thực hành

Phần thi thực hành của bằng lái xe B1 cũng có 11 bài giống hệt 11 bài thi của lái xe B2. Cụ thể lưu ý cho các bài thi như sau:

Bài 1: Khởi hành

 • Bạn kiểm tra mọi thứ như ghế ngồi, nơi đặt chân để có tư thế thoải mái nhất khi thực hiện bài thi các thao tác như lái, côn, ga, phanh,… được dễ dàng.
 • Kiểm tra gương sao cho có thể thấy được điểm bánh xe sau tiếp xúc với mặt đường.
 • Cuối cùng hãy cài dây an toàn, để máy nổ rồi chờ lệnh xuất phát.

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu của bài thi:

 • Dừng xe ở khách cách dưới 500mm từ thanh cản phía trước ô tô đến vạch dừng
 • Giữ động cơ chạy liên tục, không để chết máy
 • Lái xe đúng theo quy định giao thông đường bộ với tốc độ di chuyển không được quá 24km/h đối với hạng B1.
 • Nếu đỗ quá xa vạch trắng hoặc chạm vạch trắng sẽ bị trừ 5 điểm.

Đối với bài thi này, bạn cần dừng xe đúng chỗ trước vạch dừng thì để đạt điểm tối đa. Thường thì các sân sát hạch sẽ đánh dấu bằng một dòng trên biển chỉ dẫn. Nếu vai người lái xe (hoặc vạch trên cửa xe và nút chốt cửa) tới trụ đó thì phải dừng lại.

Để tránh bị chết máy hay bị giật nẩy khi dừng xe, bạn hãy để xe đi chậm nhẹ nhàng. Khi nào đến đúng vị trí theo quy định thì chỉ cần ấn phanh nhẹ là xe đã có thể dừng rồi. Sau đó không được dừng quá 30 giây để tránh bị trừ điểm mà nên nhả côn cho xe đi tiếp một cách chậm rãi.

Bài 3: Dừng xe, khởi hành lên dốc (đề pa lên dốc)

Phần thi này yêu cầu:

 • Dừng xe đúng quy định với khoảng cách từ thanh cản phía trước đến vạch dừng không vượt quá 500mm
 • Xe qua vị trí dừng dưới 30 giây
 • Giữ động cơ hoạt động liên tục
 • Di chuyển nhẹ nhàng khi lên dốc, đảm bảo không bị tụt dốc và đúng thời gian quy định
 • Lái xe đúng với quy định giao thông đường bộ, tốc độ không vượt quá 24 km/h.
 • Đảm bảo tốc độ động cơ, không được tăng ga quá lớn (không vượt quá 4000 vòng/phút)
 • Kết thúc bài 3, lái xe đến bài sát hạch tiếp theo

Để thực hiện, sau khi qua bài 2, bạn nhả hết côn và phanh cho xe tự bò lên dốc. Bản chất lên dốc khá giống bài 2 ở chỗ dừng lại rồi đi tiếp nhưng ở đây, xe đang đổ dốc nên không được giảm tốc độ vì có thể bị trôi về chân dốc, chú ý nhắm đúng nơi cần đỗ để đạp côn và phanh đúng lúc.

Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường vuông góc (chữ Z)

Yêu cầu của bài thi:

 • Đi đúng hình chữ Z quy định của hạng xe B1
 • Lái xe để bánh xe trước và bánh xe sau ở bên lái phụ phải qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe
 • Lái xe qua đường vòng vuông góc trong vùng giới hạn của hình sát hạch trong vòng 2 phút
 • Giữ cho động cơ hoạt động liên tục, đảm bảo động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút
 • Giữ tốc độ xe không vượt quá 24km/h với hạng B1
 • Lái xe qua vạch kết thúc bài sát hạch số 4

Bài 5: Lái xe qua đường giao nhau có tín hiệu điều khiển giao thông

Yêu cầu người điều khiển cần dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 0,5m và qua đường giao nhau trong vòng 20 giây, chấp hành nghiêm chỉnh theo tín hiệu đèn giao thông, đảm bảo động cơ hoạt động liên tục, giữ tốc độ của động cơ dưới 4000 vòng/phút và chạy với tốc độ xe không quá 24km/h.

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bạn phải điều chỉnh ghi đông theo đường cong ở bài thi này. Khi vào khúc cua, bạn cho xe bám sát bên phải rồi bẻ lái sang trái để xe đi hết nửa vòng đầu, tiếp tục bám sát lề đường bên trái, trả bánh xe. và bẻ lái sang phải để xe đi qua nửa lượt còn lại.

Bài 7: Ghép xe dọc (lùi nhà xe)

Phần thi ghép xe dọc được đánh là một trong những bài thi khó khăn nhất trong 11 bài thi sa hình sát hạch lái xe B1. Yêu cầu bài thi là trong vòng 2 phút, thí sinh phải cho xe lùi vào ga ra, không chạm vạch, ra khỏi ga ra và không bị tắt động cơ.

Bài 8: Dừng xe ở nơi giao nhau với đường sắt

Bài thi này có kỹ thuật tương tự như bài 2, yêu cầu là dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500mm, không để động cơ ngừng khi thực hiện bài thi, giữ tốc độ vòng tua máy không quá 4000 vòng/phút và lái xe theo đúng luật giao thông.

Bài 9: Thay đổi số trên đường bằng

Bài thi này khá “dễ thở” nhưng cần chú ý yêu cầu thi đạt như sau: Trên quãng đường 25m kể từ lúc bắt đầu vào bài sát hạch bạn phải thay đổi tốc độ từ số 1 lên số 2 và trên 24 km/h. Trên quãng đường 25m còn lại của bài sát hạch thì phải thay đổi số và tốc độ ngược lại. Sau đó lái xe đến bài thi sát hạch tiếp theo.

Bài 10: Ghép xe ngang – đỗ xe song song

Đây là bài thi mới và khá khó, có các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Tiến xe song song với mặt nhà xe sao cho xe cách xe đỗ 50-80cm, sau đó tiến về phía trước khoảng 2/3 bãi đỗ.
 • Bước 2: Xoay vô lăng sang trái rồi từ từ tiến lên sao cho gương chiếu hậu bên trái và xe thẳng hàng, tạo với nhau một góc 45 độ so với bãi đỗ.
 • Bước 3: Từ từ lùi xe vào bãi đỗ cho đến khi gương bên tay phải ngang với vạch giới hạn bên ngoài thì bẻ lái sang trái và lùi xe.
 • Bước 4: Khi bánh sau bên phải trùng với đường ngang, bạn duỗi thẳng tay lái và cho xe đi thẳng.

Bài 11: Kết thúc

Sau khi trải qua 10 bài thi sa hình B1, bạn chỉ cần bật đèn xi nhan phải khi xe đi qua vạch kết thúc, lái xe qua vạch kết thúc và dừng xe lại. Bạn có thể dùng ngón giữa bàn tay trái giữ cần xi nhan để tránh gạt cần xuống hoặc hơi xoay vô lăng sang phải để tránh tắt đèn xi nhan khi vô tình bẻ lái sang trái.

6.5. Thi đường trường B1

Sau khi thi đạt phần lý thuyết và 11 bài thực hành, bạn sẽ bước vào kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B1. Phần này không quá khó nhưng cũng cần chú ý để thuận lợi vượt qua. Quy định cụ thể gồm có:

 • Địa điểm sát hạch: Là đoạn đường dài 2km gần trung tâm sát hạch giấy phép lái xe.
 • Thi sát hạch lái xe ô tô: Được trung tâm sát hạch lái xe ô tô gắn Camera TTSH để bạn dễ dàng theo dõi.
 • Mục đích của bài thi: Kiểm tra tác phong, tư thế cũng như các kỹ năng cơ bản khi lái xe ô tô. Nội dung gồm: Xuất phát; Vào số, tăng tốc độ, tăng số trên đường trường; Giảm số, giảm tốc độ trên đường trường; Dừng xe và kết thúc bài thi.
 • Điểm thi đậu: Số điểm sau khi kết thúc bài thi cần lớn hơn hoặc bằng 80 điểm.

6.6. Phần thi phụ – Xử lý tình huống nguy hiểm

Ngoài các phần thi trên, người thi bằng B1 còn phải xử lý được tình huống đang lái xe thì bất ngờ có tiếng còi báo động. Khi đó, bạn hãy đạp côn, phanh gấp để dừng xe (trong vòng 3 giây) và bật đèn khẩn cấp. Chờ còi hết hú thì tắt đèn khẩn cấp và bắt đầu chuyển sang phần thi tiếp theo, nếu quên tắt đèn sẽ bị trừ 10 điểm.

7. Kinh nghiệm thi thử bằng lái xe B1 tại nhà

Công nghệ phát triển đã giúp việc tự thi bằng B1 tại nhà không còn quá khó khăn. Bởi lẽ hiện tại đã có nhiều ứng dụng thi thử lý thuyết B1 ngay tại nhà với nền tảng tương thích hệ thống iOS và Android. Cụ thể, bạn có thể truy cập ngay phần mềm đã được tích hợp trên website của Trung tâm thi bằng lái xe 9573 tại link: https://thibanglaixe.com.vn/thi-thu-ly-thuyet-lai-xe-o-to-online/

Phần mềm này đã và đang được nhiều học viên trên cả nước lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Danh sách đề thi gồm toàn bộ nội dung 600 câu hỏi theo quy định với số lượng câu tùy theo bằng lái xe.
 • Tổng hợp riêng một danh sách gồm 60 câu hỏi về điểm liệt giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Hàng nghìn đề thi thử ngẫu nhiên theo cấu trúc của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT cho hạng B1 và nhiều hạng khác.
 • Cho phép tìm kiếm câu hỏi cực kỳ nhanh chóng theo nội dung câu hỏi hoặc câu trả lời.
 • Tổng hợp top những câu hỏi nhiều người hay trả lời sai giúp việc ôn tập hiệu quả hơn.
 • Danh sách riêng các loại biển báo xuất hiện trong 600 câu để nhanh chóng tra cứu khi cần.
 • Cung cấp cả các bài kiểm tra mẫu và mẹo làm bài thi nhanh mà vẫn đạt kết quả tốt nhất.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với bạn tất tần tật thông tin về học lái xe B1. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trước khi quyết định thi bằng lái xe B1.

Nếu vẫn còn vấn đề nào khác, hãy liên hệ ngay để trung tâm có thể hỗ trợ nhanh nhất. Chúc các bạn sẽ chọn được khóa học phù hợp, địa chỉ uy tín và sở hữu được tấm bằng B1 ngay từ lần thi đầu tiên!