Tại sao đèn tín hiệu giao thông lại có màu đỏ vàng và xanh? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Tại sao đèn tín hiệu giao thông lại có màu đỏ vàng và xanh?

Có bao giờ bạn tự hỏi. Tại sao đèn giao thông xanh vàng đỏ mà không phải màu khác? Hãy cùng Trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu nhé!

Chúng ta vẫn biết rằng màu đỏ có nghĩa là “dừng lại”, màu xanh lá cây có nghĩa là “đi”, màu vàng có nghĩa là “nhanh lên và chuyển sang đè xanh chết tiệt đó!” Tại sao lại là những màu này? Tại sao không phải là lục lam, đỏ tươi và nâu, chẳng hạn?

Câu trả lời cho câu hỏi này, hóa ra hơi khó hiểu. Nhưng vẫn có một ý nghĩa nhất định trong đó. Đèn giao thông xuất hiện sớm nhất dành cho người lái xe ô tô, không phải người lái xe máy.

Chúng bao gồm các thanh vạch màu đỏ và màu xanh lá cây thả xuống trước đèn gas, khá nguy hiểm trong trường hợp bị rò rỉ.

Tai sao den tin hieu giao thong lai co mau do vang va

Định nghĩa đèn giao thông

Đèn tín hiệu giao thông là một thiết bị báo hiệu quang học. Được thiết kế để điều chỉnh chuyển động của ô tô, xe đạp; và các phương tiện khác cũng như người đi bộ. Nó được sử dụng ở tất cả các bang trên thế giới mà không có ngoại lệ.

Lịch sử của đèn giao thông

Các vạch màu giao thông hiện tại có thể bắt nguồn từ một hệ thống được ngành đường sắt sử dụng vào những năm 1830. Khi đó, các công ty đường sắt đã phát triển hệ thống đèn báo hiệu để người điều khiển sử dụng. Người điều hành tàu biết khi nào nên dừng hoặc tiếp tục đi. Mỗi màu sẽ đại diện cho các hành động khác nhau.

Vậy tại sao đèn giao thông lại có màu đỏ, vàng và xanh?

Tại sao đèn giao thông có màu đỏ, vàng và xanh?

Màu xanh lá cây chủ yếu có nghĩa là “Chú ý!”

Nhưng vai trò của tín hiệu xanh đã thay đổi theo thời gian. Màu xanh lá cây có bước sóng ánh sáng ngắn hơn và ngay sau đó là màu vàng trong quang phổ khả kiến.

Điều này có nghĩa là nó có thể được nhìn thấy từ một khoảng cách xa hơn bất kỳ màu nào khác ngoài màu đỏ hoặc vàng. Trong những ngày của đèn giao thông đường sắt đầu tiên, màu xanh lá cây có nghĩa là “Chú ý!”, Và quyền ưu tiên dành cho người da trắng.

Nhưng để dừng tàu, người lái tàu cần nhiều thời gian hơn người điều khiển ô tô. Và sau một số vụ tai nạn lớn va chạm tàu ​​hỏa đã xảy ra; do người lái xe nhầm lẫn giữa đèn sáng của ngôi sao; với tín hiệu “Đường thông thoáng”, chỉ còn lại hai màu: đỏ và xanh lá cây.

Màu đỏ đến từ đường ray xe lửa

Màu đỏ tượng trưng cho sự nguy hiểm trong nhiều nền văn hóa. Điều này được giải thích một cách khoa học; như sau: sóng ánh sáng của nó dài nhất trong tất cả các màu nhìn thấy được trong quang phổ.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể nhìn thấy một tín hiệu như vậy từ càng xa càng tốt.

Vì vậy, màu đỏ có nghĩa là “dừng lại” rất lâu trước khi ô tô ra đời. Vì nó thay thế các “cánh” cơ học có thể nâng lên và hạ xuống để báo hiệu đường đi có rõ ràng hay không.

Theo đó, với cách sắp xếp này không hề khó.

Màu vàng tượng trưng cho sự chú ý vì nó gần như có thể nhìn thấy được như màu đỏ

Với sự ra đời của ô tô cho đến giữa những năm 90, không phải tất cả các tín hiệu dừng đều có màu đỏ, một số có màu vàng. Nó được quyết định làm như vậy vì lý do vào ban đêm ở những nơi thiếu ánh sáng, người lái xe khó nhận thấy ánh sáng gần như thoát ra từ bộ lọc màu đỏ.

Trong một thời gian dài, người ta chỉ dùng màu vàng để biểu thị sự cần thiết phải dừng lại. Nó bắt đầu ở Detroit vào năm 1915, thành phố lắp đặt đèn giao thông màu hổ phách điện đầu tiên của mình 5 năm sau đó.

Nhưng điều gì đã xảy ra với giá trị ban đầu của tín hiệu màu vàng? Với sự ra đời của điện và những cơ hội mới, nhu cầu sử dụng nó như một tín hiệu dừng thay vì màu đỏ đã biến mất. Vì vậy, màu sắc vẫn còn như một dấu hiệu cảnh báo đã sẵn sàng. Vậy tại sao đèn giao thông lại có màu đỏ, vàng và xanh lá cây mà không phải là màu khác?

Ngày nay rất khó hình dung luật giao thông nếu không có công cụ chính để ra lệnh giao thông, đó là đèn giao thông. Nó được thiết kế để điều tiết và tạo điều kiện thuận lợi cho cả xe hơi và người đi bộ lưu thông.

Có nhiều tín hiệu giao thông khác nhau, tùy thuộc vào chức năng của chúng. Mặc dù chúng tương tự nhau, nhưng chúng có những sắc thái nhất định mà bạn phải ghi nhớ.

Các câu hỏi thường gặp:

Vượt đèn vàng có bị phạt không? 

Trong trường hợp khi có tín hiệu đèn vàng, bạn vẫn cố tăng tốc độ để vượt; thì bạn đã vi phạm quy định không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông.

Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu? 

Khi bạn đi xe máy vi phạm vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

Nếu điều khiển xe vượt đèn vàng, bạn sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Đồng thời, bạn của bạn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Tại sao đèn giao thông có màu đỏ, vàng và xanh?

Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền khi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động; cũng là một điểm đáng chú ý của Nghị định 100. Cụ thể, khi bạn dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe; sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng. Tại Nghị định 46, mức phạt đối với lỗi này là 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề tại sao đèn giao thông có đèn đỏ, vàng, xanh? Mong rằng các bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *