Sinh viên ngoại tỉnh có đăng ký biển số xe Hà Nội được không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Sinh viên ngoại tỉnh có đăng ký biển số xe Hà Nội được không?

Theo quy định mới tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA, từ tháng 8 năm 2020, quy định học sinh nước ngoài đăng ký biển số xe Hà Nội đã được bãi bỏ. Về vấn đề sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký biển số xe Hà Nội hay không? Chúng tôi cũng nhận được câu hỏi sau của bạn HVA:

Xin chào luật sư,

Hiện tôi đang học ở Hà Nội, tôi muốn mua một chiếc ô tô để đi lại cho dễ dàng. Mong muốn của tôi là làm biển Hà Nội để đi lại dễ dàng. Vậy sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký biển số xe Hà Nội không? Và nếu được thì tôi cần phải làm gì? Mong nhận được hồi âm, xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm lái xe 9573 Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến ​​tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 58/2020 / TT-BCA

Sinh vien ngoai tinh co dang ky bien so xe Ha Noi duoc khong

Đăng ký biển số xe Hà Nội được hiểu như thế nào?

Xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu của nhân dân nói chung, để việc quản lý các loại phương tiện giao thông được dễ dàng và thuận tiện, chủ phương tiện khi mua bán, trao đổi, mua bán lần đầu phải thực hiện các thủ tục sau: đăng ký xe.

Và để thuận tiện cho việc quản lý các phương tiện giao thông trên địa bàn của mình, mỗi địa phương được quy định một mã số riêng. Tại Hà Nội, hiện nay, các loại xe đăng ký có mã số từ 29 đến 33 và 40. Theo đó, học sinh, sinh viên đăng ký xe ô tô tại Hà Nội tức là muốn được cấp biển số mang mã số trên.

Việc sinh viên ngoại tỉnh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội đăng ký biển số xe Hà Nội giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc di chuyển, đi lại làm thủ tục. Tuy nhiên, điều đó sẽ trở thành áp lực đối với các cơ quan có thẩm quyền khi số lượng học sinh của Hà Nội tương đối lớn.

Cơ quan đăng ký biển số xe tại Hà Nội

Khi có nhu cầu đăng ký biển số xe, cá nhân sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến đăng ký xe và giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020 / TT-BCA vì đây là căn cứ để cơ quan Công an thực hiện. xác định xem trường hợp này có thuộc thẩm quyền của mình hay không. Như vậy, khi đối chiếu với các quy định tại Điều 9, có thể xác định để được đăng ký biển số xe Hà Nội thì cá nhân phải đáp ứng một trong các điều kiện sau. Đặc biệt:

  • Có hộ khẩu tại Hà Nội;
  • Bộ đội, công an viên không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhưng đang công tác trên địa bàn và có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký cấp biển số Hà Nội không

Trước khi Thông tư 58/2020 / TT-BCA có hiệu lực và được thực hiện, Thông tư 15/2014 / TT-BCA là một văn bản quy định về đăng ký xe.

Theo Thông tư này, khi làm thủ tục đăng ký biển số, cá nhân cũng sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe. Trừ trường hợp cá nhân có hộ khẩu thường trú và cá nhân là bộ đội, công an không có hộ khẩu mà đang công tác tại địa phương đó. Trường hợp học sinh, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học thì phải có giấy giới thiệu của nhà trường. Cũng là một trong những trường hợp đủ điều kiện để được.

Tuy nhiên, kể từ tháng 8 năm 2020. Khi Thông tư 58/2020 / TT-BCA có hiệu lực và thay thế Thông tư 15/2014 / TT-BCA. Quy định trên đã bị bãi bỏ, do đó, việc sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội muốn đăng ký ô tô Hà Nội sẽ không còn được áp dụng.

Như vậy, nếu bạn không có hộ khẩu Hà Nội mà đang học đại học tại đây. Theo quy định mới nhất tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA thì bạn sẽ không đăng ký được biển số xe Hà Nội nữa. Thay vào đó, bạn phải về nơi đăng ký hộ khẩu để làm thủ tục đăng ký.

Các câu hỏi thường gặp

Chi phí làm biển số xe máy là bao nhiêu? 

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016 / TT-BTC. Lệ phí đăng ký và cấp biển số xe máy được quy định theo khu vực. Khu vực I: 500.000đ – 01 trđ. Khu vực II: 200.000đ. Khu vực III: 50.000 đồng.

Trong đó đăng ký biển số thành phố Hà Nội tại khu vực I.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp lệ phí trước bạ?

  1. Giấy chứng nhận xuất xưởng của xe: 1 bản photocopy + 1 bản chính (để đối chiếu);
  2. Hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng xe: 1 bản photocopy + 1 bản chính (để đối chiếu);
  3. Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản, xin mẫu tại cơ quan thuế, điền đầy đủ thông tin (nhớ mang theo bút để chủ động viết).

Chủ xe là người Việt Nam phải có những giấy tờ gì? 

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Giấy chứng minh Công an nhân dân; hoặc Giấy chứng minh Quân đội nhân dân hoặc xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. Từ cấp Trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận của lực lượng vũ trang.

Xe ô tô mới mua chưa có biển số có được lưu hành không?

Xe mới mua phải đăng ký tạm thời mới được phép đi lại. Vì vậy, trong thời gian chưa có biển số, các phương tiện không được phép lưu thông trên đường, trừ trường hợp xe đăng ký tạm thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *