Sản xuất , sử dụng biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Sản xuất , sử dụng biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Biển số xe do cơ quan công an cấp khi người dân mua xe ô tô mới hoặc chuyển nhượng xe ô tô. Đây là một trong những thông tin quan trọng để cơ quan chức năng quản lý về an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển; chỉ là một vài trao đổi đơn giản; Người dân có thể dễ dàng sở hữu một biển số xe giả với màu sắc và số theo ý muốn. Hiện vẫn còn một số đối tượng mua bán; Sử dụng biển số giả khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Vậy trường hợp sản xuất, sử dụng biển số giả bị xử lý như thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)
 • Thông tư 58/2020 / TT-BCA

San xuat su dung bien so xe gia se bi xu ly nhu the nao

Đặc điểm của các loại biển số xe đang lưu hành hiện nay

Theo quy định về điều kiện tham gia giao thông tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008:

Xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Hiện nay, tại Thông tư 58/2020 / TT-BCA chỉ cấp biển số cho các cơ quan sau: Cục Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận.

Cũng theo quy định tại Điều 25 Thông tư này, biển số xe được cấp sẽ có các đặc điểm sau:

Về chất liệu: Biển số xe được làm bằng kim loại; có màng phản quang; dấu bảo mật Dấu công an đóng dấu của đơn vị được Bộ Công an cấp phép sản xuất biển số; do Cục Cảnh sát giao thông quản lý; Chỉ có biển số đăng ký tạm thời được in trên giấy. Ký hiệu, kích thước chữ, số trên biển số đăng ký xe thực hiện theo quy định. Biển báo được gắn phía sau xe (mô tô, xe gắn máy, máy kéo); và ô tô có biển số ở cả phía trước và sau xe…

Cách Phân biệt biển số thật, biển số giả

Biển số thật (trắng, xanh, đỏ), quốc huy; Xung quanh ngôi sao xanh là một tia sáng trong suốt, xung quanh là hình ảnh cây lúa in rõ ràng. Bên dưới ngôi sao là một biểu tượng giống như hai chữ C lồng vào nhau. Mặt sau của quốc huy cũng được in nổi, một đường may giả ở phía trước có in nổi, nhưng không có đường nổi ở phía sau.

Kích thước và số hiệu cũng giúp chúng ta phân biệt được sự khác nhau giữa biển số xe thật và giả. Đặc biệt ở phần cuối ở đầu mũi, số 1 sẽ có đầu mũi cụp xuống, trông đẹp và vuông vắn. Về màu sắc, phông nền trắng phản quang không có gì phải bàn cãi; Sơn đen với sơn số sẽ nằm gọn bên trong họa tiết nổi. Việc bong tróc các bộ phận, đặc biệt là ở biển “-” là chuyện bình thường.

Việc sản xuất và sử dụng biển số giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, về các hành vi bị nghiêm cấm:

“22. Sản xuất, sử dụng, mua bán trái phép biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. ”.

Hiện Bộ Công an quy định hình thức xử phạt người điều khiển phương tiện; chứ không phải quy định xử phạt chủ phương tiện gắn biển số giả.

Phương tiện giao thông Lái xe Cá nhân Tổ chức
Xe ô tô   04 – 06 triệu đồng (Điểm d Khoản 5 Điều 16) 04 – 06 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 30) 08 – 12 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 30)
Xe máy 300.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 17) 800.000 – 02 triệu đồng (điểm k khoản 5 Điều 30) 1,6 – 04 triệu đồng (điểm k khoản 5 Điều 30)
Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo), xe máy chuyên dùng 01 – 02 triệu đồng (Điểm đ Khoản 2 Điều 19) 04 – 06 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 30) 08 – 12 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 30)

Ghi chú:

Người điều khiển phương tiện đăng ký sai biển số trong Giấy chứng nhận đăng ký xe; Hình thức phạt bổ sung là tước giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017; giả mạo hoặc sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì người gây án còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 về Tội làm giả con dấu; tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

Theo quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì “Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả mạo của cơ quan; tổ chức:

Người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan; tổ chức hoặc sử dụng con dấu; tài liệu, giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái pháp luật; Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

 • a) Có tổ chức;
 • b) Phạm tội 02 lần trở lên;
 • c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
 • d) Sử dụng con dấu; tài liệu, giấy tờ khác phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng;
 • đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
 • e) Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

 • a) Làm từ 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
 • b) Sử dụng con dấu; tài liệu, giấy tờ khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
 • c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hành vi sử dụng biển số giả có quy định mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Đồng thời; biển số giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị tịch thu; có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tuy nhiên, việc sử dụng biển số giả để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật còn bị điều chỉnh theo quy định tại Điều 341 BLHS 2015. Như vậy, hành vi sản xuất và sử dụng biển số giả là hành vi. phá luật. Vì vậy, chúng tôi tuyệt đối không thực hiện các hành vi sản xuất – sử dụng biển số giả để tránh bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp bị mất biển số cần sớm trình báo cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại biển số mới.

Các câu hỏi thường gặp

Lỗi điều khiển xe ô tô tự lắp ráp bị phạt bao tiền?

Xử phạt người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc) và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái phép tham gia giao thông (kể cả xe công nông bị cấm tham gia giao thông).

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

Lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc đối với ô tô bị phạt bao tiền?

Phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ 8.

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện. vi phạm một trong các hành vi sau đây: a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Nếu vi phạm sẽ bị tước bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng.

Hy vọng với bài viết Làm thế nào để sản xuất và sử dụng biển số giả sẽ giúp ích cho các bạn! Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ và muốn được tư vấn trực tiếp về vấn đề trên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *