Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc - Trung Tâm Lái Xe 9573

Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc

Đường cao tốc là loại đường được thiết kế đặc biệt để lưu thông với tốc độ cao. Đường cao tốc sau khi đưa vào khai thác đã mang lại hiệu quả kinh tế, lợi ích to lớn về xã hội, an ninh quốc phòng … Đối với người lái xe, đường cao tốc giúp tiết kiệm chi phí. thời gian trên đường và nâng cao hiệu quả công việc… Tuy nhiên, trước những lợi ích mà đường cao tốc mang lại, pháp luật cũng có những quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc bắt buộc người điều khiển phương tiện phải tuân thủ. Vậy quy tắc này là gì? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Thông tư số 31/2019 / TT-BGTVT

Quy dinh ve dieu khien xe tren duong cao toc

Đường cao tốc là được nhận biết như thế nào?

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách để hai chiều lưu thông; không giao nhau cùng mức với đường này hoặc đường khác. Đường cao tốc được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ, đảm bảo giao thông liên tục, an toàn, rút ​​ngắn thời gian hành trình và chỉ cho phép các phương tiện ra vào ở một số điểm nhất định.

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, bạn phải tuân thủ các quy định về vấn đề này.

Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể về việc lái xe trên đường cao tốc. Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông chung còn phải tuân thủ các quy định sau:

 1. Khi đi vào đường cao tốc: phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe chạy trên đường. Khi thấy an toàn, cho xe hòa vào làn đường sát mép ngoài cùng. Nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi đi vào làn đường cao tốc.
 2. Khi ra khỏi đường cao tốc: phải chuyển dần sang làn đường bên phải. Nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi ra khỏi đường cao tốc.
 3. Không cho xe chạy ở làn dừng khẩn cấp và lề đường.
 4. Không cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn trên mặt đường.
 5. Chỉ được dừng, đỗ xe đúng nơi quy định. Nếu buộc dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người điều khiển phương tiện phải đưa xe ra khỏi lòng đường; nếu không được, phải báo hiệu cho các lái xe khác biết.
 6. Người đi bộ, xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy và máy kéo; Xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế dưới 70 km / h không được đi vào đường cao tốc. Trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Quy định về tốc độ của xe khi chạy trên đường cao tốc

Thông tư 31/2019 / TT-BGTVT quy định về tốc độ điều khiển xe trên đường cao tốc. Như sau:

Điều 9. Tốc độ của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

1. Tốc độ tối đa cho phép khi hoạt động trên đường bộ; đường cao tốc không quá 120 km / h.

2. Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên báo hiệu đường bộ, sơn mặt đường trên các làn đường. xe ô tô.

Tóm lại, khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, tốc độ tối đa của ô tô bạn không vượt quá 120 km / h. Đồng thời, bạn phải tuân thủ tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo…

Quy định về khoảng cách giữa hai xe khi điều khiển xe trên đường cao tốc

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, bạn phải đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định của pháp luật về vấn đề này. Đặc biệt:

1. Bạn phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nơi có biển báo “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn giá trị ghi trên biển báo.

2. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc:

 • Khi mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn cho mỗi tốc độ được quy định như sau:
Tốc độ di chuyển (km / h) Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)
V = 60 35
60 <V ≤ 80 55
80 <V ≤ 100 70
100 <V ≤ 120 100
 • Khi trời mưa, sương mù, tầm nhìn hạn chế thì phải điều chỉnh khoảng cách an toàn phù hợp lớn hơn giá trị ghi trên biển báo hoặc giá trị quy định trên.

Vi phạm quy định điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, nếu bạn không tuân thủ các quy định của pháp luật về vấn đề này thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, mức phạt đối với ô tô như sau:

Cấp độ 1

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu thực hiện các hành vi sau đây:

 • Không tuân thủ các quy định khi ra vào đường cao tốc.
 • Chuyển làn đường không đúng nơi quy định; hoặc không có tín hiệu cảnh báo trước khi lái xe trên đường cao tốc.
 • Lái xe trên làn đường dừng khẩn cấp hoặc lề đường của đường cao tốc.
 • Không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe phía trước.

Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng ..

Cấp độ 2

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu thực hiện các hành vi sau đây:

 • Dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định.
 • Quay đầu xe trên đường cao tốc.
 • Không có tín hiệu nào báo cho người lái xe khác biết khi họ buộc phải dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc.

Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Cấp độ 3

Bạn sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng nếu thực hiện các hành vi: điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc; lùi trên đường cao tốc. Trừ các xe ưu tiên đang đi công tác khẩn cấp theo quy định.

Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Các câu hỏi thường gặp

Người đi bộ có được phép đi vào đường cao tốc không? 

Luật quy định rằng người đi bộ không được phép đi vào đường cao tốc. Nếu người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt hành chính. Cụ thể, họ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trừ người phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Điều khiển xe máy sử dụng điện thoại bị phạt bao nhiêu? VND đến 1.000.000 VND. Ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Có được dừng hoặc đỗ xe trên đường cao tốc không? 

Câu trả lời là không. Người điều khiển phương tiện chỉ được dừng, đỗ xe đúng nơi quy định. Trường hợp buộc phải dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định thì phải đưa xe ra khỏi lòng đường; nếu không được, phải báo hiệu cho các lái xe khác biết.

Xe máy có được phép lưu thông trên đường cao tốc không? Câu trả lời là không. Điều khiển xe máy trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trừ các phương tiện phục vụ công tác quản lý, bảo trì đường cao tốc. Ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *