Mức xử phạt nồng độ cồn hiện nay - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mức xử phạt nồng độ cồn hiện nay

Vi phạm luật giao thông ở nước ta hiện nay không còn là vấn đề xa lạ với cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ, ý thức tham gia giao thông của người dân chúng ta còn thấp, còn chủ quan, tin tưởng vào bản thân quá nhiều. Vì vậy, tỷ lệ TNGT hàng năm trên cả nước ở mức đáng báo động. Đặc biệt, tình trạng tham gia giao thông có nồng độ cồn bị xử phạt mạnh. Vậy uống rượu và có nồng độ cồn khi tham gia giao thông bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng trung tâm 9573 giải đáp trong bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Muc xu phat nong do con hien nay

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là thước đo nồng độ cồn có trong đồ uống có cồn (bia, rượu), nồng độ cồn này sẽ được tính theo số ml etanol nguyên chất có trong 100ml dung dịch ở 20 độ C, là phần trăm của rượu, bia. trong chất lỏng. máu và hơi thở của một người.

Khi uống rượu, dạ dày và ruột non sẽ hấp thụ ethanol vào máu và đi khắp cơ thể. Hiện nay, mức xử phạt về nồng độ cồn ngày càng tăng

Khi nào thì xử phạt nồng độ cồn?

Nghị định 100/2020 / NĐ-CP được sửa đổi so với quy định trước đây. Theo nghị định mới, người tham gia giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy nếu có nồng độ cồn vượt quá quy định; sẽ bị phạt tùy theo tửu lượng mà pháp luật quy định.

Đối với người điều khiển xe máy, khi nồng độ cồn trong cơ thể từ 50mg đến 80mg / 100ml máu hoặc 0,25-0,4mg / 1 lít khí thở thì bị phạt tiền.
Đặc biệt lưu ý và cực kỳ quan trọng đối với người điều khiển ô tô: dù uống nhiều hay ít, chỉ cần hớp rượu hay nhấp môi, nếu bị CSGT kiểm tra, phát hiện thì phạt cả. là vi phạm pháp luật.

Xử phạt nồng độ cồn

Theo Nghị định 100, mức xử phạt nồng độ cồn đối với người uống rượu lái xe là một trong những mức phạt tăng cao nhất, được chia thành 3 mức tùy theo nồng độ cồn đo được từ người điều khiển phương tiện.

Cấp độ 1

Không vượt quá 50mg / 100ml máu hoặc 0,25mg / 1l khí thở

 • Đối với ô tô: 06 – 08 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng
 • Đối với xe máy: 02 – 03 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng
 • Xe đạp, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Cấp độ 2

Vượt quá 50mg đến 80mg / 100ml máu hoặc hơn 0,25mg đến 0,4mg / 1l khí thở

 • Đối với ô tô: 16-18 triệu đồng, tước GPLX từ 16-18 tháng.
 • Đối với xe máy: 04 – 05 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng
 • Xe đạp, xe đạp điện: 200.000 – 400.000 đồng.

Cấp độ 3

Vượt quá 80 mg / 100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg / 1l khí thở

 • Đối với ô tô: 30 – 40 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 22-24 tháng
 • Đối với xe máy: 06 – 08 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 22-24 tháng
 • Xe đạp: 600.000 – 800.000đ.

Tôi phải làm gì nếu bị phạt sai nồng độ cồn?

Trong quá trình tham gia giao thông; bị CSGT mời lên xử phạt về nồng độ cồn; Nếu bạn có căn cứ cho rằng mình không vi phạm hoặc không bị xử phạt về nồng độ cồn thì bạn có thể giải trình.

Tuy nhiên; nếu do khó khăn trong quá trình chứng minh, hoặc CSGT vẫn nhất quyết phạt. Bạn vẫn có thể tiến hành nộp phạt; sau đó tiến hành thủ tục khiếu nại, khởi kiện để xem xét lại quyết định đó; Quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo. Sau khi bị xử phạt Phạt vì sai nồng độ cồn bạn có 2 lựa chọn; khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án

Khiếu nại khi bị phạt vì sai nồng độ cồn ở đâu

Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong việc xử lý vi phạm hành chính. Nếu bạn cho rằng việc phạt rượu là vi phạm pháp luật, bạn có thể khiếu nại về việc này.

Tuyên bố có thể đúng hoặc có thể không đúng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm. Nếu kháng cáo không thành công, bạn sẽ không bị phạt.

Đồng thời:

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm của mình gây hậu quả khó khắc phục; người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định đình chỉ thi hành.

Khiếu nại về xử phạt nồng độ cồn

Khoản 1, 2 Điều 8 Luật khiếu nại 2011 quy định về hình thức khiếu nại. Nếu muốn khiếu nại về việc phạt nồng độ cồn, bạn có thể khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Cách 1

Bạn có thể khiếu nại bằng văn bản, đơn khiếu nại phải nêu rõ:

 • Ngày, tháng, năm khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của người khiếu nại;
 • Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;
 • Nội dung khiếu nại, lý do khiếu nại, các tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải được người khiếu nại ký tên hoặc lập chỉ mục

Cách 2

Nếu bạn đến khiếu nại trực tiếp, người tiếp nhận sẽ hướng dẫn bạn viết đơn khiếu nại khi bị xử phạt nồng độ cồn; hoặc người nhận khiếu nại bằng văn bản; và yêu cầu bạn ký hoặc trỏ xác nhận vào tài liệu; trong đó nêu rõ nội dung như trường hợp bạn khiếu nại bằng văn bản.

Lưu ý: Khiếu nại phải do bạn ký tên hoặc điểm chỉ.

Khởi kiện khi bị phạt vì sai nồng độ cồn

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Bạn có thể tiến hành gửi đơn khởi kiện qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án. Trường hợp người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án thì ngày khởi kiện là ngày nộp đơn, trường hợp gửi đơn qua đường bưu điện thì ngày khởi kiện là ngày đóng dấu nơi gửi.

 

Các câu hỏi thường gặp

Nồng độ cồn là gì? 

Nồng độ cồn là thước đo nồng độ cồn của đồ uống có cồn (bia, rượu), nồng độ cồn này sẽ được tính bằng số ml etanol nguyên chất có trong 100ml dung dịch ở 20 độ C, là phần trăm của rượu, bia trong một dòng máu và hơi thở của người đó.

Khi uống rượu, dạ dày và ruột non sẽ hấp thụ ethanol vào máu để đi khắp cơ thể.

Nồng độ cồn dưới 0,25mg / 1l khí thở bị xử lý như thế nào?

Không quá 50mg / 100ml máu hoặc 0,25mg / 1l khí thở

 • Đối với ô tô: 06 – 08 triệu đồng; tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng
 • Đối với xe mô tô: 02 – 03 triệu đồng; Tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng
 • Xe đạp, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Mức xử phạt nồng độ cồn cao nhất là bao nhiêu?

Mức phạt cao nhất đối với nồng độ cồn vượt quá 80 mg / 100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg / 1l khí thở

Đối với ô tô: 30 – 40 triệu đồng; tước GPLX từ 22-24 tháng

Đối với xe máy: 06-08 triệu đồng; tước GPLX 22-24 tháng

Xe đạp: 600 – 800.000 đồng.

Khi nào thì được khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *