Mức phạt tiền đi ngược chiều mới nhất hiện nay - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mức phạt tiền đi ngược chiều mới nhất hiện nay

Vi phạm luật giao thông ở nước ta hiện nay không còn là vấn đề xa lạ với cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ, ý thức tham gia giao thông của người dân chúng ta còn thấp, còn chủ quan, tin tưởng vào bản thân quá nhiều. Vì vậy, tỷ lệ TNGT hàng năm trên cả nước ở mức đáng báo động. Trong đó, tình trạng đi ngược chiều diễn ra rất phổ biến. Hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng trung tâm 9573 giải đáp trong bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP
  • Luật giao thông nội bộ 2008

Muc phat tien di nguoc chieu moi nhat hien nay

Mức Phạt đối với xe ô tô đi ngược chiều

Ô tô mắc lỗi đi ngược chiều cũng là một trường hợp rất phổ biến. Trong trường hợp này, điểm c khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

c) Đi ngược chiều trong đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều”; trừ hành vi quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này; và các trường hợp xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Như vậy, người điều khiển phương tiện là ô tô nếu đi ngược chiều; sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; Trường hợp gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mức Phạt đối với xe máy đi ngược chiều

Lỗi xe máy đi ngược chiều là trường hợp rất phổ biến khi các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đối với trường hợp này, khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, khi người điều khiển xe máy vi phạm đi ngược chiều; sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện có hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều; đi ngược chiều trên phần đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ hành vi quy định tại Điểm b Khoản 6 Điều này; và các trường hợp xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung. Đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; Căn cứ quy định tại Điều b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Nếu đi ngược chiều có bị tạm giữ phương tiện không?

  • Đối với máy kéo: có thể bị tạm giữ phương tiện để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.
  • Đối với ô tô, xe máy: bị tạm giữ phương tiện trong các trường hợp: để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; hoặc xác minh các tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt (nếu chỉ phạt tiền); và khi đến thời điểm kiểm tra không xuất trình được các giấy tờ cần thiết (bằng lái xe, đăng ký xe máy, bảo hiểm ô tô,…)
  • Thời hạn tạm giữ: 07 ngày, có thể gia hạn tối đa 30 ngày.

Nếu không đi ngược chiều nhưng vẫn bị cảnh sát phạt lỗi đi ngược chiều thì phải làm gì

Trong quá trình tham gia giao thông; bị CSGT mời thì bị phạt trái quy định; Nếu bạn có cơ sở để tin rằng bạn không vi phạm, bạn có thể tiến hành giải trình.

Tuy nhiên; nếu do khó khăn trong quá trình chứng minh, hoặc CSGT vẫn nhất quyết phạt. Bạn vẫn có thể tiến hành nộp phạt; sau đó thì tiến hành thủ tục khiếu nại, khởi kiện để xem xét lại quyết định đó; quyền lợi của bạn vẫn sẽ được đảm bảo.

Sau khi bị phạt lỗi vi phạm luật giao thông bạn có 2 lựa chọn; có đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông; hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra tòa án.

Các câu hỏi thường gặp

Thời hạn tạm giữ khi đi ngược chiều là bao nhiêu ngày?

Thời hạn tạm giữ khi đi ngược chiều là 07 ngày, có thể kéo dài tối đa 30 ngày.

Xe ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng: nếu đi ngược chiều gây tai nạn – 16.000.000 đồng đến 18.000 đồng. 000 đồng: nếu vi phạm trên đường cao tốc.

Bị xử phạt sai, tôi phải làm thế nào? 

Bạn vẫn có thể tiến hành nộp phạt; thì tiến hành thủ tục khiếu nại, khởi kiện để xem xét lại quyết định đó; Quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo. Sau khi bị phạt lỗi vi phạm luật giao thông bạn có 2 lựa chọn; khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án.

Khi đi ngược chiều có bị tước giấy phép lái xe không? 

Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Điều b Khoản 1 Điều này. 10 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *