Mức phạt đi xe máy không gương bao nhiêu tiền - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mức phạt đi xe máy không gương bao nhiêu tiền

Hiện nay, các đối tượng vi phạm giao thông ngày càng nhiều; do nhiều lỗi khác nhau sẽ được quy định tương ứng với từng cung hình phạt. Trong đó, lỗi xe máy không gương bị xử phạt ngày càng nhiều; Người vi phạm khi bị xử phạt thường đặt ra câu hỏi về mức phạt đối với xe máy không gương. Vậy pháp luật quy định như thế nào về trường hợp phạt tiền khi đi xe máy không gương? Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Muc phat di xe may khong guong bao nhieu tien

Mức phạt khi đi xe máy không có gương

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong việc xử phạt đối với hành vi đi xe máy không có gương chiếu hậu, hành vi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông không có gương chiếu hậu là vi phạm luật giao thông đường bộ; và sẽ bị phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái người lái; hoặc gương có nhưng không hoạt động (đối với xe máy); và không có gương chiếu hậu bên nào dành cho ô tô.

Cụ thể, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện cơ giới; trong đó, xe cơ giới phải có đủ gương chiếu hậu và trang bị; các thiết bị khác để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển.

Đối với người điều khiển xe máy; xe máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển; hoặc có nhưng không có tác dụng. Trường hợp người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt theo quy định trên.

Thế nào là gương chiếu hậu không có tác dụng?

Nếu gương chiếu hậu không hoạt động sẽ không bị xử phạt đối với lỗi xe máy không gương là gương không đạt tiêu chuẩn theo quy định tại quy chuẩn Việt Nam QCVN 28: 2010 / BGTVT về gương chiếu hậu của xe mô tô, xe gắn máy. máy móc.

Trong đó; có những chi tiết xác định được dễ dàng mà không cần đo đạc bằng các phương tiện kỹ thuật như gương có gương phản xạ; và phải có khả năng điều chỉnh vùng quan sát.

Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp của một gương cầu; đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

Trong giao thông, đảm bảo tính tổng quan; và có thể nhìn thấy nhiều hướng giúp người điều khiển an toàn xử lý các tình huống và đưa ra quyết định hợp lý.

Bị xử phạt sai lỗi đi xe máy không có gương thì nên làm gì?

Trong quá trình tham gia giao thông; bị cảnh sát giao thông mời đến xử phạt do đi xe máy không có gương chiếu hậu; Nếu bạn có cơ sở để tin rằng bạn không vi phạm, bạn có thể tiến hành giải trình.

Tuy nhiên; nếu do khó khăn trong quá trình chứng minh, hoặc CSGT vẫn nhất quyết phạt. Bạn vẫn có thể tiến hành nộp phạt; thì tiến hành thủ tục khiếu nại, khởi kiện để xem xét lại quyết định đó; Quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo. Sau khi bị phạt lỗi vi phạm luật giao thông bạn có 2 lựa chọn; khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án

Khiếu nại

Căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 về khiếu nại; tố cáo, khởi kiện xử lý vi phạm hành chính. Nếu bạn thấy biên bản phạt vì đi xe máy không có gương.

Điều khẳng định có thể đúng hoặc có thể không đúng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm. Nếu kháng cáo không thành công, bạn sẽ không bị phạt.

Đồng thời:

Trong quá trình giải quyết khiếu nại; khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm của mình gây hậu quả khó khắc phục; người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định đình chỉ thi hành.

Khởi kiện

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại vẫn chưa được giải quyết thì có quyền khởi kiện quyết định xử phạt về lỗi xe máy không gương ra tòa án.

Người bị xử phạt hành vi đi xe máy không gương có thể khởi kiện qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án.

Trường hợp người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án thì ngày khởi kiện là ngày nộp đơn; Trường hợp đơn được gửi qua đường bưu điện thì ngày khởi kiện là ngày có dấu bưu điện nơi nộp đơn.

Các câu hỏi thường gặp

Điều khiển xe không có gương có bị phạt không? 

Hành vi điều khiển xe tham gia giao thông mà không có gương chiếu hậu là vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái của người điều khiển phương tiện. hoặc gương có nhưng không hoạt động (đối với xe máy); và không có gương chiếu hậu bên nào dành cho ô tô.

Xe máy không có gương bị phạt như thế nào? 

Phạt tiền từ 100.000- 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.. Trường hợp người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt theo quy định trên.

Xe ô tô không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu? 

Đối với người điều khiển xe ô tô (kể cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo) và các loại xe tương tự ô tô: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện không có gương chiếu hậu.

Dựa vào đâu để biết gương chiếu hậu không hoạt động? 

Gương chiếu hậu không phải là gương không đạt tiêu chuẩn quy định tại Quy chuẩn Việt Nam QCVN 28: 2010 / BGTVT về gương chiếu hậu của xe mô tô, xe gắn máy. Trong đó; có những chi tiết xác định được dễ dàng mà không cần đo đạc bằng các phương tiện kỹ thuật như gương có gương phản xạ; và phải có khả năng điều chỉnh vùng quan sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *