Mua bán xe nhưng không sang tên bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mua bán xe nhưng không sang tên bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định

Hiện nay, việc giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô không đứng tên chủ sở hữu là rất phổ biến vì người dân khi mua xe hoặc được người khác tặng cho, thừa kế xe thường để giấy chứng nhận đăng ký xe đứng tên chính chủ. Sở hữu ngay xe không cần làm thủ tục sang tên. Vậy, mua bán xe ô tô không sang tên được thì bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Mua ban xe nhung khong sang ten bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Mua bán ô tô nhưng không sang tên có bị phạt không?

Mua bán xe ô tô chưa sang tên là hành vi chuyển nhượng tài sản phải đăng ký, nhưng sau khi làm thủ tục mua bán, người mua không làm thủ tục sang tên xe.

Điều 6 Thông tư 15/2014 / TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ phương tiện như sau:

  • Chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe, giấy tờ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí trước bạ, biển số theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển phương tiện; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì phải nộp lại bộ hồ sơ đó.

Như vậy, sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, chủ xe có trách nhiệm làm thủ tục sang tên xe trong một khoảng thời gian nhất định. Nói cách khác, mua xe ô tô không sang tên, kể cả trường hợp mua ô tô cũ chưa sang tên, mua ô tô công ty không sang tên là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Mua bán xe nhưng không sang tên bị phạt bao nhiêu?

Mua bán xe ô tô mà không sang tên là vi phạm hành chính. Hiện tại, hình thức xử phạt đối với hành vi này được quy định tại Điểm a Khoản 4 và Điểm l Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (sang tên chủ xe trong Giấy chứng nhận đăng ký xe) theo quy định khi mua, tặng, cho, tặng, nhận chuyển nhượng, thừa kế tài sản. mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; ”

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự. tự mình vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (sang tên chính chủ xe trong giấy đăng ký xe) theo quy định khi mua, tặng, cho… ”. 

Như vậy, người mua sẽ bị phạt từ 400 – 600 nghìn đối với xe máy; 2-4 triệu cho ô tô. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến.

Việc sang tên xe ô tô được thực hiện như thế nào?

Mua bán ô tô nhưng không sang tên, người vi phạm sẽ bị phạt. Vậy thủ tục sang tên như thế nào? Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe được quy định tại Thông tư 15/2014 / TT-BCA. Như sau:

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe
  • Giấy chuyển quyền sở hữu xe
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Chứng từ lệ phí trước bạ

Trường hợp 2: Sang tên, chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • Hai giấy chứng nhận sang tên, di chuyển xe
  • Giấy đăng ký xe và biển số xe.
  • Giấy chuyển quyền sở hữu xe

Như vậy, tùy từng trường hợp, người mua phải có trách nhiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ xe theo quy định; để tránh bị phạt hành chính.

Mua bán xe nhưng không sang tên có bị phạt thu giữ xe không?

Căn cứ các quy định trên; trường hợp chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe; (sang tên chính chủ trong Giấy chứng nhận đăng ký xe) theo quy định khi mua; được cho, tặng, thừa kế thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, không có quy định nào khác về việc triệu hồi xe trong trường hợp này.

Mới đây, theo Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an quy định cụ thể về quy trình cấp, thu hồi, đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 thì sau ngày 31/12/2021, xe ô tô. mua bán qua nhiều chủ mà không có giấy tờ hợp lệ sẽ không sang tên được.

Khi đó, chủ xe sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt về lỗi “xe không chính chủ” thông qua việc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, đăng ký hoặc phát hiện phương tiện. , xử lý nếu vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số đối tượng chưa được sang tên, đổi chủ theo quy định, điều kiện khách quan này có thể coi là yếu tố để các cơ quan chức năng xem xét, nhắc nhở.

Tuy nhiên, để tránh những vướng mắc phát sinh, trong trường hợp cần được hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể, người dân hoàn toàn có thể liên hệ với các cơ quan chuyên môn như Giao thông vận tải; Công an, Tư pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật

Các câu hỏi thường gặp

Xe không chính chủ là như thế nào?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014 / TT-BCA thì chủ xe có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên trong thời hạn. 30 ngày kể từ ngày làm hồ sơ chuyển quyền sở hữu xe.

Trường hợp hết thời hạn này mà chủ xe vẫn không đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên thì giấy tờ xe vẫn đứng tên chủ cũ coi như xe vô chủ. .

Có bị phạt khi điều khiển xe không chính chủ hay không? 

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008; Khi tham gia giao thông bạn phải mang theo Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe và Giấy đăng ký xe. Như vậy, pháp luật không bắt buộc người điều khiển phương tiện phải điều khiển xe với tư cách chính chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *