Mở cửa ô tô không an toàn bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Mở cửa ô tô không an toàn bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Mở cửa xe dường như là một việc không hề dễ dàng; Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mở cửa an toàn. Chỉ một chút bất cẩn khi mở cửa xe; có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ; Thậm chí, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra tai nạn giao thông. Trên thực tế, nhiều va chạm; thậm chí có những vụ tai nạn chết người do bất cẩn mở cửa ô tô; thiếu quan sát và thiếu trách nhiệm. Vậy hành vi mở cửa ô tô không an toàn theo quy định sẽ bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Mo cua o to khong an toan bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Làm thế nào để mở cửa xe ô tô một cách an toàn?

Các chuyên gia về lái xe an toàn đưa ra một số mẹo khi mở cửa ô tô như sau:

  • Luôn khóa cửa trong khi xe đang chuyển động để đảm bảo cửa không bị bung ra gây tai nạn cho người khác. Đồng thời, nên sử dụng khóa trẻ em để tránh trường hợp trẻ tự ý mở cửa từ bên trong.
  • Trước khi mở cửa xe, tài xế nên cho xe vào sát mép đường bên phải theo hướng của mình. Không dừng xe ở những nơi cấm đỗ xe, nơi đường giao nhau… Tuyệt đối không mở cửa xe khi xe đang chạy.
  • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu.
  • Thao tác mở cửa xe đúng cách là cầm tay nắm cửa, tay phải kéo khóa. Thao tác mở cửa thuận tay phải này giúp bạn dễ dàng quay mặt về phía sau để quan sát, cửa không mở rộng ngay lập tức.
  • Hãy mở cửa từ từ, bạn đi đến đâu thì cửa sẽ mở đến đó, nhưng không phải mở hết lối.

Mở cửa ô tô không an toàn có thể gây hậu quả khó lường

Nhiều người cho rằng, hành vi mở cửa xe mà không quan sát; ẩn chứa những nguy hiểm khó lường như vượt đèn đỏ hay chạy quá tốc độ. Còn ai ngồi trong xe mở cửa không ngó ngàng đến hậu quả; Lỗi lớn nhất nằm ở người lái xe.

Tại Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008; ghi rõ: “Người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe ,; Để cửa xe mở hoặc bước ra khỏi xe khi không an toàn. Theo đó, khi dừng, đỗ xe, người điều khiển phương tiện phải quan sát hai bên và đảm bảo khoảng cách an toàn. Khi xuống xe, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ trước khi mở cửa; Không mở cửa xe, để cửa xe đang mở hoặc bước ra khỏi xe nếu cảm thấy không an toàn.

Quy định là vậy nhưng thực tế không ít vụ gây tai nạn cho người đi bộ lưu thông cùng chiều từ phía sau. Nhẹ thì người đi xe máy ngã xuống đường, xây xát chân tay, thậm chí nhiều trường hợp còn bị các phương tiện khác lớn hơn như xe buýt, xe tải tông vào người dẫn đến tử vong.

Mở cửa ô tô không an toàn bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính hành vi mở cửa xe ô tô không an toàn như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

g) Dừng, đỗ xe ở phần đường ngoài đô thị, nơi có lề đường rộng; dừng, đỗ xe không sát lề đường bên phải theo hướng đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng, đỗ xe ngược chiều làn đường; đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh xe; mở cửa xe, để cửa xe mở là không an toàn; ”

Như vậy, theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn; Điều khiển xe ô tô khi dừng đỗ bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với lỗi để cửa xe mở không đảm bảo an toàn. Đối với hành vi này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến.

Mở cửa xe ô tô không an toàn gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào như thế nào?

Người nào mở cửa xe không an toàn, gây tai nạn cho người khác sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Hơn nữa, nếu hành vi cạy cửa ô tô gây tai nạn giao thông gây hậu quả đến sức khỏe, tính mạng, tài sản thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) .

Theo nhiều chuyên gia, việc bất cẩn mở cửa ô tô hoàn toàn do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Theo quy định hiện hành, hành vi trên chỉ bị phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng là quá ít, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, cần phải quy định rõ hơn và điều chỉnh theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi tiềm ẩn nguy cơ này.

 

Các câu hỏi thường gặp

Mở cửa ô tô gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự không? 

Theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung BLHS 2017. Theo đó:

Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc mình. Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Làm chết người;

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu gây hậu quả chết người thì hành vi của anh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tùy theo hậu quả gây ra dẫn đến phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng.

Tự ý đổi động cơ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt chủ phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng. đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe khác. tương tự với xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây: Tự ý thay đổi tổng thành khung, lốc máy (động cơ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *