Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra khá phổ biến; đặc biệt là ở các khu đô thị đông dân cư. Việc chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán; không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn là một trong những nguyên nhân gây cản trở; ùn tắc giao thông và tăng nguy cơ tai nạn giao thông đường bộ. Vậy hành vi lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm thi bằng lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Lan chiem long le duong se bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Lấn chiếm lòng lề đường có vi phạm pháp luật không?

Vỉa hè là phần dọc theo hai bên đường, khoảng trống ở giữa đường; với các hộ liền kề hoặc công trình gần đường; thường được lát bằng gạch chuyên dụng và là phần dành riêng cho người đi bộ; một số nơi cho phép sử dụng một phần vỉa hè để đậu xe máy; xe đạp, ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn gọi là lề đường, vỉa hè).

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Lòng đường, vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông (khoản 1 Điều 36); Nghiêm cấm việc sử dụng trái phép lòng đường, lề đường, vỉa hè. Có trường hợp vẫn được phép tổ chức các hoạt động văn hóa; thể thao, diễu hành và lễ hội quy định tại Khoản 1 Điều 35.

Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng quy định không được họp chợ, mua bán hàng hóa; phơi thóc, gạo, rơm rạ, nông sản hoặc để các vật dụng khác trên đường; đặt biển quảng cáo, xây dựng, đặt bục, bục… trái phép dưới lòng đường.

Trong trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường; vỉa hè sử dụng vào mục đích khác phải có quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Một số trường hợp lấn chiếm lòng lề đường thường gặp

Hành vi lấn chiếm lòng đường diễn ra khá phổ biến, diễn ra dưới nhiều hình thức. Một số loại bao gồm:

 • Bán hàng rong hoặc bán lẻ hàng hóa khác trên đường đô thị, trên vỉa hè của các tuyến phố có quy định cấm bán hàng
 • Chiếm dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày bán hàng hóa; vật liệu xây dựng
 • Phơi lúa, gạo, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường.
 • Chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ngoài đô thị
 • ….

Như vậy, khi một người sử dụng, khai thác lòng đường; vì mục đích cá nhân gây ảnh hưởng, cản trở mọi người; Giao thông hoặc các hoạt động bình thường khác bị coi là lấn chiếm lòng đường. Lấn chiếm lòng lề đường là hành vi vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Hành vi lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định về các vi phạm trong sử dụng; khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Theo đó, mức xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường có thể lên đến 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm; Các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây cũng sẽ được áp dụng:

a) Buộc dỡ bỏ thóc, gạo, rơm rạ, nông sản, lâm sản, hải sản và thiết bị trên đường bộ;

b) Buộc di dời cây trồng không đúng quy định và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

c) Buộc dỡ bỏ vật tư, vật liệu, hàng hóa và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

d) Buộc thu dọn rác thải, chất thải, phương tiện, vật tư, vật liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị, biển hiệu, bảng quảng cáo và các vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

đ) Buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Tùy từng hành vi vi phạm mà người vi phạm sẽ phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến

Xử phạt hành vi lấn chiếm lòng đường đô thị làm chỗ để xe

Điều 12 quy định các mức xử phạt khác nhau đối với diện tích đất lấn chiếm để xe trái phép. Hình phạt có thể áp dụng như sau:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân nếu vi phạm của bạn có diện tích dưới 05 m2.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân nếu vi phạm của bạn có diện tích từ 05 m2 đến dưới 10 m2.
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân có diện tích từ 10 m2 đến dưới 20 m2.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân có diện tích từ 20 m2 trở lên.

Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm trên sẽ bị phạt gấp đôi mức phạt đối với cá nhân.

Các câu hỏi thường gặp

Để chậu cảnh lấn chiếm lòng đường bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ theo điểm b khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì Sử dụng trái phép lòng đường, hè phố đô thị để thực hiện các hoạt động khác gây nguy hại. gây cản trở giao thông thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức.

Điều khiển ô tô không có cần gạt nước bị phạt bao nhiêu? 

Theo quy định tại điểma khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, nội dung này được quy định như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Điều khiển xe không đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn phanh, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, Thiết bị an toàn, thiết bị chữa cháy, đồng hồ đo áp suất hơi, đồng hồ đo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó đều không có tác dụng và không phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế ( đối với các phương tiện được quy định phải có các thiết bị đó)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *