Làm giả bằng lái xe có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Làm giả bằng lái xe có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật không?

Làm thế nào để làm giả bằng lái xe là một vấn đề cần quan tâm; khi bằng lái xe ngày càng tinh vi khó nhận ra. Nhiều trường hợp người dân sử dụng bằng lái xe giả mà không hề hay biết. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, nguy hiểm cho xã hội. Vậy pháp luật xử lý như thế nào đối với những người làm giả giấy phép lái xe? Làm giả bằng lái xe có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017
 • Nghị định 167/2013 / NĐ-CP
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Lam gia bang lai xe co bi xu phat tu theo quy dinh phap luat khong

Bằng lái xe là gì?

Giấy phép Lái ​​xe, hay còn gọi là Bằng lái xe, là một loại giấy phép; chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho người.

Cho phép người đó hoạt động và lưu hành; tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới các loại như xe máy điện; ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các phương tiện khác trên đường công cộng.

Các quy định về giấy phép lái xe khác nhau giữa các quốc gia; tùy theo đặc thù của từng quốc gia nhưng nhìn chung để nhận được giấy phép lái xe; người xin cấp giấy phép lái xe cần phải trải qua nhiều thủ tục pháp lý; chẳng hạn như xin giấy phép, phải trải qua kỳ thi sát hạch lái xe; hoặc các bài kiểm tra lái xe nghiêm ngặt; (tùy theo yêu cầu của từng loại xe) và các thủ tục khác. Sau khi được cấp giấy phép lái xe, người đó có quyền; (hợp pháp) để tham gia giao thông bằng phương tiện.

Giấy phép lái xe thông thường được cấp dựa trên độ tuổi nhất định. Khi một người vi phạm Luật Giao thông, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe để kiểm tra. Một số quy định pháp luật ở nhiều nước có hình thức xử phạt là tịch thu giấy phép lái xe hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn (tạm giữ giấy phép lái xe).

Làm giả bằng lái xe là như thế nào?

Theo quy định của BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS), hành vi giả mạo giấy phép lái xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 12). 341 BLHS). Ngoài ra, hành vi làm giả giấy phép lái xe còn có thể bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174) nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Như vậy, giả mạo giấy phép lái xe là hành vi lừa đảo khi chủ thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để thực hiện hành vi cung cấp giấy phép lái xe giả nhằm trục lợi mà người có nhu cầu sử dụng mà người bị hại không biết và không thể biết về hành vi vi phạm pháp luật trên. hành vi. Do đó, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả hai tội tại Điều 174 và Điều 341.

Làm giả bằng lái xe có vi phạm pháp luật không?

Hành vi làm giả giấy phép lái xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Hình sự.

Xử phạt hành chính hành vi giả mạo giấy phép lái xe

 • Hành vi làm giả giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt hành chính nếu hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (Điểm d Khoản 4 Điều 12 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP)
 • Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử lý hình sự hành vi giả mạo giấy phép lái xe

 • Người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.
 • Trong trường hợp phạm tội có tổ chức; phạm tội hai lần trở lên; được làm từ 2 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng; Nếu tái phạm nguy hiểm sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.
 • Người phạm tội sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ khác để phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt từ 3 đến 7 năm. Khi đó, người phạm tội cần có luật sư để có cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi của mình.

Sử dụng bằng lái xe giả thì xử lý như thế nào?

Trường hợp bị xử phạt hành chính thì mức xử phạt tùy thuộc vào loại xe mà người đó sử dụng, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh phân khối lớn từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.
 • Ngoài ra, người sử dụng giấy phép lái xe giả còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người điều khiển phương tiện cố tình sử dụng bằng giả để qua mặt cơ quan chức năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. hoặc sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

 

Các câu hỏi thường gặp

Đi xe thùng chở hàng như thế nào để được coi là cồng kềnh? 

Xe chở hàng hóa quá khổ quy định; Những thứ sau đây được coi là hàng hóa cồng kềnh:

 • Chiều dài phía sau: Không quá 0,5 mét (50 cm).
 • Chiều rộng: Không vượt quá chiều rộng của lối đi; theo thiết kế của nhà sản xuất khoảng 0,3 mét (30 cm) mỗi bên.
 • Chiều cao: Không quá 1,5 mét (150 cm) tính từ mặt đường.

Đi xe chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định? 

“Điều 6. Phạt tiền người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự Xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
k) Người điều khiển phương tiện hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy phương tiện khác, vật khác, súc vật dẫn đường, chở vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đỡ hoặc ngồi trên ghi đông; xếp hàng hóa lên xe quá quy định; điều khiển xe để kéo xe, vật khác ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *