Lái xe uống rượu đâm chết người bị xử phạt như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Lái xe uống rượu đâm chết người bị xử phạt như thế nào?

Không khó để chúng ta bắt gặp những người điều khiển phương tiện đã uống rượu bia nhưng vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Rõ ràng nếu uống rượu và lái xe đã là một hành vi phạm tội. Vậy nếu say rượu lái xe mà đâm chết người thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xin chào trung tâm thi bằng lái xe 9573,

Tôi có một người bạn uống rượu và lái xe. Trong lúc lái xe, bạn tôi đã tông vào một người đi xe máy ngược chiều với tôi. Do đã uống rượu bia nên không làm chủ được tốc độ dẫn đến tai nạn và khiến người điều khiển xe máy tử vong.

Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này bạn tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn tôi có phải đi tù không? Nếu có thì là bao nhiêu năm? Bạn tôi sẽ phải bồi thường những khoản nào cho gia đình nạn nhân vụ tai nạn giao thông?

Rất mong được sự hồi đáp của luật sư, xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
  • Bộ luật dân sự 2015
  • BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Lai xe uong ruou dam chet nguoi bi xu phat nhu the nao

Say rượu lái xe đâm chết người thì bị xử phạt như nào ?

Căn cứ Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

1. Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Theo quy định trên, trường hợp bạn của bạn gây tai nạn; do vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ; hoặc trong người có nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép; gây ra tai nạn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và tử vong.

Khi đó người gây ra tai nạn là bạn của bạn sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đó; vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; theo quy định tại Điều 260 BLHS.

Trong trường hợp này, nếu người lái xe có nồng độ cồn trong máu; hoặc thở vượt quá giới hạn cho phép; thì bạn của bạn sẽ phạm tội tại khoản 2 Điều 260. Theo đó, mức phạt tù được áp dụng là từ 3 năm đến 10 năm tù.

Tuy nhiên, mức án tù cụ thể cần căn cứ vào tính chất nguy hiểm của tội phạm; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà đương sự mắc phải; Tòa án sẽ đưa ra mức án tù thích đáng.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, ngoài trách nhiệm hình sự mà bạn của bạn phải chịu; thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình bạn; theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

Mức bồi thường theo thiệt hại thực tế: chi phí khắc phục hậu quả, mai táng phí, thiệt hại về tinh thần.

Mức bồi thường thiệt hại do say rượu lái xe đâm chết người

Căn cứ Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2015, thi:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường đầy đủ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc thực hiện công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc lỗi vô ý mà thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị vi phạm có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho mình.

Theo đó, ngoài hình phạt tù, người gây hậu quả còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi làm chết người:

  • Chi phí chữa bệnh, bồi dưỡng, phục hồi chức năng hợp lý; và mất hoặc suy giảm chức năng của người bị ảnh hưởng;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  • Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;
  • Chi phí mai táng hợp lý;
  • Cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
  • Mức bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận…

Nếu các bên không thỏa thuận được với nhau; thì bên gia đình người bị tai nạn có thể khởi kiện ra tòa án; để yêu cầu Tòa án quyết định. Và cũng cần lưu ý rằng, khi bên bị vi phạm đã có đơn thì dù có rút đơn thì Tòa án vẫn thụ lý giải quyết.

Khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại

Trường hợp các bên không thống nhất được với nhau để đi đến tiếng nói chung; thì bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. Được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng hình sự

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về các tội quy định tại khoản 1, các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự theo yêu cầu của bị can. Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của nạn nhân là người dưới 18 tuổi, bị khuyết tật về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu khởi tố là trái ý mình do bị ép buộc, cưỡng bức. . Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp do bị ép buộc, cưỡng bức.

Đây là lời khuyên của chúng tôi. Hy vọng bài viết Khi say rượu lái xe bị phạt như thế nào? sẽ giúp bạn.

Các câu hỏi thường gặp:

Điều khiển xe máy vượt quá nồng độ cồn bị phạt như thế nào? 

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây: Điều khiển xe trên đường mà trong người có máu; hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam trên 100 mililít máu; hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam trên một lít khí thở.

Điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép bị phạt như thế nào? 

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng; đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km / h đến dưới 10 km / h (điểm c khoản 2 Điều 6).

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km / h đến 20 km / h (điểm a khoản 4 Điều 6).

Tham gia giao thông không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào? chuyên ngành vận tải đường bộ và đường sắt.

Không có Giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (điểm b khoản 8 Điều 21).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *