Lái xe sử dụng ma túy bị phạt hành chính như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Lái xe sử dụng ma túy bị phạt hành chính như thế nào?

Điều khiển phương tiện trong tình trạng say xỉn bị cấm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến TNGT và gây hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng ma túy khi đang tham gia giao thông không chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự; mà còn là cơ sở để lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính người điều khiển phương tiện. Vậy, người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng trung tâm lái xe 9573.com.vn tìm hiểu về việc xử phạt hành chính người điều khiển phương tiện sử dụng chất ma túy qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý: Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

Lai xe su dung ma tuy bi phat hanh chinh nhu the nao

Mức xử phạt người điều khiển xe máy sử dụng ma túy

Sử dụng ma túy khi lái xe không chỉ có ở người điều khiển ô tô; mà còn ở người điều khiển xe máy. Lực lượng chức năng ập vào kiểm tra tài xế sử dụng ma túy để bắt giữ, xử lý hình sự. Tuy nhiên trước đó; có quyền áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với những người này.

Đối với trường hợp xử lý người điều khiển phương tiện là xe mô tô sử dụng ma tuý; Khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định cụ thể vấn đề này như sau:

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

h) Điều khiển xe trên đường mà trong người có ma tuý;

i) Không tuân thủ yêu cầu kiểm nghiệm chất ma túy của cán bộ thực thi pháp luật

Ngoài các hình thức phạt tiền; Người vi phạm còn bị phạt bổ sung quy định tại điểm g khoản 10 Điều này. Theo đó; người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Cho nên; người điều khiển phương tiện ô tô có ma túy trong người; thì áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. Mức phạt tiền đối với hành vi lái xe sử dụng chất ma túy; từ 6 triệu đến 8 triệu đồng; chỉ áp dụng trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có Giấy phép lái xe; hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Mức xử phạt người sử dụng ma túy đối với phương tiện là ô tô

Lái xe đường dài ma túy là một vấn đề được quan tâm gần đây. Mặc dù đã nhận ra tác hại của việc sử dụng ma tuý; Nhưng vì nhu cầu và điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhiều người vẫn bất chấp sức khỏe của bản thân, bất chấp pháp luật, sử dụng ma túy khi lái xe và gây nguy hiểm cho xã hội cũng như những người tham gia giao thông khác. thông tin khác.

Đối với trường hợp xử lý người điều khiển phương tiện là ô tô sử dụng ma túy; Khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định cụ thể vấn đề này như sau:

10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

c) Lái xe trên đường mà trong người có ma tuý;

d) Không thực hiện yêu cầu kiểm nghiệm thuốc của người thi hành công vụ.

Ngoài hình thức phạt tiền trên, người điều khiển phương tiện sử dụng chất kích thích còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung quy định tại khoản 11 Điều này. Theo đó, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng ..

Như vậy, người điều khiển phương tiện ô tô mà trong người có chất ma túy sẽ bị áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Hành vi lái xe sử dụng chất ma túy bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng; chỉ áp dụng trong trường hợp người điều khiển phương tiện không có Giấy phép lái xe hoặc đã có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Mức xử phạt người điều khiển phương tiện là máy kéo, xe máy chuyên dùng sử dụng ma túy

Căn cứ Khoản 9 Điều 7 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; trường hợp của người điều khiển máy kéo; Xe máy chuyên dùng mà trong người có chất ma tuý sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt sau đây:

9. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

c) Lái xe trên đường mà trong người có ma tuý;

d) Không thực hiện yêu cầu kiểm nghiệm thuốc của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như sau:

Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 9 thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo); chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng); từ 22 tháng đến 24 tháng.

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông trên đường mà có ma túy trong người sẽ bị áp dụng biện pháp tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), Chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông. giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 22 đến 24 tháng. Trong trường hợp không có các tài liệu trên; Người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy sẽ bị phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Lái xe dùng ma túy, chủ doanh nghiệp có phải chịu trách nhiệm không?

Theo quy định tại Điều 264 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người giao xe cho người nào biết người đó đang trong tình trạng sử dụng chất ma túy, rượu bia; bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; có sử dụng ma túy; các chất kích thích mạnh khác… gây sát thương cho người khác; có thể bị phạt tù đến 7 năm; tùy theo mức độ nguy hiểm.

Như vậy, trường hợp chủ cơ sở kinh doanh vận tải biết mình sử dụng chất ma túy; nhưng vẫn để người này điều khiển xe gây tổn hại cho sức khỏe; Tài sản của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Cho bạn mượn xe đi mua ma túy có bị tịch thu xe không? 

Căn cứ khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về xử lý vật chứng.

Nếu xác định rõ anh ta cho người bạn kia mượn xe máy để thực hiện hành vi mua bán, sử dụng ma túy; thì trong trường hợp này bạn sẽ là đồng phạm giúp sức nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, phương tiện của bạn có thể bị tịch thu; sung quỹ Nhà nước theo quy định tại khoản 3 Điều 47 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lái xe ma túy có bị tạm giữ phương tiện không?

Căn cứ Điểm h Khoản 11 Điều 5 và Điểm a Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP. Với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong người có chất ma túy; sẽ bị xử phạt bổ sung với hình thức Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng; Tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *