Không thắt dây an toàn khi đi ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không thắt dây an toàn khi đi ô tô bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Dây đai an toàn trên ô tô là bộ phận có thiết kế rất đơn giản, gọn nhẹ; nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng. Vì thắt dây an toàn là biện pháp góp phần giảm thiểu thiệt hại; về người tốt nhất khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, người tham gia giao thông khi ngồi trên ô tô; đôi khi họ không ý thức được điều này và còn coi răng dây an toàn là vướng víu. Vậy không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Khong that day an toan khi di o to bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Thắt dây an toàn là bảo vệ cho chính bạn và người thân

Dây đai an toàn trên ô tô là một yếu tố thiết kế nhỏ; nhưng rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe; đặc biệt là trong trường hợp dừng xe đột ngột hoặc khi xảy ra tai nạn. Kiểu dáng của xe dù là xe nhỏ hay xe lớn; Tất cả đều có dây an toàn, một bộ phận không thể thiếu khi điều khiển xe ô tô.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của dây an toàn rất đơn giản: Nó giữ bạn cố định để tránh bạn bay về phía trước và va vào kính chắn gió hoặc đập vào bảng điều khiển khi xe dừng lại đột ngột.

Nếu không thắt dây an toàn, người này sẽ lao về phía trước và va vào kính chắn gió; vô lăng, bảng đồng hồ…. với cùng vận tốc của xe trước va chạm. Ngay cả đối với những va chạm ở tốc độ cao; người có thể bay qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm; với các đối tượng khác đang vận chuyển.

Dựa trên cảm biến va chạm, bộ điều khiển sẽ siết chặt dây đai; Giữ cơ thể của bạn không bị rơi khỏi ghế để giảm thiểu chấn thương.

Vì thủy tinh là vật liệu cứng nên đầu là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể; vì vậy nguy cơ bị thương nặng hoặc tử vong sau va chạm là rất cao. Theo thống kê, 75% trường hợp tài xế văng ra khỏi xe do không thắt dây an toàn dẫn đến tử vong.

Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Điều 9 VBHN 15 / VBHN-VPQH quy định trường hợp xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi ở hàng ghế trước trên xe phải thắt dây an toàn.

Như vậy, nếu bạn phạm một trong hai trường hợp sau thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không thắt dây an toàn:

  • Lái xe không thắt dây an toàn
  • Người ngồi hàng ghế đầu không thắt dây an toàn.

Theo đó, theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, hành vi không thắt dây an toàn trên xe ô tô bị phạt như sau:

Đối với người lái xe ô tô

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  • Không thắt dây an toàn khi lái xe trên đường
  • Chở người trên xe không thắt dây an toàn (nơi có trang bị dây an toàn) khi xe đang chuyển động

Đối với người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại địa điểm có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Không thắt dây an toàn khi lái xe có bị giữ bằng lái xe không?

Đối với lỗi không thắt dây an toàn, người vi phạm chỉ bị phạt tiền theo mức quy định tại khoản 2 Điều này, nhưng không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Điều 125 VBHN 09 / VBHN-VPQH quy định: Trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Nghị định này. . lệnh: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành xe hoặc các giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có các loại giấy tờ nêu trên thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Do đó, tuy không bị tước quyền sử dụng GPLX nhưng bạn có thể bị tạm giam 07 ngày (tối đa là 30 ngày).

Nộp phạt hành vi không thắt dây an toàn khi lái xe như thế nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

 

Các câu hỏi thường gặp

Bạn lái xe ô tô không bật đèn vào thời gian nào? 

Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, bao gồm:

Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ. : 00 ngày hôm sau, hạn chế được sương mù, thời tiết xấu. tầm nhìn; Sử dụng đèn gầm cao khi tránh xe đang tới.

Chạy xe máy sai làn có bị tước bằng lái xe hay không?

Theo Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy. , xe gắn máy (kể cả xe mô tô điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm sau đây:

Điều khiển xe đi không đúng phần đường đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (cùng chiều hoặc ngược chiều); điều khiển xe chạy qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường; điều khiển phương tiện đi trên vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển phương tiện đi qua vỉa hè để vào nhà; ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *