Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có làm sao không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có làm sao không?

Tuy nhiên, cũng có những người vì khó khăn về tài chính hoặc vì lý do cá nhân mà không thể tiến hành nộp phạt nguội đúng hạn. Bao gồm cả suy nghĩ rằng nếu bạn không nộp phạt thì không sao, vậy vấn đề thực sự là gì? Không nộp phạt nguội khi vi phạm giao thông có làm sao không? Nếu có, sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng trung tâm 9573 giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Khong nop phat nguoi khi vi pham giao thong co lam sao khong

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt khi bạn vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên đường cao tốc; một số nút giao thông, là giao thông trọng điểm; Ghi lại các vi phạm giao thông của bạn và truyền thông tin này đến trung tâm xử lý.

Khi nhận được thông tin được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành in ảnh; Lấy thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe.

Sau đó xác định các thông tin như chủ xe, địa chỉ rồi gửi thông báo cho bạn và cuối cùng bạn sẽ được mời đến trung tâm để nộp phạt nguội.

Thời hạn cuối cùng nộp phạt nguội là bao lâu?

Theo 1, Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về thời gian phạt nguội; thì bạn phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thời hạn thi hành trên 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Cách tra cứu tiền phạt nguội

Cách 1: Tra cứu và nộp phạt nguội tại website: http://www.csgt.vn; và điền vào tất cả các thông tin cần thiết.

Cách 2: Tra cứu thông tin phạt nguội; tại Cục Đăng kiểm theo đường dẫn: www.vr.org.vn và điền đầy đủ thông tin vào mục Tra cứu thông tin đăng kiểm xe cơ giới; hoặc click trực tiếp vào đường dẫn sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Cách 3: Kiểm tra trực tiếp trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải; chỉ áp dụng cho các tỉnh tích hợp tra cứu tiền phạt nguội:

 • Hanoi: https://congan.hanoi.gov.vn
 • Ho Chi Minh City: http://www.giothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
 • Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/.

Phương pháp 4: Tải xuống ứng dụng “tra cứu tinh lạnh” trên cả điện thoại di động iOS và Android.

Không nộp phạt có sao không?

Mức phạt khi chậm nộp phạt nguội

Ngoài việc buộc phải nộp phạt nguội, bạn còn bị phạt tiền. Theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

Quá thời hạn nộp phạt thì bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt; và cứ chậm nộp mỗi ngày thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số tiền phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Ví dụ: Bạn vi phạm sẽ bị phạt 400.000 đồng. Bạn nộp chậm 30 ngày.

Số tiền phạt = 400.000 + (400.000 x 0,05% x 30) = 406.000 nghìn đồng

Buộc cưỡng chế nộp phạt nguội

Nếu quá thời hạn nộp phạt nguội, bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo Nghị định 166/2013 / NĐ-CP; Cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như:

 • Biện pháp thứ nhất: Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; Khấu trừ tiền trong tài khoản;
 • Biện pháp thứ hai: Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá.
 • Biện pháp thứ ba: Cơ quan có thẩm quyền vẫn thu tiền; tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cá nhân; Tổ chức khác đang giữ phòng trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm.
 • Biện pháp thứ tư: Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đăng kiểm xe gặp khó khăn hơn

Từ ngày 1-1-2020, các trường hợp ô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ; nhưng nếu quá thời hạn mà họ không nộp phạt thì vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng ký với thời hạn 15 ngày.

Xe chậm nộp phạt vẫn được đăng kiểm nhưng thời hạn đăng kiểm chỉ ngắn ngủi ”vì theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

Khi phương tiện đến kiểm tra; cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định để biết hành vi vi phạm; thực hiện kiểm định theo quy định đối với các phương tiện; cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn 15 ngày. ”

Sau khi bạn đến trụ sở xử phạt để xử lý vụ việc vi phạm theo quy định; người có thẩm quyền xử phạt phải gửi ngay thông báo đến cơ quan đăng kiểm để xóa cảnh báo phương tiện vi phạm hành chính trên Chương trình quản lý kiểm định; thực hiện các cuộc kiểm toán; cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành cho phương tiện.

Các câu hỏi thường gặp

Phạt nguội là gì? 

Phạt nguội là hình thức xử phạt khi bạn vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên đường cao tốc; một số nút giao thông, là giao thông trọng điểm; Ghi lại các vi phạm giao thông của bạn và truyền thông tin này đến trung tâm xử lý.

Các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

 1.  Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập; Khấu trừ tiền trong tài khoản;
 2. Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt được để bán đấu giá.
 3. Cơ quan có thẩm quyền vẫn thu tiền; tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cá nhân; Tổ chức khác đang giữ phòng trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình tẩu tán tài sản sau khi vi phạm.
 4. Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải là gì? 

Kiểm tra trực tiếp trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải; chỉ áp dụng cho các tỉnh tích hợp tra cứu phạt nguội:

 • Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn
 • Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/.
 • TP Hồ Chí Minh: http://www.Giathong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/ # home/VIPHAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *