Giải đáp: Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu?  - Trung Tâm Lái Xe 9573

Giải đáp: Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? 

Bằng lái xe là một trong những tờ “giấy thông hành” phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là với xe máy. Tuy nhiên trong một số trường hợp, do chưa thi lấy bằng hoặc quên ở nhà nên nhiều người không có bằng khi tham gia giao thông. Vậy không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Có bị tạm giữ xe hay không? Tất cả sẽ được Trung tâm thi bằng lái xe 9573 giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé! 

1. Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Bởi tâm lý chung là vậy, một khi đã đánh vào kinh tế thì ai cũng rất lo lắng, sợ không mang đủ tiền hoặc phạt nặng quá.

không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Căn cứ vào khoản 5 tại Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt dành cho trường hợp không có bằng lái xe máy như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng trong trường hợp người lái xe điều khiển mô tô 2 bánh, thiết kế dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và những loại xe tương tự.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng trong trường hợp người lái xe điều khiển xe mô tô 2 bánh, thiết kế dung tích xi lanh trên 175 cm3 và xe mô tô 3 bánh.

Bên cạnh đó, theo quy định cụ thể tại điểm i, khoản 1, điều 82 Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngoài việc bị phạt hành chính thì người lái xe còn có thể bị giữ phương tiện và giấy tờ có liên quan trong thời hạn tối đa 7 ngày. Mục đích chính là để ngăn chặn những hành vi vi phạm.

2. Không có bằng lái xe máy thì có bị giữ xe không?

Với lỗi không có bằng lái xe máy, CSGT hoàn toàn có quyền tạm giữ phương tiện. Thời hạn tạm giữ phương tiện sẽ được quy định cụ thể lại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính tối tiêu 07 ngày, tính từ ngày tạm giữ.

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì được kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng không quá 30 ngày. Vì vậy bạn nên tìm hiểu rõ để tránh những sai lầm đáng tiếc.

3. Có bằng lái xe máy nhưng quên thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Có bằng lái xe máy nhưng quên là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Bởi suy cho cùng, bằng lái cũng là một tờ giấy nhỏ, rất dễ quên nếu có việc gấp phải ra ngoài đúng không nào?

Theo như quy định, trong trường hợp quên không mang giấy phép lái xe bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp người vi phạm xin về nhà lấy giấy phép lái xe hoặc nhờ người thân mang tới. Dù vậy thì cuối cùng bạn vẫn phải chịu xử phạt về hành vi quên mang giấy phép lái xe.

không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Có thể thấy rằng, mức phạt đối với hành vi “không có” cao hơn gấp nhiều lần hành vi “quên mang” giấy phép lái xe. Đôi khi việc chứng minh lỗi mình đã “quên” và “không có” lại gây nhiều khó khăn.

Thế nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, xét theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người quên Giấy phép lái xe dễ dàng chứng minh lỗi của mình.

4. Cách chứng minh với CSGT quên mang bằng lái xe?

Đối với trường hợp “quên” mang giấy phép lái xe khi tham gia giao thông, bạn có thể chứng minh với cảnh sát bằng cách nhờ người nhà đem đến (nếu gần) và sẽ bị xử lý lỗi không mang theo bằng lái. Ngoài ra, nếu có giữ ảnh chụp hai mặt bằng lái cũng có thể sử dụng được.

khong mang giay to

Còn nếu không, cảnh sát vẫn sẽ lập biên bản về lỗi không có giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định. Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu xuất trình được bằng lái thì cán bộ có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang theo” giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn mới xuất trình được hoặc không xuất trình được thì bạn phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lỗi “không có” giấy phép lái xe.

5. Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu uy tín? 

Như vậy có thể thấy rằng, bằng lái xe máy vô cùng quan trọng và nếu không có/quên mang sẽ bị phạt kha khá. Tuy nhiên, để thi được bằng lái xe máy cũng không phải là điều đơn giản, vấn đề mấu chốt là làm thế nào để chọn được đơn vị đào tạo và sát hạch lái xe uy tín.

Một trong những địa chỉ bạn có thể cân nhắc là Trung tâm đào tạo lái xe 9573. Đây là đơn vị đào tạo và sát hạch lái xe uy tín hàng đầu tại Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung.
không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Với quy mô hoạt động cực lớn, 9573 đáp ứng được tất cả nhu cầu học tập, thi lấy bằng với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Đơn vị liên tục tuyển sinh học viên các hạng học bằng lái xe máy khác nhau.

Đến với Trung tâm đào tạo lái xe 9573, bạn có thể yên tâm vì:

  • Ưu tiên bám sát lịch chuẩn của Sở GTVT, đảm bảo thí sinh đăng ký không bị chậm thi.
  • Hệ thống tài liệu ôn thi ngắn gọn, chi tiết, dễ nhớ và đúng trọng tâm.
  • Hỗ trợ kiểm tra và rèn luyện thêm kỹ năng thực hành, tăng tỉ lệ đỗ lên đến 97%.
  • Dịch học và thi lái xe máy phù hợp với mọi đối tượng và đơn vị sẽ đào tạo cho bạn đến khi có bằng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm đào tạo lái xe 9573

  • Địa chỉ: Số 351 Phố Vọng, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
  • Email: 9573.com.vn@gmail.com
  • Số điện thoại: 0375 979 573

Vậy là bài viết trên đã giải đáp thắc mắc: Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên, bạn đã hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe 9573 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *