Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bị xử lý như thế nào?

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: năm nay tôi 25 tuổi; Ngày 25/4/2021, tôi đang lái xe trên đường thì bị CSGT yêu cầu dừng xe, kiểm tra; Do không mang theo giấy tờ nên tôi tăng ga bỏ chạy. Trong lúc phóng nhanh, người cảnh sát giao thông đã dùng gậy đánh vào mặt khiến anh này bị thương ở mắt, phải nhập viện cấp cứu. Tôi muốn hỏi trong trường hợp trên thì người cảnh sát kia phải bị xử lý như thế nào và tội của anh ta khi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được hồi đáp từ Luật sư! Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Trung tâm lái xe 9573 xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 208/2013 / NĐ-CP về các biện pháp ngăn chặn; ngăn chặn và xử lý các hành vi chống lại cán bộ thực thi pháp luật;
 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Bộ luật hình sự 2015

Khong chap hanh hieu lenh cua canh sat giao thong thi bi xu ly nhu the nao

Luật Giao thông đường bộ 2008; quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh; và các chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ; khi có người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông thì bạn sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; mức xử phạt người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông; hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người điều khiển giao thông như sau:

Đối với người điều khiển xe máy; xe máy (kể cả xe máy điện).

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện giao thông còn bị áp dụng hình phạt bổ sung; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu hành vi trên gây ra tai nạn giao thông thì; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Như vậy, với hành vi tăng ga; Nếu không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Nếu bạn thực hiện các hành vi trên mà gây ra tai nạn giao thông; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với người điều khiển máy kéo; xe máy chuyên dụng

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo); chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Nếu thực hiện các hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo); chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bên cạnh đó:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Đối với người điều khiển xe đạp, xe máy (kể cả xe đạp điện); người điều khiển phương tiện thô sơ khác)
 • Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng (Đối với người đi bộ)
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Dành cho những người lái xe, dắt động vật, điều khiển xe kéo động vật)

Bên cạnh đó; người nào cố tình bỏ chạy đâm vào CSGT có thể bị truy cứu trách nhiệm “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ hoặc buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 1. Có tổ chức;
 2. Xúi giục, lôi kéo, xúi giục người khác phạm tội;
 3. Phạm tội nhiều lần;
 4. Tái phạm nguy hiểm.
 5. Gây hậu quả nghiêm trọng;

Cảnh sát giao thông có được đánh người không?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Nghị định 208/2013 / NĐ-CP; Quy định về các biện pháp ngăn chặn hành vi Không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông:

”Trong trường hợp cần thiết; khẩn cấp hoặc người có hành vi chống người thi hành công vụ bằng vũ khí quân dụng; hoặc vũ khí thô sơ để tấn công nhân viên thực thi pháp luật, tùy theo tính chất của chúng; mức độ vi phạm và trong từng trường hợp cụ thể, người thi hành công vụ có thể sử dụng vũ lực; công cụ và phương tiện hỗ trợ; trang bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc bắn súng để phòng vệ chính đáng; tấn công, kiểm soát; bắt người có hành vi chống lại nhân viên thi hành pháp luật. Việc nổ súng khi thi hành công vụ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Pháp lệnh Quản lý; sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. ”

Như vậy, trong trường hợp cần thiết, CSGT có quyền sử dụng vũ lực; công cụ và phương tiện hỗ trợ; thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Trường hợp của bạn: Cảnh sát giao thông đã dùng gậy chuyên dụng điều khiển tăng ga bất chấp hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông. Việc sử dụng một cây gậy để ngăn cản bạn tăng tốc; Việc bỏ chạy của cảnh sát giao thông được cho phép.

Tuy nhiên, nếu xác minh được hành vi của CSGT; vượt quá giới hạn sử dụng thiết bị kỹ thuật để kiểm soát người có hành vi chống lại cán bộ thực thi pháp luật; dẫn đến bạn bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu thì người cảnh sát giao thông kia có thể bị xử lý kỷ luật; và phải bồi thường cho bạn; thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS).

Xử phạt hành vi đánh người của Cảnh sát giao thông

Căn cứ Điều 104 BLHS năm 2015 quy định:

“1. Những người cố ý gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%.

Thuộc một trong các trường hợp sau đây; bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già yếu, ốm đau hoặc những người không có khả năng tự vệ khác;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Đang bị tạm giữ; đang tạm giữ hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc thuê gây thương tích;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Cản trở cán bộ thi hành công vụ hoặc thi hành công vụ của nạn nhân.

 • Phạm tội gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc 11% đến 30%; nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 • Phạm tội gây thương tích; gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên; hoặc dẫn đến tử vong hoặc từ 31% đến 60%; nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này; bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Các câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông được quyền dừng xe để kiểm tra khi nào? 

Căn cứ theo quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “Cảnh sát giao thông đường bộ tuần tra; kiểm soát để điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện; ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ ”

Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm? 

CSGT chỉ được truy đuổi người vi phạm giao thông trong những trường hợp cần thiết; như trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm hoặc hành vi nghiêm trọng; sau khi cảnh sát giao thông; hoặc thanh tra giao thông ra hiệu lệnh dừng xe mà người vi phạm vẫn cố bỏ chạy thì có thể bị truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Cảnh sát giao thông có được đánh người vi phạm giao thông không? 

Căn cứ Điều 8 Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định về quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm tra thì không có quy định CSGT được đánh người tham gia giao thông. Kể cả khi người đi đường đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Hi vọng bài viết Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông có bị xử lý gì không? hữu ích cho người đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *