Khi nào lùi xe sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Khi nào lùi xe sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật?

Xin chào, tôi là một tài xế Taxi mới đến Hà Nội. Do mới xuống nên chưa quên đường. Tôi muốn hỏi, Theo quy định của pháp luật thì lùi xe bị phạt khi nào? Và nếu phạt thì bị phạt bao nhiêu. Tìm kiếm sự tư vấn của luật sư. Cảm ơn!!!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với vấn đề này chúng tôi xin tư vấn dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Khi nao lui xe se bi phat theo quy dinh cua phap luat

Lùi xe theo quy định của pháp luật như nào?

Căn cứ Điều 16 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định việc lùi xe như sau:

“Điều 16. Lùi xe”

1. Khi lùi, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi không nguy hiểm mới lùi.

2. Không lùi xe ở khu vực cấm, nơi đường bộ hành sang đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi che khuất tầm nhìn, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Như vậy, khi lùi xe ô tô phải tuân thủ các quy định sau:

 • Không lùi xe ở khu vực cấm dừng xe, nơi đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi che khuất tầm nhìn, trong hầm đường bộ, đường cao tốc;
 • Phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi không nguy hiểm mới lùi lại.

Khi nào lùi xe sẽ bị phạt theo luật?

Đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Lùi xe vào đường một chiều, lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước; Phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng theo điểm o khoản 3 Điều 5.

Lùi xe trong hầm đường bộ bị phạt tiền; từ một triệu đồng đến hai triệu đồng theo điểm i khoản 4 Điều 5.

Căn cứ điểm b khoản 11 Điều 5, ngoài việc bị phạt tiền; Người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông; sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng, theo điểm a khoản 7 Điều 5.

Căn cứ điểm c khoản 11 điều 5 ngoài việc bị phạt tiền; Người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Lùi xe trên đường cao tốc (trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định); bị phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng theo điểm a khoản 8 Điều 5.

Căn cứ điểm đ khoản 11 Điều 5, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 5 tháng đến 7 tháng.

Đối với mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe giống xe gắn máy

 • Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước; Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo điểm e khoản 1 Điều 6.
 • Lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông; sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng, theo điểm b, khoản 7, điều 6.

Căn cứ điểm c khoản 10 Điều 6, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Lùi xe vào đường một chiều, lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước; Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng theo điểm b khoản 2 Điều 7.

Lùi xe trong hầm đường bộ; sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo điểm a khoản 5 Điều 7.

Căn cứ điểm a khoản 10 Điều 7, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo); chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng.

Lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông; sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, theo điểm a khoản 7 Điều 7.

Căn cứ điểm b khoản 10 Điều 7, ngoài việc bị phạt tiền; người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo); chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Việc lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng, theo điểm a khoản 8 Điều 7.

Căn cứ điểm c khoản 10 Điều 7, ngoài việc bị phạt tiền; Người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 05 tháng đến 07 tháng. tháng.

Thao tác lùi xe như thế nào cho an toàn?

 1. Chọn vị trí lùi xe phù hợp: chọn đoạn đường có khoảng cách; vị trí, chiều rộng phù hợp để lùi xe.
 2. Kiểm tra, quan sát xung quanh khi lùi xe: Để đảm bảo an toàn khi lùi xe; tài xế cần ra ngoài và kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe; để giảm thiểu điểm mù. Thực tế, khi bước ra ngoài xe; rất có thể phía trước hoặc phía sau có chướng ngại vật mà người điều khiển phương tiện không để ý; (giống như một đứa trẻ đang chơi ở phía sau) và chỉ điều động ngược lại khi quan sát thấy an toàn.
 3. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm: sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe; Người điều khiển phương tiện phải bật đèn tín hiệu để các phương tiện khác và người đi đường biết rằng người điều khiển phương tiện có ý định lùi xe.
 4. Điều chỉnh tư thế ngồi khi điều khiển xe; để giữ đúng tư thế để có tầm nhìn tốt nhất; và tư thế thoải mái nhất khi lái xe, hạ kính, tập trung khi lùi xe.
 5. Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để có góc quan sát rộng: Để góc chiếu hậu trong và rộng hơn, nên điều chỉnh gương chiếu hậu xuống một chút để có thể quan sát được cả vị trí bánh sau và điểm mù. sau xe. Trong trường hợp đã quan sát qua gương chiếu hậu mà chưa rõ, bạn có thể hạ kính xe xuống, kết hợp với việc quay đầu xe lại để quan sát hoặc nhờ người ngồi sau hướng dẫn.
 6. Lùi xe từ từ: Sau khi thực hiện tốt các thao tác trên tài xế có thể từ từ lùi xe, nhấn phanh rà ga ở tốc độ chậm, kết hợp quan sát phía trước và phía sau để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Quay tay lái ngược chiều: quy tắc khi lùi xe là lùi về phía nào thì bẻ lái về phía đó.

Các câu hỏi thường gặp

Xe máy quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

p) Quay đầu xe tại nơi không được phép quay đầu xe, trừ trường hợp vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều này;

Phù hiệu xe là gì?

Phù hiệu xe hay còn gọi là tem xe là loại giấy tờ bắt buộc mà bất cứ phương tiện nào muốn kinh doanh vận tải đều phải có. Đây là mẫu chứng chỉ do Sở giao thông vận tải cấp, có thời hạn nhất định.

Dùng chân điều khiển vô lăng bị phạt bao nhiêu tiền? 

Hành vi dùng chân để điều khiển vô lăng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *