Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Hiện nay, người đi đường sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn rất nhiều. Thậm chí, một số người mua mũ bảo hiểm nhưng không biết mũ mình mua có đủ tiêu chuẩn hay không. Khi tham gia giao thông, nhiều người sử dụng mũ bảo hiểm thời trang. Đây là loại mũ phổ biến, được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Phần lớn đối tượng sử dụng là những người trẻ tuổi vì tính “thời trang” của chiếc mũ này. Tuy nhiên; Có nhiều người vẫn còn lo lắng và thắc mắc không biết đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? Hãy cùng trao đổi với Trung tâm học lái xe 9573 qua câu hỏi của bạn Ngọc cụ thể như sau:

Xin chào Luật sư, em tên là Ngọc Hôm qua trên đường đi làm về em bị CSGT dừng xe nhắc nhở vì đội mũ bảo hiểm trái quy định. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về việc đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? Nếu bị phạt thì bao nhiêu tiền? Mong luật thu giúp em.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Quyết định số 04/2008 / QĐ-BKHCN
 • Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT

Doi mu bao hiem thoi trang co bi phat khong

Mũ bảo hiểm là gì?

Mũ bảo hiểm là vật dụng nhằm bảo vệ phần đầu của người đội khi có va chạm khi đạp xe; đi xe máy, ô tô, cưỡi ngựa…. Mũ bảo hiểm cũng chỉ các loại mũ bảo hiểm; súng cối quân dụng; mũ bảo hộ cho người chơi thể thao (bóng bầu dục, bóng chày, khúc côn cầu, trượt tuyết…) hoặc mũ bảo hộ lao động (xây dựng, khai thác mỏ…).

Theo truyền thống; mũ bảo hiểm không được làm bằng kim loại mà bằng các loại nhựa tổng hợp như ABS; HDPE. Nhưng hiện nay, vật liệu được làm từ sợi carbon để bền hơn và nhẹ hơn.

Hiện nay, mũ bảo hiểm thời trang là loại mũ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất. Ngoài mũ thời trang đạt chuẩn, nhiều người sử dụng mũ bảo hiểm mũ lưỡi trai thời trang vì giá thành siêu rẻ của nó.

Mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật là như nào?

Điều 3 Thông tư liên tịch 06/2013 / TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về mũ bảo hiểm như sau:

Mũ bảo hiểm cho người lái xe; người ngồi trên xe máy; xe máy (kể cả xe máy điện); Mũ xe máy khi tham gia giao thông là loại mũ có các đặc điểm sau:

Đầu tiên

Có cấu tạo hoàn chỉnh gồm 3 phần: vỏ mũ; Lớp đệm giảm chấn bên trong vỏ mũ bảo hiểm (lớp đệm bảo vệ) và dây đeo tiêu chuẩn.

Thứ hai

Có kiểu dáng đáp ứng các yêu cầu:

 • Mũ bảo hiểm được thiết kế theo hình 1 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008 / BKHCN.
 • Đối với mũ bảo hiểm có mũ cứng gắn vào vỏ: Chiều dài của mũ cứng từ điểm nối với vỏ đến điểm xa nhất của mũ không được quá 50 mm. Góc nghiêng của lưỡi dao không được ảnh hưởng đến góc nhìn; theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008 / BKHCN.
 • Đối với mũ bảo hiểm có mũ mềm gắn vào vỏ hoặc mũ rời: Chiều dài của mũ từ điểm nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của mũ không quá 70 mm. Góc nghiêng của lưỡi dao không được ảnh hưởng đến góc nhìn; theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008 / BKHCN.

Thứ ba

Đã được chứng nhận và công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2: 2008 / BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008 / QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại mũ bảo hiểm thời trang, kém chất lượng, không có giá trị để bảo vệ người đi đường khi xảy ra tai nạn, chủ yếu là để đối phó với CSGT.

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 6 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP; Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với mũ bảo hiểm như sau:

Đầu tiên

Tại Điều 6, quy định về Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm quy định. Tắc đường là

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, “đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ ”.

Thứ hai

Điều 11 quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khác

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy. đi xe máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường.

Như vậy, người điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt về đội mũ bảo hiểm trong các trường hợp sau:

 • Người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông;
 • Người điều khiển phương tiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà cài quai không đúng quy cách;
 • Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm;
 • Người được vận chuyển trên xe máy có đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai chưa đúng quy cách.

Tóm lại, hiện vẫn chưa có quy định chính thức về việc đội mũ bảo hiểm thời trang (không đạt chuẩn) sẽ bị phạt hay mức phạt bao nhiêu tiền.

Những loại mũ bảo hiểm vẫn bị xử phạt khi đội là những loại mũ không dành cho người đi mô tô, xe máy như mũ bảo hộ lao động, mũ bảo hộ trong thể thao, v.v.

Dù không bị xử phạt nhưng việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân khi xảy ra va chạm. Vì vậy, bạn nên mua mũ bảo hiểm phù hợp để đội cho an toàn.

Các câu hỏi thường gặp

Làm sao để chọn được một chiếc mũ bảo hiểm thời trang nhưng vẫn đảm bảo chất lượng?

 • Căn cứ vào giá mũ: giá tối thiểu cho mỗi chiếc mũ bảo hiểm dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, có thể hơn thế nữa, đến từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay.
 • Kiểm tra mũ bảo hiểm: Để có thể kiểm tra chất lượng của mũ bảo hiểm, bạn hãy đập nhẹ mũ bảo hiểm vào tường để kiểm tra độ nảy của vỏ mũ bảo hiểm.
 • Xác định kích thước của mũ bảo hiểm: giúp bạn có được cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng mũ bảo hiểm

Trường hợp nào người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì không bị phạt? 

Người điều khiển phương tiện trong mọi trường hợp phải đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 6 và Điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì người ngồi sau có thể không cần đội mũ bảo hiểm nếu bị ngã. vào một trong 03 trường hợp sau:

 1. Người bệnh cần đưa đi cấp cứu
 2. Người bị áp giải do vi phạm pháp luật.
 3. Trẻ em dưới 6 tuổi

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn thời trang là gì?

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là chiếc mũ bảo hiểm có cấu tạo hoàn chỉnh gồm 3 phần: vỏ mũ, lớp đệm bảo vệ bên trong vỏ mũ và quai mũ. Ngoài ra, mũ phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; được gắn dấu hợp quy CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *