Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy đơn giản, nhanh chóng - Trung Tâm Lái Xe 9573

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy đơn giản, nhanh chóng

Dù không bắt buộc thì người lái vẫn nên chủ động tiến hành các thủ tục đổi bằng lái xe máy. Nguyên nhân là vì bằng xe máy là loại bằng không có thời hạn nhưng được khuyến khích chuyển đổi sang thẻ PET để dễ dàng quản lý và lưu thông hơn. Vậy thủ tục đổi bằng thực hiện như thế nào? Có cần lưu ý điều gì hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Trung tâm đào tạo lái xe 9573 để hiểu rõ hơn nhé!

1. Các trường hợp được đổi bằng lái xe

Căn cứ Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và thông tin trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, các trường hợp được đổi giấy phép lái xe nói chung gồm có:

  • Giấy phép lái xe bằng giấy bìa đang lưu hành còn thời hạn sử dụng được đổi sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
  • Người có những loại Giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi Giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có Giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi Giấy phép lái xe.
  • Người có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ vẫn có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
  • Các trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch với Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
  • Giấy phép lái xe có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên bằng lái trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe hợp lệ).

2. Thủ tục đổi bằng lái xe máy trực tuyến online

Hiện nay, việc đổi bằng lái xe máy đã trở nên đơn giản hơn vì có thể tiến hành qua hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Nếu chọn đổi bằng lái xe máy qua mạng, người lái sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia theo link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau đó click vào mục Đăng nhập hoặc Đăng ký ở góc trên cùng bên phải màn hình hiển thị nếu bạn chưa có tài khoản.

đổi bằng lái xe máy qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2. Tại mục CÔNG DÂN, bạn chọn Phương tiện và người lái. Sau đó chọn Giấy phép lái xe > nhấn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp.

doi bang lai xe may 2

Bước 3: Chọn cơ quan thực hiện là Tỉnh/thành phố hay Bộ ngành. Sau đó nhấn Đồng ý sẽ ra dịch vụ đổi Giấy phép lái xe bên cạnh, nhấn nút Nộp trực tuyến.

doi bang lai xe may 3

Bước 4. Điền đầy đủ thông tin vào form của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và chọn thời gian đăng ký xử lý. Cuối cùng nhấn Đăng ký là hoàn thành việc đăng ký đổi Giấy phép lái xe trực tuyến.

doi bang lai xe may 4 1

Sau khi hoàn thành gửi hồ sơ đổi bằng lái xe máy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu hồ sơ bị sai hoặc còn thiếu thông tin, trong 2 ngày kể từ khi nhận hồ sơ, người lái sẽ được thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến để bổ sung hoặc sửa đổi cho đúng.

3. Thủ tục đổi bằng lái xe máy trực tiếp

Trường hợp muốn đổi bằng lái xe máy trực tiếp, người lái sẽ thực hiện theo thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT với các loại giấy tờ gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe máy theo mẫu quy định, có thể tải trên mạng
  • Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại địa chỉ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải ở bất cứ tỉnh, thành phố nào.

doi bang lai xe may truc tiep

Bước 3: Làm các thủ tục

  • Trước tiên, người lái sẽ lấy số thứ tự và chuẩn bị sẵn 1 CMND photo, 2 ảnh 3×4, 1 bản photo bằng lái cũ vật liệu giấy. Sau đó quay về bàn chờ ngồi đợi nhân viên gọi số thứ tự.
  • Khi đến số thứ tự của mình, người lái đến phòng xử lý hồ sơ, nộp toàn bộ hồ sơ và đóng phí cấp lại là 135.000 đồng/lần, chờ được hướng dẫn để chụp hình làm bằng lái.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian đổi bằng lái xe máy không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Lưu ý: Người xin đổi bằng lái xe máy có thể trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nộp kê khai trực tuyến nhưng vẫn phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu.

Trên đây là thông tin về thủ tục cũng như quy trình đổi bằng lái xe máy theo luật mới nhất. Nếu còn vấn đề nào khác hoặc muốn cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích, bạn hãy liên hệ hotline 0375.979.573 hoặc truy cập website https://9573.com.vn để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *