Độ pô xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Độ pô xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Xả khí thải là hành vi tự ý thay đổi kết cấu của phương tiện, làm sai lệch quy chuẩn kỹ thuật về khí thải và tiếng ồn. Một bạn đọc gửi câu hỏi đến Phòng Tư vấn pháp luật Luật sư X. với nội dung: “Con trai tôi nghe lời bạn nên đã thay ống xả của xe máy, mỗi khi chạy xe phát ra tiếng ồn lớn hơn. Xin hỏi hành vi trên của con trai tôi có bị xử phạt không? Nếu có hành vi độ pô xe máy thì có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? ”. Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm lái xe 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 167/2013 / NĐ-CP
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Nghị định 155/2016 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Do po xe may co the bi phat bao nhieu tien theo quy dinh cua phap luat

Độ pô xe máy có vi phạm pháp luật không?

Ống xả hay ống xả xe máy là một bộ phận quan trọng của bất kỳ chiếc xe máy nào. Ống xả xe máy có nhiệm vụ đưa khí thải ra bên ngoài giúp chuyển hóa và giảm âm thanh của luồng gió khi xe vận hành.

Với chức năng chính là giảm âm, tuy nhiên đối với dân chơi, các bạn trẻ lại muốn độ pô để thể hiện cái tôi và đẳng cấp của mình.

Mục đích của việc độ pô xe máy là thay đổi cấu tạo của pô xe, khiến tiếng nổ của xe giòn hơn, to hơn, chủ xe làm vậy để tạo cảm giác “ngầu” hơn.

Tuy nhiên, hành vi điều chỉnh này hoàn toàn bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể tại Điều 8 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm: “Lắp đặt” hoặc sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất để từng loại phương tiện cơ giới và nghiêm cấm sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông ”.

Như vậy, việc điều chỉnh ống xả của xe máy để phát ra âm thanh lớn hơn thiết kế của nhà sản xuất được coi là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và hành vi này sẽ bị xử phạt theo các chế tài tương ứng dưới đây. .

Tiêu chuẩn độ ồn cho phép theo quy chuẩn quốc gia

Hiện nay, tiêu chuẩn tiếng ồn cũng như giới hạn tối đa cho phép của tiếng ồn khu vực công cộng và dân dụng (theo mức âm tương đương) được xác định theo quy định của TCVN 5949-1998 về âm học; TCVN 5965: 1995 và TCVN 6399: 1998 / ISO 1996/2: 1987. Theo đó, các loại tiếng ồn do hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt … gây ra không được gây ra tiếng ồn ở khu vực công cộng và khu dân cư vượt quá giá trị quy định, cụ thể:

KHU VỰC TỪ 6 GIỜ SÁNG ĐẾN 6 GIỜ CHIỀU TỪ 6PM ĐẾN 10PM TỪ 10PM ĐẾN 6PM
1. Các khu vực cần đặc biệt yên tĩnh: 50 45 40
Bệnh viện, thư viện, viện điều dưỡng, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, chùa chiền
2. Khu dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính (là khu hành chính chủ yếu để ở và làm việc. Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm trong khu vực này không được phép đặt tại khu vực này. vượt quá các giá trị giới hạn cho phép tương ứng nêu trong bảng. 60 55 50
3. Khu dân cư nằm xen kẽ trong khu thương mại, dịch vụ, sản xuất (khu vực sản xuất thương mại, dịch vụ chủ yếu, trong đó có thể có khu dân cư liền kề hoặc xen kẽ với các khu vực khác). cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ) 75 70 50
Đơn vị: dB (A)

Theo quy định của pháp luật thì có thể bị phạt bao nhiêu tiền khi độ pô xe máy?

Căn cứ vào điểm c khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả thải xe máy như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự thay đổi khung, máy và các loại xe khác. sang kiên của riêng bạn. hình dạng, kích thước và đặc điểm của phương tiện.

Ngoài ra, nếu bạn điều khiển xe máy vào ban đêm mà gây mất trật tự thì bạn cũng có thể bị xử lý theo Nghị định 167/2013 / NĐ-CP.

Tại Điều 6, Nghị định 167/2013 / NĐ-CP có quy định xử phạt hành chính đối với hành vi gây tiếng động lớn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Các hình phạt như sau:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân có hành vi gây tiếng động, ồn ào, náo loạn trong khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 10h đến 18h. giờ sáng hôm sau.
  • Hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Ngoài ra, nếu vi phạm quy định về tiêu chuẩn tiếng ồn, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền theo Nghị định 155/2016 / NĐ-CP. Mức phạt đối với hành vi này tùy thuộc vào mức độ tiếng ồn vượt quá quy định. Mức phạt tối đa lên đến 160 triệu đồng.

Các câu hỏi thường gặp

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì bị phạt bao nhiêu?

 Căn cứ điểm đ khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định: 8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
đ) Gây xảy ra tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ hiện trường, bỏ chạy không báo cơ quan có thẩm quyền, không tham gia điều khiển giao thông. giải cứu nạn nhân;

Điều khiển xe ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ điểm b khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định: Điều 5. Phạt tiền người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ chạy mà không trình báo với cấp có thẩm quyền, không tham gia sơ cứu người bị nạn;

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn có phải chịu trách nhiệm hình sự không? 

Căn cứ khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau: Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

c) Bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *