Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hiện nay - Trung Tâm Lái Xe 9573

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hiện nay

Theo quy định của pháp luật; Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô là ngành kinh doanh có điều kiện và phải có giấy phép kinh doanh. Được kinh doanh vận tải; Doanh nghiệp sau khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy phép con tại Sở Giao thông vận tải. Xoay quanh vấn đề điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi từ độc giả của chúng tôi. Cụ thể câu hỏi của bạn Minh như sau:

Xin chào Luật sư! Tôi muốn đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô nhưng không biết cần đáp ứng những điều kiện gì. Xin cho tôi biết điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô? Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của bạn Minh. Đối với câu hỏi này; dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành; Trung tâm 9573 xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 10/2020 / NĐ-CP

Dieu kien kinh doanh van tai bang xe o to hien nay

Kinh doanh vận tải bằng ô tô là gì?

Hiện tại; Kinh doanh vận tải bằng ô tô là một trong những ngành kinh doanh đang được phát triển khá nhanh. Thứ nhất là do hệ thống giao thông đường bộ đang được sửa chữa; nâng cấp, việc di chuyển bằng ô tô trở nên dễ dàng hơn. Thứ hai là vì tính tiện lợi, dễ thực hiện, chi phí hợp lý.

Vậy kinh doanh vận tải bằng ô tô được định nghĩa như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020 / NĐ-CP; Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được hiểu như sau:

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các khâu chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều khiển phương tiện, điều khiển phương tiện hoặc quyết định giá cước vận tải); kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá trên đường nhằm mục đích sinh lợi.

Vì vậy, khi kinh doanh vận tải bằng ô tô; Các chủ thể kinh doanh cần phải có giấy phép kinh doanh vận tải là điều kiện quan trọng và cần thiết.

Phân loại kinh doanh vận tải bằng ô tô

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được thực hiện dưới hai hình thức sau:

Thứ nhất, kinh doanh vận tải theo hình thức thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải theo hình thức thu tiền trực tiếp là hoạt động đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu tiền hàng trực tiếp của khách hàng.

Thứ hai, doanh nghiệp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là đơn vị kinh doanh vừa thực hiện việc vận tải; chỉ thực hiện ít nhất một hoạt động khác trong quá trình từ giai đoạn sản xuất; đến khâu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ và tiến hành thu tiền cước thông qua doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó.

Điều kiện chung đối với kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải bằng ô tô; đơn vị kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau

Có giấy phép kinh doanh vận tải

Để kinh doanh vận tải bằng ô tô, chủ thể kinh doanh phải:

 • Doanh nghiệp.
 • Hợp tác xã.
 • Kinh doanh hộ gia đình.

Danh mục ngành, nghề kinh doanh vận tải phải đăng ký theo Quyết định ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Có kế hoạch kinh doanh vận tải cụ thể

Thực hiện các hoạt động kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; chủ thể kinh doanh phải có phương án kinh doanh vận tải cụ thể; Chi tiết và rõ ràng như sau:

 • Thời gian thực hiện cuộc hành trình bằng ô tô
 • Thời gian bảo dưỡng ô tô
 • Thời gian sửa chữa nhằm duy trì tình trạng kỹ thuật của xe ô tô theo đúng quy định của pháp luật.

Về đội ngũ nhân viên

 • Lái xe không phải là người bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trừ trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh, cha đẻ; mẹ; vợ; chồng hoặc con của chủ hộ.
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải khách du lịch phải được tập huấn nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch có liên quan.
 • Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vận tải từ trung cấp trở lên; hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế; kỹ thuật viên khác và đã làm việc liên tục tại đơn vị vận tải từ 3 năm trở lên.

Về cơ sở vật chất

Thứ nhất, về chỗ đậu xe

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có bãi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về số lượng ô tô

Số lượng xe kinh doanh phải đảm bảo số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng phù hợp với hình thức kinh doanh:

 • Có kế hoạch kinh doanh đáp ứng và đảm bảo việc thực hiện
 • Có đủ số lượng phương tiện thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp của đơn vị kinh doanh
 • Trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của xã viên thì phải có cam kết kinh tế giữa xã viên và hợp tác xã. Bao gồm các quy định về quyền; trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý; cho điều hành của hợp tác xã sử dụng xe ô tô của xã viên đó trong hợp tác xã.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu

Bước 2: Gửi đơn đăng ký của bạn bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp hoạt động.
 • Nộp hồ sơ qua hệ thống bưu điện; nộp hồ sơ trực tuyến qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến quốc gia.

Bước 3: Sở Giao thông vận tải xem xét, xử lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cần sửa đổi, bổ sung thêm các giấy tờ khác; Sở Giao thông vận tải thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản; hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến quốc gia. Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy phép kinh doanh, Sở Giao thông vận tải sẽ phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do từ chối.

 

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian để Sở Giao thông vận tải thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là bao lâu? Sở Giao thông vận tải sẽ thẩm tra hồ sơ và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo mẫu quy định.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép (theo Phụ lục I Nghị định số 10/2020 / NĐ-CP)
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao có công chứng của văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành doanh nghiệp vận tải – Phương án kinh doanh vận tải.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô theo tuyến cố định, bằng xe buýt, xe taxi là gì?

Có bộ phận quản lý điều kiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông;

Đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan quản lý tuyến, bao gồm: chất lượng phương tiện; trình độ chuyên môn của nhân viên phục vụ trên xe; phương án tổ chức kinh doanh vận tải; quyền của hành khách trên xe; các dịch vụ đảm bảo cho hành khách trong suốt hành trình; cam kết và thực hiện chất lượng dịch vụ.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô về cơ sở vật chất trên phương tiện là gì?

Xe phải có niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật; Phương tiện phải được kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện phải được gắn thiết bị giám sát hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *