Đi xe trên vỉa hè bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe trên vỉa hè bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Tại các tuyến đường ở các thành phố lớn, tình trạng kẹt xe; thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm hoặc khi có sự cố về giao thông. Vì vậy, nhiều người thường điều khiển xe máy “leo” lên vỉa hè để di chuyển nhanh hơn. Đi xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật; nguy hiểm cho người đi bộ và trẻ em; gây mất mỹ quan đô thị, đặc biệt là ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Vậy theo luật, hành vi đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Di xe tren via he bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh cua phap luat

Đi xe trên vỉa hè có vi phạm pháp luật không

Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) là phần dọc theo hai bên đường; thường được lắp đặt bằng gạch chuyên dụng và chỉ là phần đường dành cho người đi bộ. Ngày nay, việc tuyên truyền các khẩu hiệu “Không đi bộ dưới lòng đường”, “Không lấn chiếm vỉa hè”,… ngày càng phổ biến, nhưng việc làm này vẫn chưa thể dừng lại; tình trạng các phương tiện đi trên vỉa hè, lấn chiếm phần đường của người đi bộ. Đây là cơ sở để lực lượng có thẩm quyền xử phạt lỗi lái xe trên vỉa hè; để phòng tránh và nâng cao ý thức hơn cho mọi người.

Tại các thành phố lớn, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm; việc người điều khiển xe máy “leo” lên vỉa hè không còn là chuyện hiếm. Trên thực tế, hành vi này diễn ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, điều này là bất hợp pháp.

Cụ thể, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008; người đi đường phải đi bên phải theo hướng của mình; đi đúng làn đường, phần đường quy định và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo Thông tư 04/2008 / TT-BXD, vỉa hè (hay vỉa hè, lề đường) là bộ phận của đường đô thị, chủ yếu phục vụ người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Thị trường theo chiều dọc.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho ô tô và xe máy. Vì vậy, bất kể tắc đường hay lý do nào khác (trừ việc đi lên vỉa hè để vào nhà), việc ô tô, xe máy đi trên vỉa hè là không đúng quy định của pháp luật.

Theo luật đi xe trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì xe ô tô điều khiển đi ngược chiều không cho phép; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; Điều khiển xe trên vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe qua vỉa hè để vào nhà bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng (trước đây mức phạt chỉ từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với xe mô tô, theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP cũng quy định người điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; Điều khiển xe trên vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua vỉa hè để vào nhà dân bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Để xe trên vỉa hè bị phạt như thế nào?

Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô đậu, đỗ trên vỉa hè trái quy định của pháp luật. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến

Tuy nhiên, theo Quy định 41: 2019 / BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, người điều khiển ô tô có thể đậu một phần trên vỉa hè nếu gặp biển báo I.408a – “Nơi đậu một phần trên hè phố”. Đây là biển báo cho phép bạn đỗ xe một phần trên vỉa hè.

Để chỉ những nơi được phép đậu xe một phần trên hè phố rộng sẽ được đặt biển số I.408a. Với yêu cầu đậu 1/2 thùng xe trở lên trên vỉa hè. Và khoảng cách, độ dài của chỗ đậu xe có thể được xác định bởi vạch kẻ trên đường, xe phải đậu sao cho bánh xe bên ghế phụ nằm trên vỉa hè.

Ngoài ra, biển báo này có thể được đặt vuông góc với hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí của biển báo.

Như vậy, việc chạy xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, đậu xe trái quy định của pháp luật đang gây mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho người dân. Người đi bộ. Vì vậy, so với trước đây, mức phạt ô tô, xe máy lưu thông trên vỉa hè đã tăng lên, nhất là ô tô.

 

Các câu hỏi thường gặp

Bằng lái xe bị tróc tem thì có phải đổi lại không?

Theo Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT quy định về đối tượng được đổi giấy phép lái xe bao gồm:

  • Người Việt Nam và người nước ngoài được đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam;
  • Người có giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp bị hư hỏng;
  • Người Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài khi hết hạn có nhu cầu đổi giấy phép lái xe;

Trong trường hợp tem chống hàng giả bằng lái xe của bạn bị bóc; Hiện chưa có quy định nào coi việc bong tróc này là hư hỏng.

Muốn đổi biển số vàng thì có cần bằng lái xe không? 

Tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 58/2020 / TT-BCA có quy định:

Thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe phương tiện như sau:

  • Biển số xe;
  • Giấy đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư 58;
  • Giấy tờ của chủ xe (Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu). Trường hợp chủ xe là người Việt Nam thì xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;
  • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân hoặc Chứng minh nhân dân ngoại giao, Chứng minh nhân dân công vụ đối với trường hợp người có thẩm quyền đến cấp, đổi biển số xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *