Đi xe máy chở tôn thép bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe máy chở tôn thép bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

Trong thời gian qua, đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm; liên quan trực tiếp đến xe tải chở tôn, cũng như vận chuyển các vật liệu nguy hiểm khác; như cọc tre, cốt thép, kính, cây gỗ… Khi va chạm với xe tải chở tôn, vật liệu cồng kềnh nguy hiểm; Hậu quả của tổn thương thân thể là vô cùng nặng nề. Vậy đi xe máy chở tôn bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Di xe may cho ton thep bi xu phat nhu the nao theo quy dinh phap luat

Đi xe máy chở tôn thép có vi phạm pháp luật không

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015 / TT-BGTVT; Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý quá quy định:

 • Chiều rộng của giá đỡ mỗi bên 0,3 mét, theo thiết kế của nhà sản xuất, phía sau giá 0,5 mét;
 • Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường không quá 1,5 mét.

Cụ thể, theo khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015 / TT-BGTVT có quy định cụ thể như sau:

“Điều 19. Chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa của phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ

3. Xe khách không được xếp hàng hóa, hành lý nhô ra ngoài kích thước bên ngoài của xe.

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá chiều rộng của giá đèo theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét và quá phía sau của giá đèo 0,5 mét. mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường không quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thùng xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe ”.

Như vậy, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở tôn thép vượt quá một trong các quy định trên sẽ bị coi là chở hàng cồng kềnh. Trên thực tế, những tấm tôn, thanh thép chở trên đường thường là; có kích thước rất lớn, thậm chí bị kéo lê trên đường; Do đó, đây là hành vi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh theo quy định.

Đi xe máy chở tôn thép bị phạt như thế nào?

Nếu vượt quá quy định trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về xếp hàng hóa trên xe; vượt quá mức phạt tiền theo điểm k, khoản 3, Điều 6, Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

k) Người điều khiển phương tiện hoặc người ngồi trên phương tiện bám, kéo, đẩy phương tiện, vật khác, dắt súc vật, chở vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá chở hàng hoặc ngồi trên ghi đông; xếp hàng hóa lên xe quá quy định; điều khiển xe để kéo xe, vật khác ”.

Do đó, hành vi đi xe máy chở tôn là hành vi chở hàng hóa cồng kềnh sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Có thể thấy, mức phạt trên là khá khiêm tốn so với hậu quả mà nó có thể gây ra trên thực tế.

Xe ô tô chở thép cuộn trái phép bị xử lý như thế nào?

Xe container chở hàng chục tấn tôn, thép cuộn; giao thông trên đường diễn ra thường xuyên và xảy ra nhiều vụ tai nạn; đã xảy ra khi các cuộn dây kim loại không được buộc đúng cách; dây xích bị đứt, rơi xuống đường; Thậm chí, có trường hợp tài xế tử vong khi những cuộn thép này đè bẹp cabin xe.

Những cuộn thép này nặng hàng chục tấn nhưng được buộc rất kém; được đặt trên sàn của rơ moóc, được đỡ bằng một thanh gỗ nhỏ và buộc bằng dây xích nhỏ hoặc dây dù dày luồn qua cuộn thép để nẹp vào sàn của rơ moóc. Vì vậy, khi xảy ra tai nạn, xe phanh gấp khiến xích bị đứt. Nhiều tài xế chuyên nghiệp cũng thừa nhận, rất khó xử lý khi xảy ra tai nạn.

Căn cứ Nghị định 100/2019 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi xe ô tô tải chở hàng không chắc chắn sẽ bị xử phạt từ 600-800 nghìn đồng .

Trường hợp vận chuyển hàng hóa không có dây buộc an toàn dẫn đến tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Phương thức nộp phạt khi điều khiển xe máy chở tôn

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong biên bản xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt: Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi, đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền. xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).

Ngoài ra, từ ngày 1/7/2020, người dân cũng có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Người vi phạm có thể tra cứu và trả tiền vi phạm giao thông trực tuyến. Khi đó, CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả hồ sơ cho người dân qua đường bưu điện.

 

Các câu hỏi thường gặp

Như thế nào là xe chở hàng cồng kềnh?

 Xe chở hàng hóa quá khổ quy định; Sau đây được coi là hàng hóa cồng kềnh. Đó là,

 • Chiều rộng: Không vượt quá chiều rộng của đường chuyền; theo thiết kế của nhà sản xuất khoảng 0,3 mét (30 cm) mỗi bên.
 • Chiều cao: Không quá 1,5 mét (150 cm) tính từ mặt đường.
 • Chiều dài phía sau: Không quá 0,5 mét (50 cm).

Lái xe chở hàng cồng kềnh có bị tạm giữ giấy tờ xe không? 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ tài liệu liên quan đến người đó. điều khiển phương tiện để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trong trường hợp bạn vi phạm vận chuyển hàng hóa cồng kềnh thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông do vận chuyển hàng hóa cồng kềnh sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Do đó, trường hợp chở hàng hóa cồng kềnh trên xe mô tô mà không gây tai nạn thì sẽ bị phạt tiền chứ không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *