Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Hiện nay, việc lưu hành ngày càng phổ biến và rộng rãi trên khắp cả nước. Vì nhiều lý do khách quan cũng như chủ quan; mà bản thân người tham gia giao thông vi phạm giao thông. Một trong những vi phạm phổ biến và thường xuyên; người tham gia giao thông gặp nạn khi lái xe lấn làn đường. Vậy theo luật, hành vi chạy xe lấn làn đường bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Di xe lan lan duong bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh phap luat

Theo luật thì Làn đường là gì?

Tại Khoản 3.22 Điều 3 Quy chế 41: 2019 sửa đổi quy định 41: 2016; Có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, quy định cụ thể:

Làn đường là một phần của lòng đường; được phân chia theo chiều dài của đường, có đủ chiều rộng cho xe chạy an toàn.

Phần lòng đường là phần đường dành cho phương tiện giao thông. Một phần của đường lái xe có thể có một hoặc nhiều làn đường. Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển xe đi không đúng làn đường dành cho xe đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn đường và được phân cách bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Căn cứ Điều 13 về sử dụng làn đường Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Nếu trên đường có nhiều làn xe chạy cùng chiều thì được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, theo đó người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường, khi chuyển làn đường chỉ được chuyển làn đường. ở những nơi cho phép, đồng thời phải cảnh báo trước bằng tín hiệu để đảm bảo an toàn.

Khi lưu thông trên đường thường có làn đường dành riêng cho các phương tiện giúp lưu thông hiệu quả và an toàn. Nếu chủ phương tiện có hành vi đi lấn làn sẽ gây ùn tắc giao thông và có thể gây ra nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi xe ô tô và các phương tiện xung quanh.

Vi phạm đi xe lấn làn đường là gì?

Điều khiển xe lấn làn (còn gọi là lỗi lấn làn, đi sai làn đường) là trường hợp người tham gia giao thông chạy sai làn đường dành cho xe đó trên đoạn đường được phân thành nhiều làn đường và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Trong đó, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện.

Hiện nay, phổ biến nhất là lỗi lấn làn đường tại nơi có biển báo phân làn đường dành riêng cho từng loại phương tiện.

Đi xe lấn làn theo luật phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì mức xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển xe ô tô. các loại xe tương tự ô tô được quy định như sau:

Hành vi Mức phạt Các biện pháp trừng phạt bổ sung
Chuyển làn đường không đúng nơi hoặc không có cảnh báo 400,000 – 600,000 VND (Khoản 2 Điều 5) Không áp dụng
Đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định 03 – 05 triệu VND (Khoản 5 Điều 5 5) Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Khoản 11 Điều 5)

Bảng: Mức phạt ô tô vi phạm luật giao thông đường bộ
So với quy định trước đây tại Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, mức phạt ô tô lấn làn xe máy đã tăng lên nhiều lần. Đối với vi phạm chuyển làn đường không đúng nơi quy định, mức phạt đã tăng lên khoảng 1,5 lần (mức cũ 300.000 – 400.000 đồng). Đặc biệt, đối với hành vi vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định, mức phạt tăng gấp 4 lần (trước đây từ 800.000 lên 1,2 triệu đồng). Người vi phạm có thể tra cứu và nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Việc tăng mức phạt như vậy nhằm tăng tính răn đe, giảm lượng ô tô lấn làn xe máy trong quá trình lưu thông trên đường.

Đi xe lấn làn bị phạt bao nhiêu?

Theo bảng trên, người điều khiển ô tô đi lấn làn đường dành cho xe máy sẽ bị xử phạt hành chính đến 5 triệu đồng.

Trường hợp gây tai nạn giao thông do đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (theo Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP). .

Ngoài ra, người gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn khi xảy ra tai nạn. Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại mà người điều khiển xe ô tô đi lấn làn đường gây tai nạn sẽ phải bồi thường như sau:

  • Thiệt hại do vi phạm về tài sản: Tài sản bị mất, bị hư hỏng; giá trị sử dụng của tài sản bị mất hoặc bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn ngừa và khắc phục thiệt hại,…
  • Thiệt hại về sức khoẻ bị xâm phạm: chi phí chữa bệnh, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí thực tế và thu nhập bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; bồi thường tổn thất về tinh thần…
  • Thiệt hại về tính mạng bị xâm phạm: chi phí tang lễ; cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; bồi thường tổn thất về tinh thần…

Các câu hỏi thường gặp

Bật đèn pha không đúng quy cách bị phạt bao nhiêu? 

Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Nếu bạn đi xe máy với đèn pha không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Không bật đèn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *