Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Mới đây, một bạn trong lớp đã gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn pháp luật trung tâm 9573 như sau: “Hôm trước, tôi đi xe máy có chở thêm một ít hàng. Đang đi trên đường thì bị cảnh sát giao thông thổi còi và thông báo tôi phạm lỗi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh. Vậy cho tôi hỏi, khi nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh, khi nào thì không vi phạm? Đi xe chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng bộ phận tư vấn pháp luật của  trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Di xe cho hang cong kenh bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh

Đi xe ô tô chở hàng như thế nào được coi là cồng kềnh?

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 46/2015 / TT-BGTVT; quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; hạn chế xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Khoản 4,5 Điều 19 Thông tư trên quy định:

“4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá chiều rộng của giá đèo theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, quá phía sau đèo 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường không quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thùng xe; không được vượt quá 0,4m mỗi bên bánh xe, không vượt quá phía trước và phía sau xe quá 1 mét ”.

Như vậy, xe chở hàng vượt quá kích thước quy định; Trên đây được coi là hàng hóa cồng kềnh. Nghĩa là,

  • Chiều dài phía sau: Không quá 0,5 mét (50 cm).
  • Chiều rộng: Không vượt quá chiều rộng của giá; theo thiết kế của nhà sản xuất khoảng 0,3 mét (30 cm) mỗi bên.
  • Chiều cao: Không quá 1,5 mét (150 cm) tính từ mặt đường.

Đi xe thùng chở hàng cồng kềnh bị phạt bao nhiêu?

Nếu vượt quá quy định trên sẽ bị phạt xếp hàng; Xe vượt quá quy định phạt tiền căn cứ vào điểm k; Khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

k) Người điều khiển phương tiện hoặc người ngồi trên phương tiện bám, kéo, đẩy phương tiện, vật khác, dắt súc vật, chở vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá chở hàng hoặc ngồi trên ghi đông; xếp hàng hóa lên xe quá quy định; điều khiển xe để kéo xe, vật khác ”.

Do đó, hành vi vận chuyển hành lý cồng kềnh, chở hàng vượt quá quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Như vậy, thông thường hành vi này sẽ bị xử phạt với số tiền là 500.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp tiền phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Lái xe chở hàng cồng kềnh có bị tạm giữ giấy tờ xe?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về giao thông đường bộ và đường sắt.

“Điều 82. Thu giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm.

2. Để bảo đảm việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có quyền quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan. liên quan đến người điều khiển, phương tiện thực hiện một trong các hành vi quy định tại Nghị định này quy định tại khoản 6 và khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính… ”

Theo quy định trên, người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trong trường hợp bạn vi phạm vận chuyển hàng hóa cồng kềnh thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để đảm bảo việc nộp phạt cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông do vận chuyển hàng hóa cồng kềnh sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Do đó, trường hợp chở hàng hóa cồng kềnh trên xe mô tô mà không gây tai nạn thì sẽ bị phạt tiền chứ không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe.

Làm thế nào để tránh bị phạt khi điều khiển xe chở hàng cồng kềnh?

Trường hợp số lượng, khối lượng hàng hóa cần vận chuyển quá lớn, cồng kềnh; nên tìm đến dịch vụ xe ba gác chở thuê; để vừa tiết kiệm tối đa chi phí so với thuê xe tải (thường cao gấp 2-3 lần), vừa đảm bảo không vi phạm chở hàng cồng kềnh khi sử dụng xe máy cá nhân.

Hầu hết các loại xe ba gác mới đều được các nhà sản xuất thiết kế với nhiều kích thước khác nhau để có thể tải được nhiều loại hàng hóa khác nhau. Bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo phương tiện tham gia giao thông được kiểm tra chất lượng và cấp phép lưu hành.

 

Các câu hỏi thường gặp

Đi xe lấn làn đường thì vi phạm lỗi gì?

Điều khiển xe lấn làn (còn gọi là lỗi lấn làn, đi sai làn đường) là trường hợp người tham gia giao thông chạy sai làn đường dành cho xe đó trên đoạn đường được phân thành nhiều làn đường và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Trong đó, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện.

Đi xe lấn làn theo luật phạt bao nhiêu?

Chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có cảnh báo: 400.000 – 600.000 đồng (Khoản 2 Điều 5)

Đi không đúng phần đường, làn đường quy định: 03 – 05 triệu đồng (Khoản 5 Điều 5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *