Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không theo quy định của pháp luật hiện nay? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Dắt xe máy trên vỉa hè có bị xử phạt không theo quy định của pháp luật hiện nay?

Tại các thành phố lớn, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm; việc người điều khiển xe máy “leo” lên vỉa hè không còn là chuyện hiếm. Trên thực tế, hành vi này diễn ra khá thường xuyên. Luật cũng quy định những hình phạt cụ thể đối với hành vi này. Tuy nhiên, nếu dắt xe máy trên vỉa hè thì có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành không? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Luật giao thông đường bộ 2008

Dat xe may tren via he co bi xu phat khong theo quy dinh cua phap luat hien nay

Quy định về vị trí vỉa hè?

Vỉa hè là phần dọc theo hai bên đường, khoảng trống ở giữa đường; với các hộ liền kề hoặc công trình gần đường; thường được lát bằng gạch chuyên dụng và là phần dành riêng cho người đi bộ; một số nơi cho phép sử dụng một phần vỉa hè để đậu xe máy; xe đạp, ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn gọi là lề đường, vỉa hè).

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ; vỉa hè và lòng đường chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông; việc thực hiện các hoạt động khác trên đường phố phải đúng quy định; tại Khoản 1 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008;

Đối với việc sử dụng tạm thời một phần vỉa hè; Lòng đường được sử dụng vào mục đích khác theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng không được ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Đối với quy định của pháp luật về chiều rộng vỉa hè, hiện nay tại Quyết định số 4927 / QĐ-BGTVT quy định ban hành “Hướng dẫn lựa chọn quy mô kỹ thuật đường giao thông nông thôn phục vụ chương trình mục tiêu”. xây dựng nông thôn mới quốc gia giai đoạn 2010 – 2020 ”Theo đó, vỉa hè tối thiểu được quy định dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật của đường các cấp.

Hiện nay, trên thực tế, pháp luật đã có quy định xử phạt một số hành vi liên quan đến vỉa hè như: đi xe trên vỉa hè; lấn chiếm vỉa hè; đậu xe trên vỉa hè;…

Dắt xe máy trên vỉa hè có bị phạt theo luật hiện hành không?

Theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 36. Sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố

1. Lòng đường, vỉa hè chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do UBNDTP quyết định. Cấp tỉnh quy định nhưng không được ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

b) Đổ rác, chất thải không đúng nơi quy định;

c) Xây dựng, đặt bục, bục trên đường trái phép. ”

Vỉa hè là lối đi riêng dành cho người đi bộ nhưng lại không có biển báo cấm chạy xe. Do đó, việc chạy xe trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt hành chính về hành vi này.

Dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè có bị phạt không?

Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định những nguyên tắc chung khi tham gia giao thông như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. ”

Như vậy, khi đi bộ trên vỉa hè, hiện nay pháp luật chưa quy định về hướng đi. Do đó, việc dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè không vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ nên không thể xử phạt hành chính về hành vi này.

Tuy nhiên, nếu người đi đường đi ngược chiều, khi thấy CSGT mới xuống xe đi bộ trên vỉa hè thì vẫn bị xử phạt hành chính về hành vi đi ngược chiều trước đó. Khi đó, người vi phạm sẽ lập biên bản xử phạt ngay hoặc có thể tra cứu nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

 

Các câu hỏi thường gặp

Các yêu cầu về kinh doanh trên vỉa hè?

Chỉ một số công trình, tuyến phố cụ thể có quy định cho phép kinh doanh mới được phép sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định danh mục công trình, tuyến phố được phép sử dụng vỉa hè để kinh doanh, buôn bán trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu sau:

Chiều rộng vỉa hè còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m;

Đảm bảo an toàn giao thông, thuận tiện không ùn tắc giao thông; đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của các hộ dân, chủ công trình trên đường phố như cản trở việc đi lại của chủ công trình;…

Điều khiển xe ô tô trên vỉa hè bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện không theo đúng hướng. cách của anh ấy; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; Điều khiển xe trên vỉa hè, trừ trường hợp điều khiển xe qua vỉa hè để vào nhà bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng (trước đây mức phạt chỉ từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng).

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô trên vỉa hè còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *