CSGT có được yêu cầu dừng xe biển xanh và biển đỏ hay không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

CSGT có được yêu cầu dừng xe biển xanh và biển đỏ hay không?

CSGT có quyền yêu cầu các phương tiện dừng lại để kiểm tra, giám sát. Trên thực tế, có phải mọi phương tiện tham gia giao thông đều bị CSGT yêu cầu dừng xe? Cảnh sát giao thông có được yêu cầu dừng xe có biển xanh và đỏ không? Nếu được yêu cầu dừng lại thì trong những trường hợp nào? Để cung cấp thông tin về thắc mắc trên, trung tâm lái xe 9573 sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP
 • Luật giao thông đường bộ 2008

CSGT co duoc yeu cau dung xe bien xanh va bien do hay khong

Quy định pháp luật về xe biển xanh

Xe biển xanh là loại xe chuyên dụng dành cho các cán bộ làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước.

Đặc điểm của chiếc xe là nền màu xanh lam và dòng chữ màu trắng. Chỉ những người làm việc trong các cơ quan Nhà nước mới được phép sử dụng loại biển này để dẫn đường; cho các mục đích quản trị.

Theo Thông tư 64/2017 / TT-BCA sửa đổi Thông tư 15/2014 / TT-BCA, biển số xe được quy định như sau:

Thứ nhất: biển số xe có nền màu xanh lam, chữ và số màu trắng, dãy biển số lần lượt sử dụng một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z

Loại biển số này được cấp cho các loại xe của các cơ quan sau:

 • Cơ quan đảng
 • Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội
 • Văn phòng Chủ tịch nước
 • Ban chỉ đạo Trung ương
 • Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp
 • Ủy ban an toàn giao thông quốc gia
 • Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ
 • Tổ chức chính trị xã hội
 • Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện
 • Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.
 • Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập

Thứ hai: biển số nền màu xanh; chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của Công an nhân dân; được sử dụng cho mục đích bảo mật.

Quy định về ô tô biển số đỏ

Hiện nay quy định của pháp luật về xe ô tô biển số đỏ như sau:

 • Xe gắn biển kiểm soát có nền đỏ, chữ trắng dành riêng cho xe quân sự. Ngoài ra, xe của các doanh nghiệp quân đội sẽ mang biển số 80 màu trắng.
 • Xe quân sự là ô tô, xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh; rơ moóc, sơ mi rơ moóc; Chaincarts được trang bị cho cơ thể; đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Biển số đăng ký xe quân sự là biểu tượng pháp lý của quyền; chịu trách nhiệm về việc quản lý, sử dụng xe quân sự của đơn vị.

Bên cạnh đó, với biển số quân đội 2 chữ cái đầu tượng trưng cho đơn vị quản lý phương tiện. Biển số quân đội sẽ có chất liệu nhôm dẻo dày 1mm; chữ và số màu trắng được in nổi trên bề mặt phủ chất phản quang.

Quyền ưu tiên của xe biển số xanh và đỏ

Xe có biển số xanh và đỏ sẽ được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Đồng thời phải có báo hiệu theo quy định tại Nghị định 109/2019 / NĐ-CP. Như sau:

Xe cảnh sát làm nhiệm vụ khẩn cấp:

 • Xe mô tô: có đèn nhấp nháy màu xanh, đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên phuộc trước hoặc sau; Cờ công an cắm ở đầu xe; có còi báo hiệu ưu tiên.
 • Xe ô tô: có đèn nhấp nháy màu xanh, đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên nóc xe; Cờ công an cắm ở đầu xe bên trái người điều khiển phương tiện; có còi báo hiệu ưu tiên.

Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp:

 • Xe mô tô có đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên phuộc trước hoặc sau; quân kỳ trồng ở đầu xe; có còi báo hiệu ưu tiên.
 • Ô tô có đèn nhấp nháy màu đỏ hoặc đèn nhấp nháy gắn trên nóc xe; quân hiệu đặt ở đầu xe bên trái người lái xe; có còi báo hiệu ưu tiên.

Ngoài trường hợp trên, người điều khiển xe biển xanh đỏ vẫn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về giao thông đường bộ như các chủ phương tiện khác. Thậm chí cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng xe có biển xanh, đỏ

Cảnh sát giao thông có được yêu cầu dừng xe có biển xanh và đỏ không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016 / TT-BCA thì:

CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, cảnh sát giao thông được điều khiển phương tiện và giấy tờ của họ; khống chế người, giấy tờ của người điều khiển phương tiện và người trên xe. Đặc biệt là khi CSGT có quyền yêu cầu dừng xe có biển xanh, đỏ.

Tóm lược

Cảnh sát giao thông có thể được yêu cầu dừng tất cả các phương tiện tham gia giao thông bất kể biển số màu gì. Tuy nhiên, sẽ loại trừ trường hợp xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Trên đây là trường hợp bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe ô tô có biển màu xanh và đỏ.

Các câu hỏi thường gặp

Người điều khiển xe ô tô không nhường đường hoặc cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì bị phạt như thế nào?

Căn cứ khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nếu gặp xe ưu tiên mà không nhường đường cho xe đang thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 VND đến 5.000.000 VND.

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng. Trường hợp vừa cản trở, vừa gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe bị che giấu từ 02-04 tháng.

Đổi biển số xe máy từ màu xanh sang màu trắng có được không? 

Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập hồ sơ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua hoặc chuyển nhượng. , tặng, cho xe phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Cảnh sát giao thông đi xe ô tô biển số trắng của có được dừng xe vi phạm không?

Căn cứ khoản 3 Điều 9 Thông tư 01/2016 / TT-BCA hình thức tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với cải trang.
CSGT hóa trang được sử dụng xe không thuộc sở hữu nhà nước (không sử dụng biển số xanh mà sử dụng biển số trắng), nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *