Có được mang chó mèo lên xe khách không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Có được mang chó mèo lên xe khách không?

Vào những ngày lễ, Tết, một số người rất khó về quê. Điều này càng trở nên khó khăn hơn đối với những người nuôi thú cưng, vật nuôi như chó, mèo,… Họ thắc mắc việc đơn vị điều hành xe buýt từ chối phục vụ chó; Con mèo có lên xe buýt không? Vì vậy, trong bài viết dưới đây trung tâm thi bằng lái xe 9573 chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết Có được phép mang chó mèo lên xe không? để giúp trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
 • Luật giao thông đường bộ 2008

Co duoc mang cho meo len xe khach khong

Có thể mang chó mèo lên xe buýt không?

Căn cứ Điều 68 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về vận tải hành khách bằng ô tô như sau:

1. Người kinh doanh vận tải và người điều khiển xe ô tô chở người phải tuân thủ các quy định sau đây:

a) Đón, trả khách không đúng nơi quy định;

b) Không chở người trên nóc xe, trong khoang hành lý hoặc để người ngồi đu, bám vào bên ngoài thành xe;

c) Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối, súc vật và các loại hàng hóa khác ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách;

d) Không chở người, hành lý, hàng hóa quá trọng lượng, số người quy định;

e) Không để hàng hóa trong khoang hành khách; Thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe.

Như vậy, từ những quy định trên có thể thấy việc mang chó mèo lên xe ô tô khách là không được phép. Nếu bạn vẫn mang chó mèo lên xe buýt; sẽ vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Hành vi mang chó mèo trên xe khách bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định, tại Điều 23 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và các loại xe tương tự. Người vi phạm quy định về giao thông đường bộ như sau:

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển hàng nguy hiểm, hàng độc hại, dễ cháy, nổ hoặc các loại hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe buýt;

Khoản 8 Điều này cũng quy định về các hình thức xử phạt bổ sung. Ngoài việc bị phạt tiền như trên; người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung; là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, theo quy định hiện hành, nhà xe có quyền từ chối bạn mang chó, mèo lên xe nếu cho rằng hành vi này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách khác (tùy từng nhà xe). Người điều khiển phương tiện có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi chở súc vật trên xe; bị thu hồi giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Quyền và nghĩa vụ của người kinh doanh vận tải hành khách

Người kinh doanh vận tải hành khách có các quyền sau đây:

 • Thu cước phí vận tải, hàng hóa;

Từ chối vận chuyển trước khi xe xuất bến, đón, trả khách theo hợp đồng vận chuyển của người đã có vé hoặc người trong danh sách hợp đồng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở việc vận chuyển hành khách. . cản trở công việc của người kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của người khác, gian lận trong việc đặt vé hoặc hành khách đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ sau đây:

 • Thực hiện đầy đủ các cam kết về chất lượng vận tải và hợp đồng vận tải;
 • Giao vé và chứng từ thu tiền cước, vận chuyển cho hành khách;
 • Mua bảo hiểm cho hành khách; phí bảo hiểm đã bao gồm trong giá vé của hành khách;
 • Chịu trách nhiệm về hậu quả do người lao động hoặc người đại diện thực hiện yêu cầu của người kinh doanh vận tải trái với quy định của Luật này.
 • Bồi thường thiệt hại do người lao động, người đại diện gây ra trong khi thực hiện công việc do doanh nghiệp vận tải giao;

Quyền và nghĩa vụ của hành khách

Hành khách có các quyền sau:

 • Được vận chuyển theo đúng hợp đồng vận tải, cam kết của người kinh doanh vận tải về chất lượng vận tải;
 • Được từ chối chuyến trước khi xe khởi hành và được hoàn trả tiền vé theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
 • Hành lý miễn cước có trọng lượng không quá 20 kg và có kích thước phù hợp với thiết kế của phương tiện;

Hành khách có các nghĩa vụ sau:

 • Mua vé và thanh toán cước phí vận chuyển hành lý, cước phí quá mức quy định;
 • Không mang theo những hành lý, hàng hóa mà pháp luật cấm lưu thông.
 • Có mặt tại nơi đi đúng thời gian đã thỏa thuận; tuân thủ các quy định về vận chuyển; thực hiện đúng hướng dẫn của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe về các quy định bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

 

Các câu hỏi thường gặp

Hành vi chở chó mèo trên xe ô tô chở người bị phạt bao nhiêu?

Việc cho phép mang động vật lên xe người điều khiển xe có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. bị thu hồi giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Người kinh doanh vận tải hành khách có những quyền gì? 

Người kinh doanh vận tải hành khách có các quyền sau đây:

 • Thu cước phí vận tải;
 • Từ chối vận chuyển trước khi xe xuất bến, đón, trả khách theo hợp đồng vận chuyển của người đã có vé hoặc người trong danh sách hợp đồng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở việc vận chuyển hành khách, cản trở công việc của người kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của người khác, gian lận trong việc đặt vé hoặc hành khách đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *