Chưa có bằng lái thì có được đăng ký xe ô tô không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Chưa có bằng lái thì có được đăng ký xe ô tô không?

Hiện nay có rất nhiều người đang thắc mắc không biết có được đăng ký xe ô tô mà không cần bằng lái hay không và nhiều người mua xe nhưng không có bằng lái:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi ở hà nội năm nay 29 tuổi; Tôi đang làm quản lý cho một công ty bất động sản; và đã tích lũy được một số tiền để mua một chiếc ô tô; thuận lợi cho công việc sau này. Nhưng vấn đề là ở chỗ; Tôi biết lái xe nhưng chưa có giấy phép lái xe thì có đăng ký được xe ô tô không? Mong nhận được hồi đáp từ Luật sư! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Trung tâm 9573 xin giải đáp thắc mắc của bạn theo quy định của pháp luật như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 54/2015 / TT-BCA
  • Bộ luật dân sự 2015

Chua co bang lai thi co duoc dang ky xe o to khong

Quyền sở hữu cá nhân đối với tài sản

Theo quy định tại Điều 223 Bộ luật dân sự 2015 thì:

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi; hợp đồng vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Ngoài ra, Điều 228 của Bộ luật này cũng quy định khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho … hoặc thông qua thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt. kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của bên nhận chuyển nhượng.

Như vậy, quyền sở hữu đối với tài sản phát sinh kể từ thời điểm người nhận chuyển nhượng tài sản chuyển quyền sở hữu.

Tôi có thể đăng ký xe ô tô mà không cần bằng lái xe?

Trước đây, để đăng ký xe, phải có bằng lái xe; tức là bạn phải trên 18 tuổi mới được đăng ký và sở hữu phương tiện (bao gồm cả ô tô và xe máy).

Tuy nhiên, theo quy định mới về tổ chức đăng ký; Nếu cấp biển số cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, người đến đăng ký phương tiện không cần xuất trình hộ khẩu, giấy phép lái xe mà chỉ cần xuất trình Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa cấp CMND hoặc nơi thường trú ghi trên CMND không trùng với địa chỉ thường trú ghi trên giấy đăng ký xe thì xuất trình hộ khẩu để đối chiếu.

Hồ sơ đăng ký xe

Tại Thông tư số 54/2014 / TT-BCA quy định, hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy tờ chủ xe.
  • Giấy tờ xe.

Trong đó chủ xe là người Việt Nam; xuất trình một trong các tài liệu sau:

  • Chứng minh nhân dân: Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân; hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ghi trong Giấy chứng minh nhân dân không đúng với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu.
  • Chứng minh thư Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan; đơn vị công tác kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân;
  • Thẻ sinh viên; sinh viên học hệ tập trung hệ trung cấp từ 2 năm trở lên; các trường cao đẳng, đại học, học viện; thư giới thiệu của trường.
  • Trường hợp không có Thẻ Công an nhân dân; Chứng minh Quân đội nhân dân phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Như vậy, khi mua ô tô, bạn có quyền đăng ký quyền sở hữu tài sản; Luật cũng không quy định độ tuổi cụ thể được đứng tên trên đăng ký xe. Do đó, nếu bạn chưa có bằng lái xe vẫn có thể đăng ký xe.

Tư vấn cho mọi công dân; Trước khi mua xe, bạn nên thi bằng lái xe để tránh những hậu quả khó lường. Theo quy định của Pháp luật; khi điều khiển xe ô tô mà không có giấy phép, họ sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí bị tịch thu phương tiện.

Các câu hỏi thường gặp

Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:b) Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa giấy phép lái xe;

Không mang theo giấy phép lái xe có bị tạm giữ phương tiện? 

Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện và người vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại các Điều sau đây. , Các khoản, điểm của Nghị định này và phải tuân thủ các quy định của Nghị định này. quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Giấy phép lái xe quá thời hạn 5 tháng có được cấp lại không? 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

a) Từ 03 tháng đến thời hạn dưới 01 năm, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

b) Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ kiểm định lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Thông tư này. ”

Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn 05 tháng sẽ được sát hạch lại lý thuyết, không cần sát hạch lại thực hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *