Chở thú cưng đi xe máy bị xử phạt như thế nào theo quy định? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Chở thú cưng đi xe máy bị xử phạt như thế nào theo quy định?

Xin chào Luật sư. Tôi vừa mua một con vật cưng ở nhà. Vợ tôi rất yêu anh và nhất định chiều anh đi chơi điện thoại. Tuy nhiên, theo tôi được biết, việc dắt thú cưng đi dạo là vi phạm luật giao thông. Vậy cho tôi hỏi thông tin trên có đúng không? Khi chở thú cưng trên xe máy bị xử phạt như thế nào? Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư đã

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012
 • Luật giao thông đường bộ 2008
 • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

20170907120722 thu cung

Thú cưng, vật nuôi là gì?

Vật nuôi hoặc động vật được nuôi trong nhà để trang trí, nâng niu, quý mến và chăm sóc con người (chó, mèo…). Thú cưng là cách để con người giải phóng cảm xúc và mang lại niềm vui. Vì vậy, mọi người thường muốn dắt thú cưng của mình đi dạo để tạo sự thân thiết. Tuy nhiên, việc dắt thú cưng chạy theo xe hoặc để thú cưng ngồi trên xe khi đang lái xe rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông, vì thú cưng thường khá hiếu động và khó điều khiển.

Chở thú cưng trên xe máy bị phạt như thế nào?

Cụ thể, khoản 2 Điều 10 Nghị định này quy định:

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Khi đang lái xe, đang ngồi trên phương tiện giao thông trên đường bộ;… ”

Theo đó, người điều khiển xe máy mà chở vật nuôi đi cùng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển, dẫn dắt súc vật, xe đầu kéo đi vào đường cao tốc trái phép sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng theo Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP. CP.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định này, người điều khiển, dắt súc vật vi phạm quy tắc giao thông đường bộ còn bị phạt tiền từ 60.000 đến 100.000 đồng nếu vi phạm như không nhường đường theo quy định. , không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn giao thông, không dọn rác thải chăn nuôi trên đường phố, vỉa hè…

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện khó có thể vừa tập trung lái xe vừa điều khiển vật nuôi của mình, nên việc dắt những con vật này đi theo xe rất dễ gây tai nạn giao thông.

Thú cưng gây tai nạn có phải bồi thường không?

Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng động vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng động vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi mà súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại… ”

Theo đó, khi vật nuôi gây tai nạn cho người đi đường; chủ sở hữu có trách nhiệm bồi thường thiệt hại; bao gồm thiệt hại về tài sản và thiệt hại về sức khỏe; tính mạng.

Căn cứ Điều 589; Điều 590 và 591 Bộ luật Dân sự 2015, chủ vật nuôi gây tai nạn phải bồi thường cho người bị thiệt hại các chi phí sau: chi phí sửa chữa phương tiện bị hư hỏng; chi phí chữa bệnh, bồi dưỡng, phục hồi chức năng; mất thu nhập của người bị thiệt hại; bồi thường mai táng phí và thay người bị thiệt hại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nếu người này chết, v.v.

Bị truy tố hình sự nếu thú cưng của bạn gây tai nạn chết người

Trong trường hợp vật nuôi gây tai nạn dẫn đến chết người thì chủ sở hữu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 BLHS 2015:

 1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, khung hình phạt nhẹ nhất được áp dụng đối với chủ vật nuôi mà gây tai nạn chết người là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hình thức nộp phạt

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 81/2013 / NĐ-CP và Khoản 16 Điều 1 Nghị định 97/2017 / NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông thực hiện nộp phạt theo quy định đến một tập hợp các quy định. dưới các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Xử phạt hành chính mà không lập biên bản (áp dụng đối với trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân), đối với tổ chức là 500.000 đồng. và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ). Ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi đi lại khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.
 • Nộp vào Kho bạc Nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ: Bưu điện).
 • Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu dừng xe có biển xanh không? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016 / TT-BCA:

Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, cảnh sát giao thông được phép điều khiển phương tiện; giấy tờ xe; kiểm soát con người; giấy tờ của người điều khiển phương tiện và người trên xe. Nhất là khi CSGT được quyền yêu cầu dừng các phương tiện có biển báo xanh, đỏ.

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất

 • Bạn cần có giấy khám sức khỏe hợp lệ để xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất.
 • Đối với bằng lái xe thẻ nhựa mới (PET) bạn không cần phải có tài liệu gốc.
 • Đối với giấy phép lái xe cũ (thẻ giấy), khi xin cấp lại phải có giấy tờ gốc.
 • Nếu hồ sơ gốc bị mất thì trước hết phải làm thủ tục cấp lại hồ sơ gốc.

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? Theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm:“Không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy ”, cài quai không đúng quy cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường; “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *