Chờ đèn đỏ ở bóng râm bị phạt như thế nào theo quy định hiện hành? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Chờ đèn đỏ ở bóng râm bị phạt như thế nào theo quy định hiện hành?

Thời điểm nóng nhất của mùa hè ở Việt Nam đang đến gần. Nhiều người điều khiển xe máy có xu hướng dừng xe trong bóng râm khi chờ đèn đỏ. Hành vi đó có vi phạm pháp luật không? Đi xe chờ đèn đỏ ở bóng râm bị phạt bao nhiêu tiền? Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 xin tư vấn như sau.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008;
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Cho den do o bong ram bi phat nhu the nao theo quy dinh hien hanh

Quy định về việc chờ đèn đỏ

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, quy tắc đèn tín hiệu giao thông đường bộ được quy định như sau:

Tín hiệu đèn giao thông có ba màu, được quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là đi;

b) Tín hiệu màu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu màu vàng là dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp đã vượt qua vạch dừng mới được đi tiếp; Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy, bạn được phép đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Như vậy, người đi đường khi gặp đèn đỏ, đèn vàng phải dừng lại; đối với đèn vàng, bạn chỉ được đi tiếp khi đã vượt qua vạch dừng khi đèn chuyển sang màu vàng.

Chờ đèn đỏ trong bóng râm bị phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe máy đang dừng chờ đèn đỏ trong bóng râm bị xử lý như thế nào?

Các trường hợp chọn nơi râm mát, tránh nắng nóng để dừng chân; Khi có đèn đỏ bị coi là vi phạm đỗ xe dưới lòng đường và phải xử phạt.

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tập kết 3 xe trở lên dưới lòng đường, trong hầm đường bộ; đậu, đỗ xe ở lòng đường, vỉa hè đô thị trái quy định của pháp luật;

Hành vi tập trung chờ đèn đỏ dưới bóng cây râm mát bị coi là hành vi cản trở giao thông; Hành vi này có thể gây mất an toàn giao thông cho người khác. Tùy theo mức độ vi phạm mà hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Người điều khiển xe máy dừng chờ đèn đỏ trong bóng râm bị phạt như thế nào?

Trong trường hợp chọn nơi thoáng mát để dừng xe khi đèn đỏ; sẽ được coi như một điểm dừng đỗ xe ven đường. Do đó, việc dừng xe trong bóng râm; không tuân thủ quy định về đỗ xe tại Luật Giao thông đường bộ 2008; sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Tùy theo vị trí dừng xe và mức độ ảnh hưởng ra xung quanh; Người điều khiển phương tiện dừng xe trong bóng râm có thể bị quy vào một trong ba lỗi sau đây; và bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Trường hợp 1

Dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định theo điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

g) Dừng, đỗ xe ở phần đường ngoài đô thị, nơi có lề đường rộng; dừng, đỗ xe không sát lề đường bên phải theo hướng đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng, đỗ xe ngược chiều làn đường; dừng, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần lòng đường; đỗ xe trên dốc mà không chèn bánh xe; mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn;

Trường hợp 2

Dừng, đỗ xe không đúng vị trí theo quy định tại Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

d) Dừng, đỗ xe tại địa điểm: nơi đường bộ giao nhau; hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép của nút giao thông; điểm dừng đón trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có đường ô tô ra vào; nơi lòng đường chỉ đủ rộng cho một làn xe; biển báo đường khuất; nơi dải phân cách giữa mở ra;

Trường hợp 3

Dừng, đỗ xe không đúng vị trí quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

d) Dừng, đỗ xe, quay đầu xe trái phép gây ùn tắc giao thông;

Như vậy, hành vi dừng xe ở đèn đỏ có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Mức phạt này cao hơn theo luật cũ; được quy định từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trên đây là thông tin cho câu hỏi “Chờ đèn đỏ trong bóng râm bị phạt thế nào?” Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Các câu hỏi thường gặp

Tôi đọc trên báo thấy xe máy dừng chờ đèn đỏ trong bóng râm chỉ bị phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Tại sao mức phạt được đề cập trong bài báo lại cao hơn bình thường? 

Mức phạt xe máy dừng chờ đèn đỏ trong bóng râm được đề cập trong bài là mức phạt theo quy định hiện hành, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2020. Mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định của luật cũ; và đã hết hạn.

Không dừng ở đèn vàng có sao không? 

Theo quy định của pháp luật hiện hành: “Tín hiệu vàng là dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp đã vượt qua vạch dừng mới được đi tiếp; Trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường ”.
Như vậy, không dừng ở đèn vàng là vi phạm luật giao thông đường bộ; trừ khi đèn chuyển sang màu vàng khi nó đã vượt qua vạch dừng.

Xe ưu tiên có phải dừng đèn đỏ không? 

Xe ưu tiên không phải dừng đèn đỏ khi đang làm nhiệm vụ; Xe ưu tiên phải lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao thông trong khi làm nhiệm vụ.

Tại sao phải chờ đèn đỏ trong bóng râm? 

Dừng đèn đỏ nơi bóng râm khiến người tham gia giao thông mất tầm nhìn; gây mất an toàn giao thông. Khi tham gia giao thông; người điều khiển phương tiện cần tuân thủ pháp luật; khi tìm bóng râm cũng cần chú ý trước khi chuyển hướng di chuyển; hoặc dừng xe cẩn thận để tránh gây tai nạn cho người khác, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *