Cavet xe là gì? Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả - Trung Tâm Lái Xe 9573

Cavet xe là gì? Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả

Cà vẹt xe ô tô là một loại giấy tờ quan trọng và không thể thiếu khi điều khiển xe máy, ô tô tham gia giao thông. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ràng cavet xe là gì? Cách phân biệt vẹt thật và giả. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này; Hãy cùng trung tâm 9573 tìm hiểu qua bài viết: “Cavet xe là gì? Cách nhận biết pô xe hơi thật và giả ”dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 •  Luật giao thông đường bộ 2008
 •  Nghị định 100/2019 / NĐ-CP

ca vet xe la gi

Cavet xe là gì?

Giấy phép xe ô tô là giấy tờ để chứng minh xe ô tô là chính chủ của xe ô tô. Xe có thông tin nhất định về xe đó. Ngoài ra còn có chữ ký xác nhận của Thủ trưởng Công an cấp tỉnh.

Ngoài ra, cà vẹt ô tô còn được sử dụng để tránh tranh chấp tài sản của công dân. Khi có tranh chấp, chính quyền sẽ lấy thông tin trên con vẹt để xác minh.

 • Công an viên dùng móc treo xe để xác minh xe vi phạm có phải xe chính chủ hay không. Hoặc họ dùng để xác minh chủ sở hữu xe khi xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi tham gia giao thông.
 • Đối với những xe bị trộm hoặc bị thay đổi số khung, số máy, cơ quan công an sẽ dùng móc treo xe để điều tra đường dây mua bán, trộm cắp tài sản.

Cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả

Để nhận biết hang xe thật và giả có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Các chi tiết phôi và huy hiệu

 • Cà vẹt giả: Hoa văn in trên phôi, phù hiệu ngành không rõ nét, hình ảnh bị nhòe, thậm chí bị nhòe.
 • Vẹt thật: Hoa văn in trên hang, huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh hoa văn chi tiết, rõ ràng. Khi chúng ta chiếu tia UV vào cà vẹt, Huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ hiện ra.

Nếu huy hiệu đẹp và sắc nét, đó là một con Vẹt thật. Bạn có thể nhìn thấy huy hiệu ngành nếu nhìn kỹ.

Thông tin trên Cavet xe

 • Cà vẹt giả: Tất cả thông tin đều được in lazer
 • Bản thật: Thông tin in lần đầu (như tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, màu sơn, số khung, biển số xe); Tất cả đều được in bằng phương pháp laze, chữ sắc nét. (màu xanh lá). Thông tin in kim lần thứ hai (màu vàng)

Sợi kim tuyến

 • Gián giả: Kim tuyến thường to và thô.
 • Vẹt thật: Nhiều người để ý thấy có một sợi dây kim tuyến nhỏ trên mui xe. Đây lại là một trong những điểm quan trọng nhất để nhận biết vẹt thật và giả. Với vẹt thật, ánh kim tuyến sẽ mỏng và sắc nét.

Nếu mất cavet xe thì thủ tục như thế nào và làm lại như thế nào?

Muốn khôi phục lại ổ khóa ô tô khi bị mất thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe theo mẫu. Bạn có thể mua chúng ở nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm hoặc cửa hàng in ấn.
 • Sổ hộ khẩu để đối chiếu (bản chính).
 • Chứng minh nhân dân chính chủ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn đến cơ quan Công an quận, huyện (quận, thị xã, thành phố) nơi bạn cư trú để yêu cầu cấp lại cà vẹt xe ô tô bị mất.

Kể từ thời điểm bạn gửi một ứng dụng hợp lý; thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh thông tin của bạn. Không quá 1 tháng; sau đó các thủ tục sẽ được hoàn thành và bạn sẽ được cấp lại xe của bạn.

Bạn sẽ bị phạt bao nhiêu nếu không mang theo cavet xe?

Trường hợp không có hoặc không có đăng ký xe, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với ô tô:

 • Trường hợp không mang theo: Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (điểm b khoản 3 Điều 21).
 • Trường hợp không có: Phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 03 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 4 và điểm a khoản 6 Điều 16).

Đồng thời, nếu không chứng minh được nguồn gốc thì phương tiện đó sẽ bị tịch thu, sung vào ngân sách nhà nước theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 16.

Đối với xe máy:

 • Trường hợp không mang theo: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (điểm b khoản 2 Điều 21).
 • Trường hợp không có: Phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng (điểm a khoản 2 Điều 17).

Đồng thời, nếu không chứng minh được nguồn gốc của phương tiện; Phương tiện bị tịch thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 17.

Có được sử dụng Cavet xe bản photocopy có công chứng không?

Hành vi sử dụng chìa khóa ô tô photo công chứng bị coi là hành vi không mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe; do đó, bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Đối với ô tô

Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe; xử phạt theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 21, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP như sau:

“3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[…] B) Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô; không mang theo giấy đăng ký phương tiện (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) ”.

Theo đó, người điều khiển ô tô sử dụng bản vá chìa khóa ô tô không thuộc trường hợp trên; có thể bị phạt do không mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe. Hành vi này bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

Dùng cho mô tô, xe máy

Mức phạt và mức xử phạt khi vi phạm về giấy chứng nhận đăng ký xe; đối với xe mô tô, xe gắn máy quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[…] B) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.”

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự; Không mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

 

Các câu hỏi thường gặp

Mua xe ô tô trả góp có được nhận cà vẹt xe bản gốc hay không? 

Khi mua xe trả góp không nhận ngay xe như ban đầu.
Thay vào đó bạn sẽ nhận được bản photo công chứng của ngân hàng. Sau khi chấm dứt hợp đồng vay và bạn đã thanh toán xong khoản vay, bạn sẽ nhận được bản chính.

Có được sử dụng bản sao đăng ký xe khi bị CSGT tạm giữ giấy tờ không? 

Theo quy định để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc xác minh các tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.
Người có thẩm quyền xử phạt cũng có quyền quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.
Như vậy, trong trường hợp bị tạm giữ giấy tờ, người điều khiển phương tiện không được phép sử dụng bản photo có công chứng để tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *