Cảnh sát giao thông có được đạp xe người vi phạm hay không? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Cảnh sát giao thông có được đạp xe người vi phạm hay không?

Tình huống: Sáng nay, khi đang vượt đèn đỏ ở ngã tư đường Tố Hữu, tôi thấy một cảnh sát giao thông ra tín hiệu dùng xe đối với một nam thanh niên đi xe ô tô không có gương chiếu hậu. Khi nhận được tín hiệu, nam thanh niên loạng choạng, nhấn ga tẩu thoát, lúc này chiến sĩ CSGT vung gậy đánh vào tay lái, bẻ lái khiến cả xe ngã nhào, nam thanh niên nằm trong gầm. cánh tay. tại chỗ. Vậy CSGT làm như vậy có sai không? Cảnh sát giao thông có được phép “đạp” người vi phạm không?

Hiện nay, cảnh các chiến sĩ CSGT bắt người để xử lý vi phạm trật tự ATGT đã không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nhiều người phản đối, biết mình sai nhưng tìm cách chạy trốn để trốn tiền phạt. Vì vậy, việc xảy ra những cảnh đạp xe qua đầu, dùng gậy đập vào tay lái khiến người vi phạm mất lái, ngã hòng hòng bỏ trốn của các đối tượng đôi khi xảy ra gây nhiều thắc mắc trong lĩnh vực pháp luật. Nỗi lòng của người dân là cảnh sát giao thông có được đạp người vi phạm hay không? Hành vi này có bị xử lý hay không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo phần tư vấn dưới đây.

Cơ sở pháp lý: Thông tư 65/2020 / TT-BCA

Canh sat giao thong co duoc dap xe nguoi vi pham hay khong 1

Canh sat giao thong co duoc dap xe nguoi vi pham hay khong 2

Thực trạng tình hình cảnh sát giao thông đạp xe người vi phạm như nào

Có thể nói, không ai muốn bị phạt khi vi phạm luật giao thông. Vì vậy, hình thành trong tâm trí người đi đường, họ sẽ tìm cách tẩu thoát nếu bị phát hiện vi phạm. Đó là lý do khiến một số cảnh sát giao thông có hành vi đạp ngã người vi phạm xuống đường.

Đối tượng chủ yếu và thường bỏ chạy là nhóm đối tượng nam thanh niên. Nhóm đối tượng này có hành vi chống trả quyết liệt, nếu không muốn nói là “bất chấp” bỏ chạy.

Hoàn thành nhiệm vụ của nó là xử lý vi phạm an toàn giao thông. Các chiến sĩ CSGT cần bắt và xử lý triệt để các đối tượng vi phạm. Chính vì vậy công an đã phân công anh ta có hành vi đạp xe người vi phạm làm cho đối tượng mất lái để không cho đối tượng tẩu thoát.

Một số trường hợp người vi phạm bất chấp, chạy quyết liệt, cảnh sát giao thông đã đạp ngã xe của người vi phạm có thể kèm theo các hành vi: dùng gậy đánh vào đầu xe, vào tay người điều khiển, dùng tay kéo ghi đông, kéo đuôi xe, đạp xe vào lề đường…

Cảnh sát giao thông có được phép đạp xe không?

Căn cứ Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN, HÌNH THỨC, NỘI DUNG KIỂM SOÁT VÀ PHÂN ĐOẠN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CỦA CÔNG TY GIAO THÔNG:

“Quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm soát

Được phép dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Điều khiển người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
… ”

Theo quy định này của Thông tư, trả lời câu hỏi cảnh sát giao thông có được “đạp” người vi phạm hay không? Câu trả lời là cảnh sát giao thông có quyền dừng xe, nhưng không có đạp xe của người vi phạm để dừng phương tiện.

Việc dừng xe phải tuân theo quy định tại Điều 16 của Thông tư:
“- An toàn, đúng quy định của pháp luật, không cản trở hoạt động giao thông.

– Khi phương tiện đã dừng phải kiểm soát và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật; ”
Như vậy, việc dừng xe cần đảm bảo an toàn và đúng quy định. Tuy nhiên, khi đối phó với hành vi cố thủ, bỏ chạy của công an thì cũng cần có những biện pháp ngăn chặn phù hợp mới có thể ngăn chặn được.

Xử lý hành vi cảnh sát đạp xe người vi phạm như thế nào?

Tùy theo hành vi và mục đích, hậu quả mà CSGT đạp xe thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Đối với các chiến sĩ cảnh sát giao thông, họ phải làm gương cho mọi người. Nếu cảnh sát giao thông đạp xe người vi phạm, tùy theo mục đích và hậu quả mà họ có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của ngành tại cơ quan, xử lý hành chính hoặc hình sự.

Về phía người dân, khi gặp hiện tượng CSGT đi xe đạp, người vi phạm hoặc bất cứ biển báo nào vượt quá thẩm quyền của CSGT. Hãy nhanh chóng thông báo cho cơ quan địa phương lân cận để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc Cảnh sát giao thông có được “đạp” người vi phạm hay không? Như vậy, CSGT có hành vi đánh, đạp, xô, ngã xe và người vi phạm tùy theo động cơ, mục đích, hậu quả mà có thể xử lý hành chính hình sự cho phù hợp. Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn các bạn tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông. Chú ý chấp hành nghiêm hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *