Tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online - Trung Tâm Lái Xe 9573

Tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Tình trạng người vi phạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến; do nhiều lỗi khác nhau sẽ quy định tương ứng với từng cung hình phạt. Tuy nhiên, trường hợp người vi phạm không nộp phạt trực tiếp, để tiết kiệm thời gian; cũng như thuận tiện trong khi di chuyển; hiện nay cho phép người vi phạm có thể nộp phạt online. Vậy quy trình nộp phạt online diễn ra như thế nào; hãy cùng luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các hình thức phạt vi phạm giao thông

Phạt nóng khi vi phạm giao thông

Phạt nóng là hình thức phạt ngay sau khi vi phạm giao thông; bạn bị CSGT phát hiện vi phạm và được lập biên bản tại nơi vi phạm. Hình thức phạt này phải đóng tiền ngay sau đó; bên cơ quan CSGT sẽ thu giữ các giấy tờ lái xe của người vi phạm. Mọi người đến cơ quan CSGT để nộp phạt lấy lại giấy tờ; hoặc chọn nộp phạt qua bưu điện sau đó giấy tờ cũng được chuyển về tận nhà qua bưu điện.

Phạt nguội khi vi phạm giao thông

Phạt nguội là hình thức phạt sau hay nói chính xác là không bị phạt ngay lúc mà chờ đến một thời gian sau mới thực thi hình phạt. Cơ sở của phạt nguội giao thông đó chính là các camera giao thông đường phố.

Hiện nay trên các tuyến đường phố; đường cao tốc đã có gắn thiết bị giám sát giao thông; trong quá trình tham gia giao thông những xe nào vi phạm đều được ghi lại bằng hình ảnh. Qua quá trình của bên giám sát kiểm tra sẽ cung cấp thông tin vi phạm đầy đủ cho bên cơ quan xử phạt giao thông xử lý.

Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến như thế nào?

Bước 1

Người dùng chọn chức năng [Thanh toán trực tuyến] trên giao diện Cổng Dịch vụ công quốc gia (địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/); sau đó chọn [Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông]. Gồm 2 hình thức tra cứu: [Tra cứu theo mã quyết định] và [Tra cứu theo biên bản vi phạm].

Người dùng nhập các thông tin trên biên bản xử phạt, gồm các thông tin bắt buộc sau:

 • Số biên bản;
 • Họ tên người vi phạm giao thông;
 • Đơn vị lập biên bản xử phạt: Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT;
 • Ngày vi phạm;
 • Mã bảo mật.

Sau khi cập nhật các thông tin nêu trên, thực hiện [Tra cứu] quyết định xử phạt.

Bước 2

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt vi phạm giao thông có thể thực hiện một trong hai cách sau: [Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt] hoặc [Thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích].

Một số trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu cơ quan công an chưa ra quyết định xử phạt; hệ thống sẽ hiển thị thông báo: “Chưa có quyết định xử phạt”;
 • Trường hợp 2: Nếu quyết định xử phạt đã được thanh toán; hệ thống sẽ hiển thị thông báo: “Quyết định xử phạt đã được thanh toán”;
 • Trường hợp 3: Nếu đã có quyết định xử phạt vi phạm giao thông và chưa được thanh toán; hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết như hình trên gồm:

“Số quyết định; Ngày ra quyết định; Hành vi vi phạm; Số tiền phạt”.

Bước 3

Nếu chọn [Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt], hệ thống sẽ yêu cầu người dân nhập thông tin người nộp tiền.

Thông tin người nộp tiền gồm các thông tin bắt buộc như sau:

Họ tên người nộp tiền;

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân người nộp tiền;

Địa chỉ người nộp tiền gồm: Tỉnh/thành phố; Quận/huyện; Phường/xã; Số nhà/Đường/Xóm.

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng bấm chọn [Thanh toán], hệ thống chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia (Payment Platform) để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.anh 5

Trường hợp người dân không có tài khoản các ngân hàng đã có kết nối như Vietcombamk; Vietinbank có thể lựa chọn thanh toán qua các Trung gian thanh toán như VNPTPay hoặc ví điện tử Momo. Sau đó bấm nút [Thanh toán].

Người dùng có thể tải biên lai về máy tính; hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt vi phạm giao thông (nếu có yêu cầu).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nộp phạt nguội; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Phạt nóng là gì?

Phạt nóng là hình thức phạt ngay sau khi vi phạm; bạn bị CSGT phát hiện vi phạm và được lập biên bản tại nơi vi phạm. Hình thức phạt này phải đóng tiền ngay sau đó; bên cơ quan CSGT sẽ thu giữ các giấy tờ lái xe của người vi phạm. Mọi người đến cơ quan CSGT để nộp phạt lấy lại giấy tờ; hoặc chọn nộp phạt qua bưu điện sau đó giấy tờ cũng được chuyển về tận nhà qua bưu điện.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức phạt sau hay nói chính xác là không bị phạt ngay lúc vi phạm luật giao giao thông mà chờ đến một thời gian sau mới thực thi hình phạt. Cơ sở của phạt nguội giao thông đó chính là các camera giao thông đường phố.

Website của Sở Giao thông vận tải là gì?

Kiểm tra trực tiếp trên Website của Sở Giao thông vận tải; chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội:

 • Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn
 • Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
 • Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *