Bốc đầu xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật? - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bốc đầu xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Mới đây, Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết; đã xác định và xử lý vi phạm hành chính đối với Hà Quang D. (SN 2002) và Hà Ngọc H. (SN 2005), cùng ở xã Văn Lương về hành vi điều khiển xe mô tô “bốc đầu” được đăng tải trên mạng xã hội. Vậy theo quy định của pháp luật bạn có thể bị phạt bao nhiêu tiền khi bốc đầu xe máy? Hãy cùng Bộ phận tư vấn pháp luật của trung tâm 9573 tìm hiểu vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008
  • Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt
  • Nghị định 15/2020 / NĐ-CP

Boc dau xe may bi xu phat bao nhieu tien theo quy dinh phap luat

Bốc đầu xe máy là gì theo quy định của pháp luật

Ngoài các lỗi thường gặp như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều … thì hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, bịt mắt, bỏ cả hai tay, đi bằng một bánh xe đối với xe ô tô đang đi. 2 bánh xe … gây nguy hiểm lớn cho người tham gia giao thông và người thực hiện hành vi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với hành vi “bốc đầu” xe có nghĩa là điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh; hoặc điều khiển xe hai bánh trong trường hợp điều khiển xe ba bánh; Mức xử phạt cụ thể như sau: Tại Điều 6 Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Mức phạt người điều khiển xe máy; xe mô tô (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Bốc đầu xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Tại Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ_CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính; trong lĩnh vực giao thông đường bộ và điều tiết đường sắt

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Buông hai tay khi đang điều khiển phương tiện; dùng chân để điều khiển phương tiện; ngồi sang một bên điều khiển phương tiện; nằm trên yên điều khiển phương tiện; thay đổi người điều khiển khi xe đang chạy; quay đầu về phía sau để điều khiển phương tiện hoặc bịt mắt để điều khiển phương tiện;

b) Điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ trong và ngoài đô thị;

c) Điều khiển xe một bánh đối với xe hai bánh, xe hai bánh đối với xe ba bánh; ”

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 8 Điều này gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh. dừng xe của nhân viên công lực ”.

Theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất đối với hành vi “bốc đầu”; nghĩa là điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh; có thể bị xử lý với số tiền tối đa lên đến 14.000.000 đồng; nếu người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi trên; gây tai nạn hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ; (lực lượng cảnh sát giao thông; cơ động,…).

Hai nam thanh niên đi xe máy bốc đầu bị xử lý như thế nào?

Theo phản ánh của báo chí, Công an huyện Tân Sơn đã phát hiện một tài khoản Facebook tên “Dai Bay” đã đăng một bài viết trong nhóm “idol * £ tan * son, ** 2021” kèm theo video quay hai người (một nam tài xế). xe, một nữ ngồi sau) thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô bằng một bánh (bốc đầu).

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Công an huyện Tân Sơn đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và xác định chủ nhân của tài khoản Facebook Đại Vịnh là Hà Quang D., nam thanh niên điều khiển xe máy trong video. Phía sau là Phùng Thị Thu H. (SN 2006, HKTT tại xã Long Cốc, huyện Tân Sơn).

Mở rộng xác minh, cùng ngày, Công an huyện Tân Sơn tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của Hà Ngọc H. (SN 2005, ở xã Văn Lương) là người quản trị, kiểm duyệt các bài viết (Admin) của nhóm “idol” * £ * sơn mới ”; Đồng thời là người trực tiếp xem đoạn video Hà Quang Đ đi xe máy “bốc đầu”. được phân phối trên toàn nhóm.

Chính Hà Ngọc H. cũng là người trực tiếp thực hiện hành vi điều khiển xe 1 bánh cho xe 2 bánh (bốc đầu) rồi đăng lên nhóm “idol * £ Tan * Son” vào ngày 12/5 / Năm 2021.

Như vậy, đối tượng H. ở đây được cơ quan chức năng xác định từ 16 tuổi trở lên. Do đó, mức phạt theo quy định trên là 6 – 8 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn bị xử phạt về hành vi đăng video cấm lên mạng xã hội theo điểm h khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP.

Các câu hỏi thường gặp

Xe máy dừng ở đèn đỏ phía trên vạch sơn bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, các phương tiện ép vào vạch kẻ đường (hoặc đi quá vạch kẻ đường) sẽ bị phạt vì không chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn của biển báo. Vạch kẻ đường theo Nghị định 100 2019. Cụ thể, mức phạt như sau:

  • Đối với ô tô: 200.000 – 400.000 đồng;
  • Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng;
  • Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng;
  • Đối với xe đạp, xe máy, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Phí sử dụng đường bộ đối với xe máy là bao nhiêu? 

Trước đây, tại Điều 2 Thông tư 133/2014 / TT-BTC quy định đối tượng thu phí sử dụng bao gồm cả ô tô và xe mô tô (xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại tương tự).

Tuy nhiên, từ ngày 5/6/2016, khi Thông tư 78/2016 / TT-BTC có hiệu lực, quy định xe máy phải thu phí sử dụng (không thu phí sử dụng đường bộ) đã được bãi bỏ.

Lưu ý: Thông tư 133/2014 / TT-BTC và Thông tư 78/2016 / TT-BTC hết hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017 bởi Thông tư 293/2016 / TT-BTC, nhưng quy định xe máy không phải nộp phí sử dụng đường bộ, vẫn kế thừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *