Bằng lái xe quốc tế là gì? Hướng dẫn cách đăng ký thi chi tiết - Trung Tâm Lái Xe 9573

Bằng lái xe quốc tế là gì? Hướng dẫn cách đăng ký thi chi tiết

Nhu cầu giao lưu kinh tế và văn hóa ngày càng phát triển. Việc đi lại giữa các quốc gia cũng trở nên phổ biến và thuận tiện hơn. Mặt khác, việc quản lý phương tiện thông qua giấy phép lái xe do các nước quy định khác nhau đã tạo ra trở ngại cho người nước ngoài muốn tự lái xe khi đến nước khác. Tuy nhiên, quy định của pháp luật Việt Nam về bằng lái xe quốc tế khác với thế giới. Vậy điều kiện để được cấp bằng lái xe quốc tế là gì? Thủ tục xin cấp bằng lái xe quốc tế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của trung tâm 9573 nhé!

Cơ sở pháp lý

Thông tư 29/2015 / TT-BGTVT

Doi bang lai xe quoc te 1

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế còn được gọi là Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế. Định nghĩa về giấy phép lái xe quốc tế được quy định tại Điều 3 Thông tư số 29/2015 / TT-BGTVT.

Theo đó, giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (kể cả các khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo mẫu thống nhất. Hiện nay, số quốc gia tham gia Công ước Viên đã lên tới 85. Đồng nghĩa với điều đó; Công dân Việt Nam được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe tại các nước tham gia công ước Viên mà không cần phải học; Nhận bằng lái xe của nước sở tại. Ví dụ: Thái Lan, Peru, Venezuela, Ukraine, v.v.

Giấy phép Lái ​​xe Quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, viết tắt là IDP. Bao gồm những điều sau:

 • Là một máy tính xách tay có kích thước A6 (148 mm x 105 mm)
 • Có dấu hiệu an ninh, bìa màu xám; trang trong màu trắng theo mẫu quy định của pháp luật.
 • IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; Tuân thủ luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Tại Việt Nam, pháp luật quy định chỉ những người đã được cấp bằng lái xe trong nước mới được cấp bằng lái xe quốc tế. Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 29/2015 / TT-BGTVT, Người Việt Nam; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam; có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET; và có giá trị sử dụng như đối tượng của giấy phép lái xe quốc tế.

Cho nên; Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng xe ở nước ngoài là người có nhu cầu dự sát hạch; và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe trong nước.

Ngoài ra; Khoản 4 Điều 8 Thông tư 29/2015 / TT-BGTVT cũng quy định không được cấp IDP trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng, không còn các thông tin cần thiết, khác biệt về nhân thân;
 • Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế được quy định tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 29/2015 / TT-BGTVT như sau:

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ

Để làm thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam, thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký IDP (theo mẫu)
 2. Bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.
 3. Bản chính hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2

Đăng ký bằng lái xe quốc tế

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Thông tư 29/2015 / TT-BGTVT; cá nhân nộp hồ sơ cấp IDP theo quy định trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của việc cấp IDP. Trường hợp hồ sơ không đúng quy định; hướng dẫn sẽ được đưa ra ngay lập tức khi nhận được.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý việc cấp IDP thống nhất trên toàn quốc. Sở Giao thông vận tải cấp và quản lý IDP địa phương của từng Sở Giao thông vận tải.

Thủ tục đăng ký bằng lái xe quốc tế trực tuyến

Bước 1 Đăng ký hồ sơ

Bạn truy cập vào địa chỉ website https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Sau đó, lựa chọn loại thủ tục hành chính là Dịch vụ công đối với việc cấp giấy phép lái xe quốc tế (bậc 4); Cơ quan xử lý là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhấp vào Đăng ký trực tuyến.

z2530475756731 603c19738d350311c3e9e32cdbf88bc1

Bước 2 Nhập thông tin theo đúng mẫu đăng ký trực tuyến

Trong màn hình đăng ký thông tin chi tiết, hãy nhập Số Giấy phép (bằng vật liệu PET) bạn muốn cấp giấy phép quốc tế và nơi cấp giấy phép. Cần nhập đúng Số Giấy phép Lái ​​xe (12 chữ số). Nếu Số Giấy phép hợp lệ và có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống, thông tin chi tiết tương ứng với Số Giấy phép sẽ tự động hiển thị, không thể sửa đổi thông tin này.

Nếu Số Giấy phép hợp lệ, hãy tiếp tục nhập các thông tin còn lại.

Ghi chú:

 • Phần Chân dung: Ảnh chân dung tải lên cần tuân thủ các tiêu chuẩn chụp ảnh chân dung của ICAO (Đầu nghiêng không quá 5 độ; Mắt nhìn thẳng; Nét mặt bình thường; Kích thước ảnh tối thiểu 600 × 800 pixel; Có phông nền xanh hoặc trắng
 • Phần chữ ký: bấm vào nút Tạo chữ ký; sau đó sử dụng chuột để ký vào màn hình lấy mẫu chữ ký; Nhấn OK để lưu chữ ký mới tạo hoặc Xóa để ký lại.
 • Về thành phần hồ sơ: chọn tải tệp lên hệ thống theo đúng định dạng (chấp nhận tệp: doc, docx, pdf, png, jpg, jpeg); và dung lượng file dưới 1MB (Chuẩn bị file ảnh gồm: ảnh mặt trước giấy phép lái xe; ảnh hộ chiếu (trang có ảnh và nơi sinh).

Bước 3 Đăng ký nhận hàng và thanh toán

Người dùng đăng ký thông tin giao nhận Giấy phép lái xe sau khi được cấp. Sau khi nhập đầy đủ và hợp lệ các thông tin về hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế; Hệ thống sẽ hiển thị màn hình nhập thông tin giao hàng.

Sau khi người dùng đăng ký thông tin giao hàng; Màn hình sẽ hiển thị danh sách các danh mục chi phí. Bạn sẽ trả các khoản phí đó trực tuyến.

Bước 4

Nhân viên nghiệp vụ sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký và thanh toán đã hoàn thành ở trên và xác nhận hoặc từ chối. Kết quả xử lý sẽ được thông báo qua email cho người đăng ký.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao nên có bằng lái xe quốc tế

Người Việt Nam ra nước ngoài có bằng lái xe quốc tế sẽ được lái xe mà không cần phải xin bằng lái xe của nước sở tại.

Người có bằng lái xe quốc tế có thể lái xe qua nhiều quốc gia (áp dụng cho Châu Âu).

Đối với các nước tham gia Công ước Viên đang sử dụng phương tiện lái bên phải; Người có giấy phép lái xe quốc tế của một quốc gia là thành viên của Công ước được phép điều khiển phương tiện lái bên phải mà không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục nào.

Trong một số trường hợp, bằng lái xe quốc tế thậm chí có thể được chấp nhận như một thẻ căn cước thay cho hộ chiếu. (Ví dụ: sử dụng giấy phép quốc tế để thuê phòng khách sạn, làm một số thủ tục khác…)

Người nước ngoài có được phép thi bằng lái xe tại Việt Nam không? 

Người nước ngoài đang cư trú hoặc đang làm việc, học tập ở Việt Nam từ ba tháng trở lên (được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền) có thể dự học và thi xin cấp giấy phép lái xe. (Căn cứ Điều 7 Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT và Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008)

Thời gian làm thủ tục bằng lái xe quốc tế mất bao lâu? Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp IDP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe quốc tế? Thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. (Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 8 Thông tư 29/2015 / TT-BGTVT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *